NIGERIA – Cảnh báo của các nhà lãnh đạo Kitô giáo: Bạo lực chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ, trẻ em và những người cao tuổi

Thứ Sáu, 05-10-2018 | 16:37:15

“Chúng tôi đặc biệt lo lắng đối với tình trạng bất ổn phổ biến rộng rãi trong nước, được thúc đẩy hàng ngày trong các cộng đồng của chúng ta bởi các vụ tấn công và giết người do những người chăn nuôi gia súc, những kẻ côn đồ và nhũng kẻ khủng bố có vũ trang gây ra”

Theo tổ chức phi chính phủ “Intersociety”, tổng cộng đã có tới 2.000 nông dân Kitô giáo đã bị giết hại ở Nigeria vào năm 2018.

Jos (Agenzia Fides) – Khoảng 6 nghìn người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi, thuộc các gia đình của những người nông dân Kitô giáo đã bị tổn thương nghiêm trọng và bị giết hại trong các vụ tấn công xảy ra vào ban đêm bởi những người chăn gia súc Fulani, bắt đầu từ tháng 1 năm 2018 (xem Fides 19/9/2018) : đây chính là cảnh báo được lan truyền bởi các nhà lãnh đạo Kitô giáo ở Nigeria. “Những sự việc đang xảy ra tại tiểu bang Plateau và các tiểu bang khác của Nigeria phải được ngăn chặn ngay lập tức”, lời cảnh báo đưa ra bởi Hiệp hội Kitô giáo Nigeria ở tiểu bang Plateau, Nigeria. Trong một lá thư gửi cho Fides, các nhà lãnh đạo Giáo hội thúc giục chính phủ Nigeria “ngăn chặn sự đổ máu vô nghĩa và tàn ác này, đồng thời tránh tình trạng hỗn loạn hoàn toàn, nơi mà mọi người buộc phải tự bảo vệ mình”.

“Chúng tôi đặc biệt lo lắng đối với tình trạng bất ổn phổ biến rộng rãi trong nước, được thúc đẩy hàng ngày trong các cộng đồng của chúng ta bởi các vụ tấn công và giết người do những người chăn nuôi gia súc, những kẻ côn đồ và nhũng kẻ khủng bố có vũ trang gây ra”, lời kêu gọi cho biết.  Giai đoạn liên quan đến các vụ tấn công bạo lực được ghi nhận trong các vụ tấn công được thực hiện bởi những người chăn nuôi gia súc thuộc nhóm sắc tộc thiểu số Fulani, chống lại những người nông dân địa phương gần thành phố Jos vào cuối tháng Sáu, chủ yếu là các Kitô hữu.

Mặc dù nhiều người coi các vụ giết người như một cuộc xung đột về tài sản đất đai giữa các nhóm khác nhau và là “cuộc xung đột giữa những người chăn nuôi gia súc và những người nông dân”, các nhà lãnh đạo Giáo hội cũng lưu ý đến yếu tố tôn giáo, bởi vì “các cộng đồng Kitô hữu liên tục bị tấn công”.

Theo tổ chức phi chính phủ “Intersociety”, tổng cộng đã có tới 2.000 nông dân Kitô giáo đã bị giết hại ở Nigeria vào năm 2018, cả bởi những người chăn gia súc Fulani và bởi những phần tử cực đoan Boko Haram.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới