Nicaragua: ĐHY Brenes cho biết Giáo hội bị bách hại bởi chế độ cầm quyền

Thứ Ba, 24-07-2018 | 21:42:11

Chủ tịch Hội đồng Giám mục Nicaragua lên án việc chính phủ đang bách hại Giáo hội

Các Giám mục Nicaragua đang hội họp để quyết định xem liệu có nên tiếp tục làm trung gian hòa giải trong tiến trình đối thoại quốc gia trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội vốn đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn hay không.

Trong một tuyên bố đầy kịch tính hôm Chúa nhật vừa qua, một vị Hồng y hàng đầu của Nicaragua đã cho biết Giáo hội Công giáo ở nước này hiện đang bị bức hại bởi chế độ của Tổng thống Daniel Ortega.

Đức Hồng Y Leopoldo Brenes Solorzano, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Nicaragua và Ủy Ban Đối Thoại Quốc Gia

Đức Hồng Y Leopoldo Brenes Solorzano, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Nicaragua và Ủy Ban Đối Thoại Quốc Gia, cho biết rằng Giáo Hội hiện đang bị bức hại ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Nicaragua.

Lời lên án của ĐHY Brenes đã được đưa ra vào ngày mà toàn bộ lục địa Mỹ Latinh cùng hiệp nhất với nhau trong lời cầu nguyện cho hòa bình tại Nicaragua, nơi mà sự bất về ổn chính trị và bạo lực đã làm thiệt mạng hơn 360 người kể từ giữa tháng Tư và dẫn đến hàng loạt các vụ bắt bớ.

Các Giám mục đang quyết định việc liệu có nên tiếp tục hòa giải hay không?

Lưu ý rằng “Giáo hội luôn luôn phải chịu sự bách hại” và do đó “Chúng ta không còn xa lạ” với thực tế này, ĐHY Brenes cho biết rằng ngài và các giám mục đồng nhiệm hiện đang tranh luận liệu về việc liệu rằng có nên tiếp tục tham gia vào quá trình đối thoại quốc gia hay không, bất chấp những tuyên bố của Tổng thống nước này cáo buộc các giám mục cư xử như “những kẻ mưu đồ”.

Từ những gì bắt đầu như các cuộc biểu tình ôn hòa do các sinh viên khởi xướng nhằm phản đối việc cải cách phúc lợi xã hội đã gây ra những cuộc đụng độ với lực lượng bán quân sự và cảnh sát đã bắn đạn dược trực tiếp vào những người biểu tình, đã có ít nhất bảy vụ việc tấn công nhằm vào các nhà thờ và một số vụ tấn công nhằm vào các giám mục và các vị đại diện Giáo hội.

Các vụ tấn công chống lại Giáo hội Công giáo bắt đầu sau khi các giám mục yêu cầu tổng thống Ortega phải dự liệu về các cuộc bầu cử dự kiến từ năm 2021 đến tháng 3 năm 2019 nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội.

Lời kêu gọi cầu nguyện cho Nicaragua của ĐTC Phanxicô

ĐTC Phanxicô đã bày tỏ mối bận tâm của mình đối với tình hình trong nước khi chia sẻ rằng Ngài cùng chung mối quan tâm với các giám mục nước này. Chia sẻ sau giờ kinh Truyền Tin vào ngày 3 tháng Sáu, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi việc chấm dứt tất cả mọi hình thức bạo lực và đồng thời cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ.

Nhà tù là nơi tra tấn người bị bắt giữ

Hiệp hội Nhân quyền Nicaragua đã cáo buộc những người ủng hộ chính phủ Nicaragua vì đã “hờ hững trước nỗi đau” của đồng loại.

Hiệp hội này khẳng định rằng các bà mẹ của những người biểu tình bị bắt bớ trong các nhà tù của El Chipote ở Managua đang bị đe dọa trong khi các tù nhân bị tra tấn.

Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ cũng đã tố cáo “các vụ giết người, giết người ngoại tụng, ngược đãi, tra tấn và giam giữ tùy ý đã gây ra phần lớn đối với những người trẻ của đất nước”. Chính phủ Nicaragua đã bác bỏ các cáo buộc.

Các cuộc biểu tình chống lại tổng thống Ortega và vợ ông, Phó Tổng thống Rosario Murillo, bắt đầu vào ngày 18 tháng 4 vì sự thất bại đối vớ cuộc cải cách an sinh xã hội và đồng thời trở thành lời kêu gọi Tổng thống phải từ chức, sau mười một năm nắm giữ quyền lực, về tội lạm dụng quyền lực và tham nhũng.

Minh Tuệ chuyển ngữ 

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới