Phiên họp toàn thể của Hội đồng Giáo Hoàng về Văn hoá nhìn về tương lai của nhân loại

Thứ Bảy, 18-11-2017 | 04:27:55

Tương lai của nhân loại: Những thách đố mới đối với nhân chủng học, chính là tiêu đề của Phiên họp Toàn thể của Hội đồng Giáo Hoàng về Văn hoá đang diễn ra tại Rome trong tuần này.

RV6741_Articolo

Hình ảnh của con người thay đổi thế nào trong thế giới hiện nay và khoa học, công nghệ thay đổi các khái niệm nhân chủng học cơ bản như thế nào? Đó chỉ là hai trong số những vấn đề sẽ được giải quyết trong suốt hội nghị.

Hội đồng cũng xem xét những thay đổi nhân chủng học trong ba lĩnh vực cụ thể: những khả năng biến đổi của cơ thể được cung cấp bởi y học và di truyền học; những hàm ý về luân lý của thần kinh học; và những thay đổi xã hội và nhân học gây ra bởi sự phát triển của công nghệ.

Hội nghị sẽ bao gồm các chuyên gia từ khắp nơi trên thế giới cũng như các thành viên của Hội đồng.

Đức cha Paul Tighe là Thư ký của Hội đồng Giáo hoàng về Văn hoá, Ngài đã phát biểu với Lydia O’Kane của Vatican Radio về mối liên hệ giữa văn hoá và khoa học với mối tương quan giữa nghiên cứu khoa học và truyền thống Kitô giáo.

Đức Giám Mục Tighe giải thích rằng nền tảng của Phiên họp Toàn thể này, “là một nỗ lực để nhìn vào ý nghĩa của con người; điều đem lại giá trị cho cuộc sống con người; điều đó có ý nghĩa gì đối với chúng ta là những cá nhân, nhưng là những cá nhân sống trong xã hội và cách thể hiện bản thân về phương diện văn hoá”. Đức Giám Mục Tighe nói rằng “sự quan tâm của chúng ta đó là nhìn vào sự phát triển đang xảy ra trong lĩnh vực khoa học, vốn khiến chúng ta có thể suy nghĩ lại về ý nghĩa của con người …”

Khoa học và truyền thống Kitô giáo

Khi được hỏi về việc liệu có thể có sự hài hòa giữa truyền thống Kitô giáo và nghiên cứu khoa học, Đức Giám mục Tighe nói, “Tôi thiết nghĩ chúng ta sẽ luôn muốn nói điều này một cách tuyệt đối. Chúng ta tin rằng con người được tạo dựng theo hình ảnh và tương đồng với Thiên Chúa; một phần sự tồn tại của chúng ta được tạo dựng theo hình ảnh và giống như Thiên Chúa đang được thực hiện, với một trí óc với khả năng hiểu được môi trường của chúng ta và hiểu được thế giới của chúng ta”. Đức Giám mục Tighe cũng nhấn mạnh rằng “khoa học là vô cùng quan trọng. Khoa học đã đóng góp rất nhiều cho thế giới này, các nhà khoa học nói riêng đã hy sinh bản thân bằng nhiều cách thức để giúp đỡ cho nhân loại …”

Phiên họp Toàn thể của Hội đồng Giáo hoàng về Văn hoá sẽ tiếp tục diễn ra cho đến ngày 18 tháng Mười Một.

 Minh Tuệ chuyển ngữ  

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook