Nigeria: ĐHY Onaiyekan lên án việc thiếu hành động của chính phủ

Thứ Tư, 18-07-2018 | 17:43:06

Phát biểu với Vatican News, Đức Hồng y Nigeria John Onaiyekan đã than phiền về thực tế rằng, bất chấp yêu cầu của các Giám mục cách đây một tháng, đề nghị chính phủ phải đưa ra hành động sau các vụ tấn công tàn bạo nhằm vào các Kitô hữu tại bang Benue của nước này, thực tế vẫn không có gì được thực hiện.

Vào ngày 24 tháng 4 vừa qua, 2 linh mục Công giáo và 17 giáo dân đã bị sát hại dã man tại làng Mbalom ở bang Benue của Nigeria bởi các tay súng cuồng bạo. Đây chính là vụ thảm sát mới nhất trong hàng loạt các vụ tấn công bạo lực nhằm vào các Kitô hữu ở quốc gia Tây Phi.

Sau vụ tấn công đó, Hội đồng Giám mục Công giáo Nigeria đã ban hành một tuyên bố trong đó họ kêu gọi Tổng thống “lựa chọn đường lối cam kết và đồng thời cân nhắc việc nhượng bộ để giải cứu quốc gia khỏi sự sụp đổ hoàn toàn”.

Các Giám mục đã bày tỏ sự đau buồn của mình đối với những nạn nhân vô tội của “một nhóm vô cùng nguy hiểm và vô nhân đạo gồm những kẻ khủng bố hung hăng và tàn bạo đã biến những vùng đất rộng lớn của Vành đai Trung và nhiều khu vực khác của Nigeria thành một nghĩa trang khổng lồ” và đồng thời cáo buộc chính phủ liên bang và các cơ quan an ninh của chính phủ đã thiếu trách nhiệm đối với tình trạng bất ổn.

“Cùng với hàng triệu người dân Nigeria, chúng tôi đã bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào các cơ quan an ninh mà Tổng thống cố tình đặt vào tay của các tín đồ thuộc duy nhất một tôn giáo”, tuyên bố cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với Helene Destombes, công tác viên Vatican News, Đức Hồng y thuộc Địa phận Abuja, Đức Cha John Onaiyekan, cho biết kể từ khi các Giám mục bày tỏ tiếng kêu đau đớn của mình cách nay một tháng và đồng thời tuyên bố rằng họ đã mất niềm tin vào chính phủ, thực tế vẫn không có gì được thực hiện.

“Câu trả lời của tôi hết sức đơn giản: giữa tháng trước cho tới hôm nay, chẳng có thay đổi gì nhiều”, ĐHY Onaiyekan nói.

“Các vụ giết người, ĐHY Onaiyekan cho biết thêm, vẫn đang diễn ra và không có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ đang áp dụng các biện pháp hiệu quả để thay đổi tình hình”.

ĐHY Onaiyekan cho biết rằng các giám mục đã hy vọng rằng “sau khi chúng tôi than khóc và chôn cất 2 linh mục và 17 người khác bị giết hại khi đang tham dự Thánh lễ, chính phủ hiện nay sẽ suy nghĩ một cách hết sức nghiêm túc về cách thức họ đang làm việc, về việc chúng ta sẽ chứng kiến việc chính phủ bắt giữ một số kẻ giết người và xét xử một cách nghiêm minh, và về mô hình an ninh ở Nigeria – những người phụ trách quân đội, các cơ quan an ninh – một điều gì đó sẽ được thực hiện để thay đổi họ để những người khác có thể thực hiện công việc của mình. Thế nhưng đã chẳng có gì thay đổi”.

“Vì vậy, chúng tôi chỉ còn lựa chọn duy nhất là cho rằng chính phủ hoặc là không có khả năng hoặc là không có thiện chí”, ĐHY Onaiyekan cho biết.

Trong cả hai trường hợp, Đức Hồng Y Onaiyekan nói, đó không phải là tin tức tốt lành cho Nigeria: “Vì vậy, chúng ta cần phải cầu nguyện, và khi chúng ta cầu nguyện với Thiên Chúa, chúng ta cũng cần phải cảnh báo người dân phải hết sức cảnh giác, để cố gắng tránh xa bạo lực, và đồng thời tìm kiếm sự phục hồi một thói quen văn minh. Và cuộc bầu cử phải là một dấu hiệu của hy vọng”.

“Chúng tôi thực sự hy vọng cuộc bầu cử sẽ dẫn đến tự do và công bằng”, ĐHY Onaiyekan nói.

Cuộc Tổng tuyển cử bầu Tổng thống và Quốc hội dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 16 tháng 2 năm 2019.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới