Phái đoàn Vatican tại Trung Quốc với ‘các bước thực tế’ nhằm thực hiện thỏa thuận về các Giám mục

Thứ Hai, 17-12-2018 | 20:26:45

Một phái đoàn của Vatican đã có mặt tại Trung Quốc vào tuần trước để đàm phán về việc thực hiện thỏa thuận bổ nhiệm giám mục được ký kết giữa hai bên, theo phát ngôn viên của Tòa Thánh.

Phái đoàn Vatican đang có mặt tại Trung Quốc để đàm phán với “cả các quan chức chính phủ và Giáo hội” để bàn về “các bước thực tế” nhằm thực hiện thỏa thuận tạm thời gần đây, ông Greg Burke, Giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh, phát biểu với Thời báo Hoàn cầu (Global Times) trong một tuyên bố được gửi qua email hôm thứ Sáu theo giờ địa phương.

Nội dung của thỏa thuận tạm thời về việc bổ nhiệm các Giám mục hiện vẫn chưa được công bố kể từ khi được ký kết vào tháng Chín.

Vatican cũng tuyên bố vào tháng 9 rằng họ thừa nhận bảy giám mục ở Trung Quốc đã được bổ nhiệm mà không có sự ủy nhiệm của Đức Giáo Hoàng, cùng với Đức Giám mục Antôn Đồ Thế Hoa (Tu Shihua), người đã qua đời vào năm 2017.

Phái đoàn đã gặp bảy giám mục Trung Quốc hôm thứ Tư tại Bắc Kinh, Đức Cha Giuse Hoàng Bính Chương (Huang Bingzhang), người tham dự cuộc họp, đã phát biểu với Thời báo Hoàn cầu hôm thứ Bảy.

“Cuộc họp với các giám mục không chỉ là một động thái lịch thiệp và một số vấn đề cụ thể đã được thảo luận”, Đức Cha Huang nói, đồng thời từ chối tiết lộ chi tiết cuộc họp.

Thỏa thuận vào tháng 9 chỉ trao danh nghĩa cho bảy giám mục trong khi nhiệm vụ lần này đó chính là chỉ định các Giáo phận cụ thể mà họ chịu trách nhiệm, cũng như nhiệm vụ và trách nhiệm của họ tại các Giáo phận, Wang Meixiu, một nghiên cứu viên tại Học viện xã hội Trung Quốc Khoa học, đã phát biểu với Thời báo Hoàn cầu hôm thứ Bảy 15/12.

Các thủ tục về việc làm thế nào để thừa nhận các giám mục không được chính phủ Trung Quốc thừa nhận cũng có khả năng sẽ được thảo luận với phái đoàn, ông Wang nói.

Trong khi đó, việc bầu chọn hoặc bổ nhiệm các giám mục tại các Giáo phận trống tòa cũng sẽ được thảo luận, ông Wang dự đoán.

Trong số 98 Giáo phận ở lục địa Trung Quốc, 40 Giáo phận trong số đó không có giám mục, Đức Cha Giuse Quách Kim Tài (Guo Jincai), Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trước đó với Thời báo Hoàn cầu vào tháng 3.

Trong số 61 giám mục, 12 vị trên 80 tuổi, khiến cho việc bổ nhiệm các giám mục trở nên một vấn đề thậm chí còn cấp bách hơn bào giờ hết, Đức Cha Guo nói.

Đức Giám mục Zhan Silu, người đến từ Giáo hội được Nhà nước phê chuẩn và cũng nằm trong số bảy giám mục được Vatican công nhận vào tháng 9, sẽ trở thành Giám mục Giáo phận ở tỉnh Phúc Kiến của Đông Nam Trung Quốc.

Đức Cha Guo Xijin, vị giám mục hgầm trú của Giáo phận Mindong, đã chấp nhận vai trò Giám mục phụ tá, Đức Cha Guo Xijin đã phát biểu với Thời báo Hoàn cầu hôm thứ Sáu vừa qua sau khi gặp phái đoàn Vatican.

Các nhà thờ hầm trú và các nhà thờ được Nhà nước phê chuẩn trong Giáo phận Mindong sẽ hợp nhất với nhau, Đức Cha Guo Xijin nói.

Sự hiểu biết về việc một giám mục hầm trú “từ chức” để thay thế bằng một giám mục được chính phủ phê chuẩn là hoàn toàn sai trái, Đức Cha Huang nói, người gọi sự điều chỉnh như “một sự thay đổi vị trí bình thường” như là kết quả của những nhu cầu thực tế đối với các vấn đề của Giáo hội.

Sự thay đổi này có thể trở thành một “mô hình mới” cho cả hai bên và nên được chấp thuận với nhiều thiện chí hơn, Đức Cha Huang nói.

Cuộc đàm phán đang diễn ra cho thấy hai bên đang đi đúng hướng và các nhà thờ Công giáo của Trung Quốc đang hòa giải, điều này cũng phù hợp với kỳ vọng của chính phủ Trung Quốc rằng Giáo hội quả thực chính là một đóng góp cho sự ổn định và thống nhất xã hội, Đức Cha Wang nói.

“Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để dự đoán liệu quan hệ ngoại giao có thể thực hiện được trong giai đoạn hiện tại hay không, vì sẽ mất một thời gian khá dài để giải quyết đầy đủ các vấn đề về tôn giáo và quan hệ ngoại giao không phải là vấn đề cấp bách”, ông Wang nói.

Văn phòng báo chí Tòa Thánh đã không trả lời các câu hỏi về việc liệu nhiệm vụ của phái đoàn bao gồm các cuộc thảo luận về việc thiết lập quan hệ ngoại giao hay chuyến viếng thăm có thể xảy ra tới Trung Quốc của ĐTC Phanxicô.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới