Nữ tu Marisa: ‘Cần phải nỗ lực hơn nữa để đánh bại tình trạng đói nghèo’

Thứ Tư, 30-05-2018 | 20:05:51

Kathmandu (Agenzia Fides) – Chính phủ Nepal cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề đói nghèo ở đất nước: nữ tu Marisa, thuộc Dòng Chúa Giêsu, phát biểu với Agenzia Fides, bình luận về số liệu của Khảo sát Kinh tế, một báo cáo mới được công bố bởi chính phủ Nepal, cho thấy hơn 6 triệu người Nepal sống dưới mức nghèo khổ. Con số này chiếm 21,6% tổng dân số của bộ tộc Himalaya. Nữ tu Marisa lưu ý rằng “chính phủ có trách nhiệm lớn trong việc đối phó với vấn đề nghèo đói trong nước”.

Theo Bộ trưởng Tài chính Nepal, Yubaraj Khatiwada, bất chấp cam kết giảm nghèo đói trong những năm qua, thế nhưng không có những kết quả đáng kể. Chính phủ Nepal đã áp dụng một loạt các biện pháp, bao gồm các chương trình nhắm mục tiêu giảm nghèo và đồng thời tạo ra các cơ hội việc làm mới.

Nepal đã sắp xếp nhiều hoạt động tạo thu nhập và các cơ sở hạ tầng nhỏ nhằm vào các gia đình nghèo thông qua Quỹ Giảm nghèo (PAF), một tổ chức được tạo ra để quản lý các chương trình nhắm mục tiêu nhỏ. Theo khảo sát kinh tế, 984.421 gia đình nghèo đã được hưởng lợi từ các chương trình do PAF đưa ra tại 60 huyện của đất nước. Tương tự, 44.810 người tự kinh doanh đã được hưởng lợi từ Quỹ Việc làm Tự chủ động cho thanh niên và chủ các doanh nghiệp nhỏ.

Bất chấp cam kết này, vì cơ hội việc làm hạn chế, khoảng 4,3 triệu người Nepal đã phải đi lao động nước ngoài thông qua các kênh chính thức hoặc không chính thức, theo khảo sát của Economic Survey. Theo khảo sát kinh tế, nền kinh tế của Nepal dự kiến sẽ tăng 5,9% trong năm tài chính hiện tại kết thúc vào giữa tháng Bảy. Tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình của Nepal trong thập kỷ qua lên đến 4,3%.

Theo nữ tu Marisa, một số vấn đề liên quan đến tình trạng nghèo đói khiến người dân Nepal phải di cư có liên quan đến ma túy, nạn buôn người và mại dâm. Giáo hội Công giáo, nữ tu Marisa nhấn mạnh, đóng góp vào các chương trình phát triển trước hết thông qua tổ chức Caritas Nepal. (SD) (Agenzia Fides, 29/5/2018)

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới