Phản ứng của các Giám mục Hoa Kỳ với chính sách nhập cư mới nhất liên quan đến việc chia tách các gia đình

Chúa Nhật, 17-06-2018 | 16:07:34

Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã cập nhật với các Giám mục tham dự Đại hội đồng Xuân về chính sách nhập cư gần đây của Hoa Kỳ liên quan đến việc chia tách các gia đình tại biên giới với Mexico và phản ứng của Giám mục.

Phát biểu hôm thứ tư 13/6 vừa qua với các Giám mục Hoa Kỳ quy tụ tại Ft Lauderdale, FL tham dự Đại hội đồng Xuân thường niên, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục, Đức Tổng Giám mục José Gomez đã cập nhật với các Giám mục về chính sách nhập cư gần đây của Hoa Kỳ hiện đang được thực hiện tại khu vực biên giới Hoa Kỳ với Mexico.

Các gia định bị chia tách

Đức Tổng giám mục Gomez cho biết rằng vào tháng 3 năm 2017, chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét khả năng của việc chia tách các gia đình đến biên giới của họ.

Trước kia, các gia đình bị giam chung trong một cơ sở giam giữ, hoặc được thả với việc một thành viên trong gia đình phải đeo một chiếc xiềng cổ chân điện tử. Đức Tổng Giám mục Gomez cho biết rằng từ ngày 3-18 tháng 5 “hơn 640 gia đình đã bị chia tách”. Khoảng 55-65 trẻ em hiện đang bị chia tách khỏi cha mẹ chúng trên cơ sở hàng ngày tại biên giới với chi phí 585 đôla mỗi đêm cho người nộp thuế của Mỹ cho việc “giam giữ cha mẹ với đứa hai con”. Cha mẹ được đặt trong sự canh giữ của Cảnh sát Tư pháp Hoa Kỳ, trong khi trẻ em bị cho là “không có thân nhân đi cùng” và được giữ tại Văn phòng Tái định cư Tị nạn thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của chính phủ Hoa Kỳ.

Những cảnh tượng đau thương ở biên giới

Việc thực hiện chính sách mới này, đã dẫn tới, như chúng ta biết, những cảnh tượng đau thương ở biên giới của những người cha người mẹ đầy đau khổ và những đứa trẻ sợ hãi.

Đức TGM Gomez tiếp tục cho biết rằng chính sách đã được chính quyền thông qua như là một rào cản đối với việc nhập cư. Thông điệp theo Tổng chưởng lý đó là, “nếu bạn không muốn con mình chia tách khỏi cha mẹ, thì đừng mang chúng qua biên giới một cách bất hợp pháp”.

Việc chia tách được chứng minh là gây tổn thương

Với tuyên bố hôm 1 tháng Sáu vừa qua, các Giám mục Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng chính sách chia tách các gia đình một cách ép buộc là không hiệu quả và “trái với các giá trị Công giáo”. “Việc vứt bỏ mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái gây ra một sự tổn thương đã được khoa học chứng minh thường dẫn đến những vết sẹo về mặt tình cảm không thể khắc phục được”, Đức TGM Gomez nhấn mạnh.

Cần phải bảo đảm biên giới của quốc gia, nhưng việc tách biệt các gia đình không đáp ứng được mối lo ngại về vấn đề an ninh đó, Đức TGM Gomez nói. Nó cũng không giải quyết nguyên nhân gốc rễ của việc nhập cư ở các nước xuất xứ, cụ thể là “bạo lực cộng đồng hoặc bạo lực được nhà nước phê chuẩn, tuyển dụng băng đảng, tình trạng đói nghèo và thiếu cơ hội giáo dục đối với trẻ em”.

Các Giám mục Hoa Kỳ gặp gỡ Quốc hội

Dịch vụ di dân và tị nạn của các Giám mục Hoa Kỳ đã phối hợp một cuộc họp với các thành viên của Quốc hội “để đánh giá về các mối bận tâm về vấn đề nhân đạo, đạo đức và chính sách với thực tiễn này”. Họ cũng đã “thảo luận về những tác động tiêu cực của thực tiễn này đối với các gia đình, chi phí đối với người đóng thuế ở Hoa Kỳ, và gánh nặng đối với hệ thống tư pháp của chúng ta”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới