Phát biểu của ĐHY Tobin DCCT về việc cắt giảm tài trợ được đề xuất đối với khu vực Tam giác phía Bắc

Chúa Nhật, 07-04-2019 | 13:09:04

“Ai có thể nghĩ rằng cách tốt nhất để giải quyết vấn đề nghèo đói cùng cực đó chính là cắt đứt viện trợ nhân đạo? Tôi rất mong chính phủ của chúng ta cùng hợp tác với các nhà lãnh đạo của các quốc gia trong khu vực Tam giác phía Bắc xem xét cách thức tốt nhất để giải quyết tình trạng nghèo đói và bạo lực khiến cho người dân, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, rời bỏ nhà cửa quê hương xứ sở mình với số lượng lớn như vậy”

Đức Hồng Y Joseph William Tobin CSsR

“Đó quả là một cảm giác đau buồn sâu sắc khi tôi hay tin về đề xuất cắt giảm viện trợ nhân đạo cho các quốc gia Tam giác Bắc của Trung Mỹ. Tôi tiếp tục kinh ngạc khi một số người hiện vẫn không hiểu điều gì buộc mọi người phải rời khỏi quê hương đất nước của họ. Hầu hết mọi người trong số họ đang chạy trốn để tìm cách thoát khỏi tình trạng bạo lực và nghèo đói cùng cực. Quyết định để rời quê hương xứ sở của một người không hề dễ dàng hoặc không có sự hy sinh”: trên đây là phát biểu của Đức Hồng Y Joseph William Tobin CSsR, Tổng Giám mục Địa phận Newark, cũng được gửi đến Fides.

Tổng thống Trump, trong tuyên bố gần đây, đề cập đến việc không thể giải quyết vấn đề di cư, đã công bố kế hoạch cắt giảm viện trợ cho ba quốc gia Trung Mỹ, Guatemala, Honduras và El Salvador, được biết đến với tên gọi là Tam giác phía Bắc.

Nghịch lý được các nhà phê bình chỉ ra đó chính là việc cắt giảm đề cập đến các chương trình nhằm ngăn chặn bạo lực, giảm nghèo đói cùng cực và củng cố hệ thống tư pháp. Những vấn đề tương tự khiến cư dân của các quốc gia đó rời bỏ nhà cửa của mình để tìm kiếm một tương lai ổn định hơn ở những nơi khác. Chính quyền đã cung cấp một vài chi tiết về mức độ cắt giảm này, mặc dù Bộ Ngoại giao đã báo cáo rằng khoản cắt giảm vào khoảng 450 triệu đô la.

“Ai có thể nghĩ rằng cách tốt nhất để giải quyết vấn đề nghèo đói cùng cực đó chính là cắt đứt viện trợ nhân đạo? Tôi rất mong chính phủ của chúng ta cùng hợp tác với các nhà lãnh đạo của các quốc gia trong khu vực Tam giác phía Bắc xem xét cách thức tốt nhất để giải quyết tình trạng nghèo đói và bạo lực khiến cho người dân, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, rời bỏ nhà cửa quê hương xứ sở mình với số lượng lớn như vậy”. “Khi chúng ta giúp đỡ những người nghèo ở giữa chúng ta, chúng ta phục vụ chính Thiên Chúa. Chúng ta hãy nhớ lại những lời của Chúa Giêsu: ‘Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi không làm như thế cho một trong những người bé nhỏ nhất đây, là các ngươi đã không làm cho chính Ta vậy’” (Mt 25, 45).

Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới