Những trích dẫn trong 5 năm Triều đại Giáo Hoàng của Đức Phanxicô

Thứ Tư, 14-03-2018 | 17:01:15

ĐTC Phanxicô đã cung cấp cho Giáo hội ‘vô số của ăn về tư tưởng’ đối với nhiều vấn đề có tầm quan trọng to lớn

Dưới đây là hàng loạt những trích dẫn từ ĐTC Phanxicô, được sắp xếp theo chủ đề:

– Về vấn đề lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ: “Trước mặt Thiên Chúa và dân Thánh của Ngài, tôi bày tỏ sự đau buồn của tôi đối với những tội lỗi cũng như những tội ác nghiêm trọng liên quan đến vấn đề lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ đã gây ra đối với anh chị em. Và tôi khiêm tốn cầu xin sự tha thứ. Tôi cũng khẩn khoản nài xin sự tha thứ của anh chị em, vì những tội lỗi gây ra bởi sự bỏ quên về phía những nhà lãnh đạo Giáo hội, những người đã không phản ứng một cách tương xứng trước những báo cáo về tình trạng lạm dụng được thực hiện bởi các thành viên trong gia đình, cũng như bởi chính các nạn nhân bị lạm dụng. Điều này đã dẫn tới những đau khổ lớn hơn về phía những người đã bị lạm dụng, và nó đã gây nguy hiểm cho những người vị thành niên khác, những người đang bị đe dọa” (Bài giảng Thánh lễ được cử hành cùng với các nạn nhân, ngày 7/7/2014).

– Về Truyền thông: “Truyền thông có sức mạnh xây dựng những cầu nối, cho phép việc gặp gỡ và hòa nhập, và do đó làm phong phú xã hội. Quả là hết sức tốt đẹp khi người ta biết lựa chọn những lời nói và hành động hết sức cẩn thận, nhằm tránh những hiểu lầm, chữa lành những ký ức đã bị thương tổn và đồng thời xây dựng hòa bình và sự hòa hợp” (Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Truyền thông 2016).

– Về Công trình sáng tạo: “Chúng ta quên rằng, chính chúng ta cũng là tro bụi; thân xác của chúng ta cũng được tạo nên từ những yếu tố của vũ trụ; không khí của nó giúp chúng ta thở và nước của nó giúp chúng ta sống và được bồi dưỡng” (“Thông điệp Laudato Si, Về việc Chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta”, ngày 24 tháng 5 năm 2015).

– Về Kinh tế: “Chúng ta hãy nói ‘không’ với một nền kinh tế của sự loại trừ và bất bình đẳng, nơi mà tiền bạc nắm quyền thống trị, hơn là việc phục vụ. Nền kinh tế đó tiêu diệt con người. Nền kinh tế đó loại trừ người khác. Nền kinh tế đó tàn phá Mẹ Trái đất” (Hội nghị Thế giới về Các phong trào quần chúng, ngày 9 tháng 7 năm 2015).

– Về Đức tin: “Xin đừng coi nhẹ đức tin của các con nơi Đức Giêsu Kitô. Chúng ta pha loãng các thứ nước trái cây – nước ép cam, táo hay chuối, nhưng đừng uống một thứ đức tin đã bị pha loãng. Đức tin là một quá trình trọn vẹn và toàn bộ, chứ không phải là là một điều gì đó mà các con có thể làm suy giảm. Đó là đức tin vào Chúa Giêsu. Đó là đức tin vào Con Thiên Chúa đã làm người, Đấng đã yêu thương tôi và đã chết vì tôi” (Ngày Giới trẻ Thế giới, ngày 25 tháng 7 năm 2013).

– Về Gia đình: “Không gia đình nào từ trời rơi xuống đã được thành hình một cách hoàn hảo; các gia đình cần phải không ngừng lớn lên và trưởng thành trong khả năng yêu thương … Ước chi chúng ta đừng bao giờ ngã lòng vì các hạn chế của mình, hay ngưng việc tìm kiếm sự viên mãn của một lòng yêu thương và sự hiệp thông mà Thiên Chúa đã hứa ban cho ta” (Amoris Laetitia, ngày 8 tháng 4 năm 2016).

– Về Sự sống: “Sự sống con người là vô cùng thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Tất cả mọi quyền dân sự đều dựa trên việc thừa nhận quyền cơ bản và trước hết đối với sự sống con người, vốn không phụ thuộc vào bất kỳ điều kiện nào, dù là về mặt định tính, kinh tế hay, nhất là về mặt ý thức hệ” (Phát biểu trước phong trào ủng hộ việc bảo vệ sự sống của Ý, ngày 11 tháng 4 năm 2014).

– Về Lòng thương xót: “Lòng thương xót: cây cầu nối giữa Thiên Chúa Trời và nhân loại, rộng mở tâm hồn chúng ta với niềm hy vọng được yêu thương mãi mãi bất chấp mọi tội lỗi của chúng ta” (Misericordiae Vultus, ngày 11 tháng 4 năm 2015).

– Về vấn đề Di dân: “Di dân chính là những anh chị em của chúng ta đang tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn từ tình trạng nghèo đói, sự bóc lột cũng như việc phân phối không công bằng các nguồn tài nguyên của hành tinh, vốn đòi hỏi sự chia sẻ công bằng bởi tất cả mọi người. Chẳng phải là tất cả chúng ta đều muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, tử tế hơn và thịnh vượng hơn để chia sẻ cùng với những người thân yêu của mình?” (Sứ điệp nhân Ngày Di dân và Tị nạn Thế giới năm 2016).

– Về vấn đề Tự do tôn giáo: “Quả thực hết sức khó hiểu và đáng báo động rằng hiện nay vẫn còn tồn tại một sự phân biệt đối xử cũng như những hạn chế về quyền được tiếp tục đối với một thực tế duy nhất mà một người thuộc về và tuyên xưng công khai một đức tin không lay chuyển. Không thể chấp nhận được rằng cuộc bách hại hiện tại thực sự tồn tại vì những lý do nhân danh tôn giáo! Chiến tranh cũng vậy! Điều này làm bóp méo những lẽ phải, tấn công hòa bình và đồng thời gây tổn hại đối với phẩm giá con người” (Bài phát biểu ngày 20 tháng 6 năm 2014).

– Về Satan: “Ma quỷ tồn tại thậm chí ngay cả trong thế kỷ 21 và chúng ta không nên ngờ nghệch … Chúng ta phải học hỏi từ Tin Mừng cách thức chiến đấu chống lại chúng” (Bài giảng Thánh lễ, ngày 11 tháng 4 năm 2014).

– Về ơn gọi: “Ơn gọi chính là hoa trái chín muồi nơi một cánh đồng được trau dồi màu mở bởi tình yêu thương lẫn nhau, vốn trở thành việc phục vụ lẫn nhau, trong bối cảnh của đời sống Giáo hội đích thực. Không có ơn gọi nào tự phát sinh hoặc sống cho chính nó. Một ơn gọi phát sinh từ sự hết lòng của Thiên Chúa và trổ sinh hoa trái nơi mảnh đất màu mỡ của các tín hữu, với kinh nghiệm của tình yêu huynh đệ” (Ngày Thế giới cầu nguyện cho ơn gọi năm 2014).

– Về những người trẻ trong Giáo hội: “Cha muốn các con hãy tự làm cho tiếng nói của mình phải được lắng nghe tại các Giáo phận của các con. Cha mong muốn sự huyên náo của việc bước ra bên ngoài. Cha mong muốn Giáo hội bước ra bên ngoài trên các ngả đường phố. Cha mong muốn chúng ta chống lại tất cả những gì thuộc về thế gian, tất cả những gì là tĩnh tại, tất cả những gì là thoải mái, tất cả những gì liên quan đến chủ nghĩa giáo sĩ, tất cả những gì có thể làm cho chúng ta trở nên tự khép kín bản thân mình” (Ngày Giới trẻ Thế giới, ngày 25 tháng 7 năm 2013).

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới