Nicaragua thành lập Ủy ban Chân lý và An ninh nhằm ngăn chặn bạo lực

Thứ Ba, 19-06-2018 | 06:54:14

Hôm thứ Bảy vừa qua, Tổng thống Daniel Ortega đã chấp nhận việc sẵn lòng “lắng nghe tất cả các đề xuất và sáng kiến, trong khuôn khổ hiến pháp”.

Chính phủ Nicaragua và các phe đối lập đã đồng ý thông qua Hội đồng  Giám mục để thành lập Ủy ban Chân lý và An ninh nhằm ngăn chặn bạo lực vốn đã cản trở sự phát triển của đất nước kể từ giữa tháng Tư.

Được giám sát bởi những giám sát viên quốc tế, mục tiêu chính của ủy ban gồm 12 thành viên đó là tìm cách chấm dứt các cuộc biểu tình đang diễn ra và đồng thời dỡ bỏ lệnh phong tỏa vốn đã làm tắc nghẽn đường cao tốc của quốc gia và đưa nền kinh tế đến việc gần như bế tắc.

Các nhóm tham gia vào cuộc đối thoại quốc gia, được tổ chức bởi Giáo hội Công giáo và đã bị đình trệ ít nhất hai lần, đã gặp gỡ một lần nữa hôm nay thứ Hai 18/6 lúc 10 giờ sáng theo giờ địa phương.

Các đề xuất được đưa ra bởi ủy ban sau đó sẽ được bỏ phiếu trong một phiên họp toàn thể, theo Đức Hồng y Leopoldo Brenes, chủ tịch Hội đồng Giám mục Nicaragua.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào cuối ngày thứ Bảy, Đức Hồng y Brenes nhấn mạnh: “Chúng tôi nhắc lại sự cấp bách của việc cần phải chấm dứt bạo lực … Sự chết chóc như vậy quả là đã quá đủ”.

Quyết định bất ngờ của Ortega vào hồi tháng Tư trong việc cắt giảm quyền lợi hưu trí nhằm trang trải một khoảng trống trong vấn đề an sinh xã hội mở rộng đã kích hoạt các cuộc biểu tình vốn đã nhanh chóng trở nên nguy hiểm và dẫn đến yêu cầu tổng thống phải từ chức.

Trung tâm Nhân quyền Nicaragua, vốn đã theo dõi vấn đề bạo lực, cho biết rằng cho đến nay, ít nhất 170 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa các lực lượng ủng hộ ông Ortega và những người biểu tình được trang bị súng cối tự chế.

Hôm thứ Bảy 16/6 vừa qua, Tổng thống Daniel Ortega đã chấp nhận việc sẵn lòng “lắng nghe tất cả các đề xuất và sáng kiến, trong khuôn khổ hiến pháp”.

Một vụ xả súng tại Nicaragua vào đầu ngày thứ Bảy đã khiến cho tám người thiệt mạng và đồng thời làm tan vỡ một cuộc đình công xảy ra nhiều giờ trước đó giữa tổng thống Ortega và những người biểu tình.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới