Ôn Châu (Trung Quốc): Chiến dịch cầu nguyện cho Đức Cha Shao Zhumin hiện vẫn đang bị giam giữ

Thứ Năm, 21-12-2017 | 08:39:42

Đức Cha Shao Zhumin, được Vatican công nhận nhưng chính phủ từ chối, đã nằm trong tay cảnh sát trong bảy tháng qua. Ngài đang quá trình hồi phục sau một ca phẫu thuật, nhưng hiện đang bị quản thúc bởi lực lượng an ninh, cách Giáo phận của Ngài 2.500 cây số. Để được chính phủ công nhận, Đức Cha Shao Zhumin phải gia nhập một Giáo hội độc lập (không thuộc Tòa Thánh), chấp nhận việc tự bổ nhiệm và tấn phong các Giám mục, đồng tế với các Giám mục bất hợp pháp và tuân thủ các quy định mới. Các tín hữu sẽ cầu nguyện và ăn chay vào ngày 18 hàng tháng.

Giáo phận Ôn Châu nằm ở phía đông tỉnh Chiết Giang đã bắt đầu chiến dịch cầu nguyện hàng tháng vào ngày 18 tháng 12 để cầu nguyện cho vị Giám mục Giáo phận của mình, Đức Cha Peter Shao Zhumin, hiện đang bị quản thúc tại thành phố Tây Ninh, tỉnh Thanh Hải, phía Tây Bắc cách đó 2.500 cây số.

Vị Giám mục hầm trú, vốn không được công nhận bởi chính phủ, đã bị đưa ra khỏi Giáo phận của mình lần thứ tư kể từ khi kế nhiệm cố Giám mục Vinh Sơn Zhu Weifang với cương vị là Giám mục Giáo phận vào tháng 9 năm 2016.

Lần bắt giữ gần đây nhất của Ngài bắt đầu vào ngày 18 tháng 5. Đức Cha Shao Zhumin đã tái xuất hiện tại Bệnh viện Tongren tại Bắc Kinh để tiến hành ca phẫu thuật tai vào ngày 11 tháng 9. Đức Cha Shao Zhumin để lại một lời nhắn cùng với bức ảnh cá nhân trên tài khoản Wechat của mình và mời gọi các tín hữu cầu nguyện nhưng đừng đến thăm Ngài.

Khoảng một tuần trước khi khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vào tháng 10, Đức Cha Shao đã bị đưa đi khỏi Bắc Kinh đến Tây Ninh và đã sống với một gia đình Công giáo nơi đây kể từ thời điểm đó, theo một tín hữu tại Ôn Châu.

“Đức Cha Shao đã không được phép trở lại Giáo phận. Vì Ngài cần sáu tháng để hồi phục, Giáo phận đã đàm phán với chính quyền để cho phép Đức Cha Shao ở lại gia đình một giáo dân tại Ôn Châu để Ngài có thể được chăm sóc một cách tốt nhất. Trong khi đó, một số quan chức an ninh và tôn giáo từ Ôn Châu cũng đã đóng tại Tây Nình để theo dõi Ngài”, một giáo dân tên Paulus, phát biểu với AsiaNews vào hồi tháng Mười.

Vào đầu tháng 12, một số quan chức tôn giáo đã yêu cầu Đức Cha Shao ký vào một văn bản mà trong đó liệt kê bốn điều kiện để Ngài có thể nhận được sự công nhận của chính phủ. Những điều kiện đó bao gồm việc đề nghị Ngài ủng hộ nguyên tắc của một Giáo hội độc lập, ủng hộ việc tự bổ nhiệm và tấn phong các Giám mục Trung Quốc, đồng tế Thánh lễ với vị Giám mục bất hợp pháp vốn không được Tòa Thánh công nhận và tuân thủ những quy định về tôn giáo mới có hiệu lực vào tháng Hai năm sau, một nguồn tin Giáo phận phát biểu với AsiaNews.

“Nó cũng giống như việc trở lại thời điểm vào những năm 1980. Vị Giám mục đã từ chối ký tên vào văn bản”, theo nguồn tin Giáo phận, đồng thời cũng cho biết thêm rằng “Đức Cha Shao đã vắng mặt được bảy tháng. Triển vọng về sự tự do của Ngài chẳng mấy khả quan. Mọi người trong Giáo phận đều hiện đang hết sức lo lắng, vì vậy chúng tôi bắt đầu một chiến dịch cầu nguyện vào đầu năm phụng vụ mới này”.

“Việc cầu nguyện là nhiệm vụ của mọi tín hữu Công giáo và chiến dịch cầu nguyện này là hoàn toàn tự nguyện. Chúng tôi sẽ không gây sức ép đối với các nhà chức trách mà chỉ hy vọng rằng vị Giám mục của chúng ta có thể trở lại cách an toàn thông qua việc ăn chay và cầu nguyện của chúng ta”.

Tất cả các Giáo xứ thuộc cộng đồng hầm trú tại Ôn Châu đã tổ chức buổi cầu nguyện tại các địa điểm của họ vào ngày 18 tháng 12 vừa qua song song với việc dành riêng một ngày cho việc ăn chay cầu nguyện. Các buổi cầu nguyện sẽ tiếp tục được tổ chức vào ngày 18 hàng tháng cùng với việc Chầu Thánh Thể và cử hành Thánh Lễ.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook