Nicaragua: Tổng thống đáp lại đề xuất của các Giám mục, Cuộc Đối thoại Quốc gia được triệu tập

Thứ Bảy, 16-06-2018 | 16:04:59

Các giám mục Nicaragua đã thông báo rằng hôm thứ Ba ngày 12 tháng 6, họ đã nhận được phản hồi của Tổng thống Cộng hòa Nicaragua, ông Daniel Ortega, liên quan đến đề xuất của họ nhằm tìm ra một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị vốn đã làm tê liệt đất nước trong vòng khoảng hai tháng qua (xem Fides 8/6/2018), do đó, Hội nghị Bàn tròn Toàn thể Đối thoại Quốc gia đã được triệu tập vào ngày hôm qua 15 tháng 6, tại Chủng viện Đức Mẹ Fatima.

Theo thông cáo báo chí của Hội đồng Giám mục, được gửi cho Agenzia Fides, có chữ ký của Chủ tịch HĐGM, Đức Hồng y Leopoldo Brenes, Tổng giám mục Managua, và bởi Phó Chủ tịch HĐGM, Đức Cha Pablo Schmitz, Giám mục Địa phận Bluefields, trong cuộc họp hôm qua 15/6, các Giám mục đã thông báo “chúng tôi sẽ tiết lộ đề xuất đã được trình bày với tổng thống và lá thư ông gửi cho chúng tôi với quan điểm của ông và chúng tôi sẽ đưa nó ra để tranh luận nhằm tìm kiếm sự đồng thuận đáp ứng mong muốn về công lý, dân chủ hóa và hòa bình được thể hiện bởi người dân”.

 Cuộc đối thoại quốc gia của Nicaragua đã bị đình chỉ vào ngày 31 tháng 5 sau khi phe đối lập và chính phủ không thể đạt được thỏa thuận. Vào ngày 7 tháng 6, các Giám mục, với tư cách là người phát ngôn về những ý kiến của đa số dân chúng, đã trình bày đề xuất của họ với Tổng thống Ortega nhằm chấm dứt tình huống kịch tính này vốn đang làm tê liệt đất nước. Số người chết ước tính ban đầu, vốn đã vượt quá 140 người chết, ít nhất bốn người khác bị giết hại đêm hôm trước ở Masatape, cách Managua 30 km, trong các vụ tấn công do các đơn vị cảnh sát chống bạo động và các nhóm vũ trang ủng hộ chính phủ trong các cuộc biểu tình và đình công phản đối tổng thống.

Trong tuyên bố của mình, các Giám mục cho biết rằng họ cảm ơn “người dân Nicaragua vì đã tin tưởng họ để trở thành một người trung gian hòa giải trong một quá trình đối thoại để xây dựng hòa bình, công bằng và tự do trong nước”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới