Phát biểu của Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ về việc bầu chọn Tổng Thống

Thứ Năm, 10-11-2016 | 19:19:31

“Thông qua niềm hy vọng mà Chúa Kitô đã trao ban, tôi xác tín rằng Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta sức mạnh để có thể chữa lành và hiệp nhất”

 Chu tich HDGM Hoa Ky

Đức Cha Joseph E. Kurtz  – Tổng Giám Mục Địa phận Louisville, Kentucky, đồng thời là Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ – đã có những phát biểu liên quan đến việc ông Donald Trump được bầu chọn làm Tân Tổng Thống Hoa Kỳ.

—-

Tổng Giám Mục Joseph E. Kurtz Địa phận Louisville
Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ

WASHINGTON, 9/11/2016 – Người dân Hoa Kỳ đã thực hiện quyết định của họ về việc bầu chọn cho mình vị Tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ, các thành viên của Quốc hội cũng như các quan chức chính phủ và địa phương. Tôi muốn gửi lời chúc mừng ông Trump cũng như tất cả mọi người được bầu chọn ngày hôm qua. Bây giờ là thời điểm để hướng tới trách nhiệm của việc quản lý vì công ích đối với mọi công dân. Chúng ta đừng nhìn nhau với cái nhìn đầy chia rẽ bởi Đảng Dân chủ, Cộng Hòa hay bất kì đảng phái chính trị nào khác, nhưng đúng hơn, chúng ta hãy cùng chiêm ngắm diện mạo Chúa Kitô nơi những người anh em chúng ta, đặc biệt là những người đang đau khổ hay những người mà chúng ta có thể không đồng tình với họ.

Chúng ta – là những công dân cũng như những đại biểu đã được bầu chọn – hẳn sẽ ghi nhớ những lời phát biểu của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Quốc hội Hoa Kỳ năm ngoái, “tất cả mọi hoạt động chính trị phải phục vụ và thúc đẩy công ích của con người đồng thời dựa trên sự tôn trọng phẩm giá con người”. Hôm qua, hàng triệu người dân Hoa Kỳ đang phải vật lộn để tìm kiếm cơ hội kinh tế cho gia đình họ đã đi bầu để nguyện vọng của mình được lắng nghe. Trả lời của chúng tôi [HĐGM Mỹ] đơn giản thôi: chúng tôi nghe các bạn. Trách nhiệm giúp củng cố các gia đình thuộc về mỗi người chúng ta.

Hội đồng Giám mục mong muốn được cùng cộng tác với vị Tổng thống vừa đắc cử – ông Trump – trong việc bảo vệ sự sống của những con người dễ bị tổn thương nhất ngay từ lúc tạo sinh cho đến lúc chết một cách tự nhiên. Chúng tôi sẽ ủng hộ đối với những chính sách tạo cơ hội cho tất cả mọi người, thuộc mọi tôn giáo cũng như mọi tầng lớp xã hội. Chúng tôi kiên định trong quyết tâm của chúng tôi rằng các anh chị em của chúng tôi – những người di cư cũng như những người tị nạn có thể được hoan nghênh một cách đầy nhân đạo mà không ảnh hưởng đến an ninh của chúng ta. Chúng tôi sẽ kêu gọi sự chú ý đối với các cuộc đàn áp bạo lực đe dọa những Kitô hữu cũng như những người thuộc các tôn giáo khác trên toàn thế giới, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông. Và chúng tôi sẽ xem xét những cam kết của chính quyền mới về quyền tự do tôn giáo trong nước, đảm bảo cho các tín hữu được tự do rao giảng và định hình đời sống của chúng ta quanh chân lý về người nam và người nữ, và kết ước độc nhất của định chế hôn nhân mà họ đã thiết lập. 

Mỗi cuộc bầu cử đều mang lại một sự khởi đầu mới. Một số người có thể tự hỏi liệu một quốc gia có thể dung hòa, có thể cùng cộng tác với nhau và thực hiện lời hứa về một sự hợp nhất hoàn hảo hơn không. Thông qua niềm hy vọng mà Chúa Kitô đã trao ban, tôi xác tín rằng Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta sức mạnh để có thể chữa lành và hiệp nhất.

Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo nơi đời sống cộng đồng để họ có thể gia tăng trách nhiệm đã được giao phó cho họ với ân sủng và lòng can đảm. Và nguyện xin cho mỗi người chúng ta là những người Công Giáo biết giúp đỡ lẫn nhau để có thể trở nên những chứng nhân trung thành và tràn đầy niềm vui với tình yêu chữa lành của Chúa Giêsu.

Minh Tuệ chuyển ngữ

 

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới