Những ưu tiên trong năm mới của Đức Phanxicô: Những người tị nạn, giới trẻ, các chuyến Tông du và cuộc cải cách Giáo triều

Thứ Sáu, 29-12-2017 | 16:32:33

VATICAN CITY (CNS) – Các chuyến Tông du nước ngoài, việc tập trung vào các quyền và nhu cầu của những người nhập cư và những người tị nạn cùng với Thượng hội đồng Giám mục dành cho Giới trẻ, tất cả đều nằm trong lịch trình năm 2018 của ĐTC Phanxicô.

Các hoạt động cũng như sự nhiệt huyết của ĐTC Phanxicô vốn dẫn đến những ưu tiên này giờ đây đã trở nên quen thuộc. Trên thực tế, ngày 13 tháng 3 sắp tới sẽ đánh dấu kỷ niệm 5 năm ĐTC Phanxicô được bầu làm Giáo Hoàng, kế vị Nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI.

 

ĐTC Phanxicô, vừa mới tròn 81 tuổi, sẽ bắt đầu năm 2018 với trọng tâm là Đức Trinh Nữ Maria, những người nhập cư và những người tị nạn.

Cũng giống như tất cả các vị Giáo Hoàng tân thời, lòng sùng mộ Đức Maria của ĐTC Phanxicô và mối bận tâm của Ngài đối với những người bị buộc phải trốn chạy khỏi quê hương xứ sở của mình là một nhiệm vụ liên tục trong sứ vụ Giáo Hoàng của ĐTC Phanxicô.

Nhưng ĐTC Phanxicô là người đầu tiên dành Ngày Thế giới Hòa bình đặc biệt cho chủ đề về di dân và người tị nạn. Vào ngày 1 tháng 1, Ngày Thế giới Hòa bình lần thứ 51, Giáo hội Công giáo sẽ bắt đầu năm mới bằng việc cầu nguyện cho hòa bình. Đây cũng là ngày lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, và trong khi ĐTC Phanxicô đã gửi một thông điệp tới các vị nguyên thủ quốc gia vào tháng mười một phản ánh về chủ đề của ngày thế giới hòa bình, bài giảng của Ngài trong Thánh lễ này có thể sẽ tập trung vào Đức Trinh Nữ Maria.

Sự chú trọng của ĐTC Phanxicô vào di dân và những người tị nạn sẽ lại tiếp tục vào ngày 14 tháng Giêng khi Ngài bổ sung vào lịch phụng vụ một Thánh Lễ đặc biệt nhân Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới.

Trong cả hai thông điệp nhân ngày 14 tháng Giêng và Ngày Thế giới Hoà bình, ĐTC Phanxicô kêu gọi sự tham gia của Giáo hội Công giáo trong việc soạn thảo các Hiệp ước toàn cầu của LHQ về di dân và người tị nạn.

Tán thành sự tiến triển của các hiệp ước vào tháng 9 năm 2016, “các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ một cách rõ ràng mong muốn của mình để đưa ra hành động quyết định nhằm hỗ trợ những người nhập cư và những người tị nạn hầu bảo toàn mạng sống cũng như bảo vệ quyền lợi của họ”, ĐTC Phanxicô cho biết trong thông điệp của mình. ĐTC Phanxicô kêu gọi người Công giáo tích cực tham gia bằng cách vận động các chính phủ của họ đưa vào các đề xuất vốn nhằm bảo đảm việc chào đón, bảo vệ, khuyến khích và hội nhập đối với di dân và người tị nạn.

Mặc dù công việc của các hiệp ước đã chịu sự tổn thất của sự chậm trễ khi chính quyền Trump đưa ra tuyên bố vào hồi đầu tháng 12 rằng họ đang rút khỏi tiến trình và sẽ không tham gia vào các thỏa thuận, Liên Hiệp Quốc hy vọng sẽ có một bản dự thảo của các văn kiện sẽ sẵn sàng vào tháng Hai. Cuối năm 2018, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp để thông qua các hiệp ước.

Vào ngày 15 tháng 1, ĐTC Phanxicô sẽ lên đường viếng thăm Chile và Peru trong sáu ngày. Với phong cách của ĐTC Phanxicô, chuyến viếng thăm sẽ bao gồm các cuộc gặp gỡ với các cơ quan chính phủ và các Thánh lễ được cử hành công cộng một cách trang trọng, nhưng đồng thời cũng có một chuyến viếng thăm nhà tù dành cho các nữ tù nhân và là nhà dành cho trẻ em có thể gặp rủi ro.

Kể từ ngày 20 Tháng Mười Hai, không có bất kì chuyến tông du nào khác trong năm 2018 đã được xác nhận, mặc dù các quan chức Vatican cho biết rằng gần như chắc chắn ĐTC Phanxicô sẽ đến Dublin vào cuối tháng Tám để tham dự Đại hội Thế Giới về Gia Đình; cũng trong cùng chuyến đi đó, ĐTC Phanxicô có thể sẽ là vị Giáo Hoàng đầu tiên viếng thăm Bắc Ailen.

Các quan chức Vatican cũng đã xác nhận rằng chuyến viếng thăm vào tháng 9 tới Lithuania, Latvia và Estonia đang được xem xét. Và họ đã không loại trừ một chuyến viếng thăm khác vào mùa xuân, có lẽ là đến châu Phi.

Một tháng trong lịch trình của ĐTC Phanxicô đã được lên lịch một cách chắc chắn. Thượng Hội đồng Giám mục tập trung vào Giới trẻ và ơn gọi của họ sẽ được tổ chức tại Vatican từ ngày 3 đến ngày 28 tháng 10. Để chuẩn bị cho cuộc họp của các Giám mục, Vatican đã yêu cầu các Hội đồng Giám mục trên toàn thế giới đề cử những người trẻ tuổi tham dự một cuộc họp tiền Thượng Hội đồng Giám mục diễn ra từ ngày 19/3 đến 24/3 tại Rôma.

Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký của Thượng hội đồng Giám mục, cho biết ĐTC Phanxicô hy vọng sẽ có khoảng 300 bạn trẻ – phần lớn, chứ không phải tất cả, đều là người Công giáo – sẽ tham dự hội nghị này. Nhiều người trong số họ sẽ chia sẻ với cả nhóm về những hy vọng và mối bận tâm của giới trẻ, những điều họ có thể đem lại cho Giáo hội cũng như những điều họ cần sự giúp đỡ từ Giáo hội. Họ sẽ thảo luận về các bài thuyết trình theo từng nhóm nhỏ và sẽ được đề nghị chuẩn bị tài liệu tóm lược cho các Giám mục tham dự Thượng Hội Đồng Giám Mục.

Kỷ niệm năm thứ năm Triều đại Giáo Hoàng của ĐTC Phanxicô cũng đồng nghĩa với việc năm 2018 chính là năm kỷ niệm thứ 5 của Hội Đồng Hồng Y quốc tế của Ngài cũng như nỗ lực nhằm cải cách Giáo Triều Rôma.

Những thay đổi đã được thực hiện, những luật lệ mới đã được thông qua, các văn phòng đã được kết hợp để cắt giảm sự chồng chéo công việc. Nhưng năm 2017 đã kết thúc mà không có một dấu hiệu rõ ràng nào về việc khi nào một tài liệu sẽ được trình bày về tầm nhìn toàn cầu của Giáo triều cũng như mỗi văn phòng của nó đã thực sự sẵn sàng.

Có lẽ đó là những gì mà ĐTC Phanxicô mong muốn cho dịp mừng lễ Giáng sinh năm 2018.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới