Pax Christi: ‘Sự cần thiết đối với vấn đề ngoại giao và đàm phán mới về Triều Tiên’

Thứ Bảy, 12-08-2017 | 21:16:26

Hàn Quốc đã yêu cầu nước láng giềng phía bắc chấm dứt mọi hành động đang leo thang căng thẳng lên bán đảo Triều Tiên. Chính phủ cũng cho biết sẽ tìm kiếm mọi phương pháp có thể nhằm giải quyết những căng thẳng với sự hợp tác của các nước khác.

Trước đó vào hôm thứ Năm, Bắc Triều Tiên đã bác bỏ lời cảnh báo của Tổng thống Donald Trump rằng nước này sẽ phải đối mặt với “cơn cuồng nộ” nếu như nước này đe doạ Hoa Kỳ và vạch ra các kế hoạch chi tiết cho cuộc tấn công tên lửa gần Hoa Kỳ.

AFP6919799_ArticoloKhi những căng thẳng và những tuyên bố mạnh mẽ trở nên sôi sục, Lydia O’Kane, công tác viên Vatican Radio, đã có buổi nói chuyện với Cha Paul Lansu, Cố Vấn Chính Sách Cao Cấp với Pax Christi Quốc tế về việc có thể làm gì để giải quyết tình hình hiện nay.

Làm bớt gay gắt những tuyên bố gây hấn

Phát biểu về mức độ nghiêm trọng của tình hình, linh mục Lansu nói, “đối với tôi, những phát biểu gây hấn ở tất cả các bên đều đã gia tăng; những tuyên bố đều trở nên mạnh mẽ và gay gắt ở cả hai bên, vì vậy điểm đầu tiên tôi muốn đề cập đến đó chính là sự leo thang của những phát ngôn đó cần phải được ngăn chặn nếu không tình hình vốn đã tạo ra những căng thẳng đó sẽ ngày càng gia tăng …

Con đường Ngoại giao

Điểm thứ hai, linh mục Lansu đã đưa ra đó chính là: “thực sự cần thiết phải tuân theo viễn tượng của vấn đề ngoại giao” … đồng thời cho biết thêm rằng ngày nay hầu như không có các kênh ngoại giao như vậy… Vị chuyên gia của tổ chức Pax Christi cũng lưu ý rằng Trung Quốc và có lẽ Nga có thể đóng một vai trò mạnh mẽ trong việc “tạo ra các kênh ngoại giao”, trong việc làm giảm những căng thẳng và đồng thời tìm cách bắt đầu các cuộc đàm phán và thương thảo như đã từng được thực hiện trong quá khứ.

Nhấn mạnh vai trò trong quá khứ của các cuộc đàm phán sáu bên, trong đó có sự tham gia của Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản, linh mục Lansu nói rằng các cuộc đàm phán mới trong khuôn khổ của mô hình đàm phán 6 bên sẽ là một con đường cần phải đi theo.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới