Những người tị nạn Venezuela nằm ở trung tâm sự chú ý của Giáo Hội

Thứ Ba, 19-06-2018 | 23:25:13

Bogota (Agenzia Fides) – Từ ngày 17 đến 24 tháng 6, nhân dịp Ngày Tị nạn Thế giới được tổ chức vào ngày 20 tháng 6 trên toàn thế giới, Giáo hội Công giáo Colombia sẽ tổ chức bữa ăn trưa cho khoảng 300 người di cư, chủ yếu là người Venezuela, và đồng thời sẽ phân phát cho họ những đồ dùng vệ sinh cá nhân thiết yếu. Sáng kiến này được khởi xướng bởi “Red Clamor Colombia”, được thành lập vào năm 2017 nhằm điều phối công việc mục vụ của các tổ chức khác nhau của Giáo hội Công giáo ở Mỹ và Caribê, trong bối cảnh của việc tiếp nhận, bảo vệ và hội nhập đối với những người di cư, tị nạn và những người bị buộc phải di tản. Đây cũng chính là một phần của chiến dịch toàn cầu “Chia sẻ cuộc hành trình”, được phát động bởi ĐTC Phanxicô.

Chính Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã đề cập đến Ngày Tị nạn Thế giới trong giờ Kinh Truyền Tin hôm Chúa nhật 17/6, đồng thời hy vọng rằng các quốc gia sẽ tham gia vào các cuộc tham vấn về việc thông qua Hiệp ước Thế giới về Người tị nạn “sẽ đạt được thỏa thuận để đảm bảo, với tinh thần trách nhiệm và nhân văn, sự hỗ trợ và bảo vệ cho những người bị buộc phải rời bỏ quê hương đất nước của mình”. ĐTC Phanxicô cũng nhắc lại rằng” tất cả chúng ta đều được mời gọi để trở nên gần gũi với những người tị nạn, để tìm kiếm những khoảnh khắc gặp gỡ với họ, để họ có thể hòa nhập tốt hơn vào các cộng đồng tiếp nhận họ”.

Theo tuyên bố gửi cho Agenzia Fides, vào ngày 19 tháng 6, Cộng đồng các Nữ tu Chiêm niệm ở Bogota sẽ tiếp nhận một nhóm gồm 15 phụ nữ di , những người tự nhận thấy mình trong tình trạng dễ bị tổn thương và bấp bênh kinh tế, dễ rơi vào tình trạng bạo lực, phân biệt đối xử và bóc lột tình dục. Vào ngày 20 tháng 6, các nhà truyền giáo Scalabrinian sẽ cử hành Thánh lễ tại Trung tâm Di dân của Tổng giáo phận Bogota, tiếp theo là bữa trưa dành cho 80 người nhập Venezuela và những người dân Colombia đã bị buộc phải di tản. Vào ngày 21 tháng 6, Tổng Giáo Phận Bogota sẽ cung cấp bữa ăn trưa huynh đệ và một số hoạt động văn hóa cho 150 người Venezuela đã di cư. Hơn nữa, trong tuần lễ liên đới này, Hội đồng Giám mục Mỹ Latinh (CELAM), Caritas Colombia, Dịch vụ tị nạn dòng Tên ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribê, Hội nghị tôn giáo Mỹ Latinh (CLAR), và các linh mục Dòng Biển Đức sẽ phân phát các bộ dụng cụ vệ sinh các nhân cho những người tham gia.

Những sáng kiến này là một phần của dự án “Puentes de Solidaridad – Kế hoạch mục vụ tổng hợp cho việc hỗ trợ những người di cư Venezuela ở Nam Mỹ” nhằm đáp lại lời kêu gọi được đưa ra bởi ĐTC Phanxicô. Tám Hội dồng Giám mục khác của Nam Mỹ đã cùng phối hợp lực lượng để tìm ra các giải pháp cho cuộc di dân khổng lồ của những người dân Venezuela chạy trốn khỏi đất nước của họ. Tại Colombia, dự án hỗ trợ những người di cư dễ bị tổn thương với sự trợ giúp về mặt tinh thần và tâm linh, bao gồm các hoạt động vận động, cũng như việc phát triển các cuộc họp về việc phản ánh và những can thiệp có thể liên quan đến cuộc khủng hoảng nhân đạo của những người di cư Venezuela.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới