Phát biểu của Cha Giám Tỉnh DCCT VN trong ngày khai mạc nhiệm kỳ mới

Thứ Ba, 15-01-2019 | 21:02:46

“Trong ngày khai mạc nhiệm kỳ mới, tôi xin chọn chủ đề cho nhiệm kỳ này là: Làm tỏa rạng niềm vui loan báo Tin Mừng và niềm vui sống đời thánh hiến.”

Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích

Đó là phát biểu của Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích trong diễn văn khai mạc nhiệm kỳ mới của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.

Sáng thứ Ba 15/01/2019, Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam chính thức bắt đầu một giai đoạn mới với Thánh lễ khai mạc nhiệm kỳ Giám Tỉnh 2019 – 2022. Thánh lễ đã được cử hành tại Tu viện DCCT Sài Gòn, trụ sở của Tỉnh Dòng, do Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích chủ sự.

Ban Quản Trị của Tỉnh Dòng gồm Cha Giám Tỉnh, năm linh mục và một tu huynh làm cố vấn giúp Cha Giám Tỉnh điều hành Tỉnh Dòng.

Trong diễn văn khai mạc nhiệm kỳ mới, Cha Giám Tỉnh nói: “Nhiệm kỳ mới đòi hỏi sự canh tân và thích nghi với cuộc sống vì những thách đố của một xã hội luôn đổi thay. Nhiệm kỳ mới đòi buộc phải thường xuyên lắng nghe tiếng Chúa mời gọi để hành động theo ý Chúa phù hợp với bối cảnh hiện tại. Một nhiệm kỳ mới đòi phải biết tiếp nhận sinh lực mới để làm mới chính mình trong ân sủng và làm trổ sinh những hoa trái cho một mùa gặt dồi dào và gieo những hạt giống mới cho tương lai. Ban Quản Trị mới sẽ phải tận dụng thời gian sắp tới để chu toàn sứ mạng bằng lòng nhiệt thành và lòng yêu mến.”

Nói về những nền tảng làm định hướng cho công việc phục vụ của Ban Quản Trị Tỉnh Dòng trong nhiệm kỳ mới, Cha Giám Tỉnh cho biết: “Để có thể linh hoạt Tỉnh Dòng, Ban Quản Trị có những định hướng của Hiến Pháp và Qui Luật chung, đồng thời được sự hướng dẫn cách cụ thể bởi những quyết định của Tổng Công Hội để biết hành động cách sinh động hơn. Đặc biệt chúng ta còn có những quyết định của Công Hội Tỉnh mới nhất để điều hướng các hoạt động của Ban Quản Trị.”

Được biết, trong kỳ họp cuối tháng 10/2018 vừa qua, Công Hội Tỉnh Dòng đã ấn định những đường hướng hoạt động chính yếu cho Tỉnh Dòng trong nhiệm kỳ 4 năm này. “Công Hội Tỉnh khóa 10/2018 – Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích nói – tiếp tục đẩy mạnh 3 ưu tiên Tông đồ đã được triển khai trong những nhiệm kỳ vừa qua.” Ba ưu tiên tông đồ của Tỉnh Dòng trong những năm qua là: (1) Loan báo Tin Mừng cho lương dân; (2) Đại Phúc; (3) Loan báo Tin Mừng cho các nạn nhân của xã hội hiện đại.

“Ngoài ra – Cha Giám Tỉnh nói tiếp – Công Hội Tỉnh cũng hướng tới những lãnh vực cần được quan tâm và khai phá cách tích cực hơn, đó là Loan Báo Tin Mừng cho lương dân thành thị, Mục Vụ cho Di Dân và Giới Trẻ, Đào tạo Thừa Sai giáo Dân Dòng Chúa Cứu Thế, Làm Đại Phúc trong các Giáo Xứ ở Thánh Phố.”

“Công Hội Tỉnh còn quan tâm đến đời sống cộng đoàn trong tình liên đới, chia sẻ và trợ giúp lẫn nhau, nhấn mạnh đến chiều kích hoán cải, sống trung thành với đời cầu nguyện, sống tinh thần nghèo khó chân chính, giúp nhau vượt qua những thói quen có hại cho đời thánh hiến” – Cha Giuse khẳng định.

“Tuy nhiên, những yêu sách của văn bản hay của những quyết định sẽ không lột tả hết được chiều kích sâu xa của lời mời gọi bước theo sát Đức Ki tô, của niềm khát khao sống Đức Ái trọn hảo của người tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế – Cha Giuse nói tiếp -. Chúng ta phải diễn tả được niềm vui của những người đã khám phá ra Nước Trời nơi trần gian này. Chúng ta còn phải làm chứng về sự sống đời đời đã được lãnh nhận cách tràn đầy. Chúng ta còn phải dẫn muôn người đến với ơn cứu độ chứa chan nơi Đức Kitô. Và chúng ta phải thể hiện điều này ngay trong cuộc sống hôm nay chứ không phải dành cho một tương lai mông lung nào đó. Nhưng chúng ta sẽ triển khai những điều này như thế nào? Đó là nhiệm vụ của tất cả chúng ta. Ban Quản Trị sẽ cùng với tất cả mọi thành viên trong gia đình Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam cùng tìm cách để thực hiện tinh thần và sứ mạng mà Hội Dòng đã lãnh nhận trong Hội Thánh.”

Hội Đồng Quản Trị Tỉnh DCCT VN nhiệm kỳ 2019 – 2022

Hướng về những chân trời mới đang mời gọi Tỉnh Dòng dấn thân xa hơn những gì đã có và đang có, Cha Giám Tỉnh xác tín: “Các vùng truyền giáo xa xôi còn chờ mong sự mạnh dạn và liều lĩnh của những anh em tình nguyện, sẵn sàng và đầy nhiệt huyết. Chúng ta có thế nói đến Myanmar, Lào, Trung Quốc, Angola, Campuchia…Những vùng đất khác đang thiết tha xin hỗ trợ như Nhật, Hàn Quốc, Philippines, Canada, Roma…cũng luôn mở rộng chờ đón sự tự nguyện dấn thân. Ngay trên đất nước chúng ta cũng còn nhiều nhu cầu rất khẩn thiết mà chúng ta cần nỗ lực thực hiện: Châu Ổ, Miền Tây, Tây Nguyên, Cao Nguyên, Tây Bắc, …vv. Nếu chúng ta thật tâm muốn tận dụng mọi năng lực sẵn có thì những cơ hội luôn chờ đón chúng ta.”

Cha Giám Tỉnh kêu gọi các linh mục – tu sĩ DCCT VN: “Đời Tông đồ sẽ đòi buộc chúng ta phải hy sinh chấp nhận gian khó, từ bỏ những điều kiện dễ dãi để có thể đồng hành với những người nghèo chúng ta muốn đem ơn cứu độ cho họ. Có rất nhiều những điểm truyền giáo ngày nay đang cống hiến những cơ hội thuận lợi. Vì vậy, anh em đừng ngại dấn thân hay chùn bước trước những mời gọi làm chứng cách anh hùng. Chúng ta rất vui mừng vì chúng ta đã có rất nhiều anh em đang sống chết với Loan Báo Tin Mừng, đang trở thành những biểu tượng cho tinh thần hiến thân vì sứ vụ không quản ngại khó khăn, gian nan và thử thách. Hãy để những mẫu gương ấy gợi hứng và khích lệ chúng ta.”

Cuối cùng, Cha Giám Tỉnh tuyên bố: “Trong ngày khai mạc nhiệm kỳ mới, tôi xin chọn chủ đề cho nhiệm kỳ này là: làm tỏa rạng NIỀM VUI LOAN BÁO TIN MỪNG VÀ NIỀM VUI SỐNG ĐỜI THÁNH HIẾN. Bằng đời sống chứng nhân anh em được mời goi HÃY THỨC TỈNH THẾ GIỚI đang đắm chìm trong bóng tối của lầm lạc, của hưởng thụ, của tội lỗi và xa cách ơn cứu độ.”

Thanh Long

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới