Những người lừa và những người bị lừa

Thứ Hai, 29-08-2016 | 16:36:06

Thảm hoạ biển miền Trung bắt đầu với hiện tượng cá chết những ngày đầu tháng 4/2016. 

Đến cuối tháng 4, đầu tháng 5, một số quan chức phụ trách Sở Tài nguyên và Môi trường, đúng lãnh vực nghiệp vụ, và lãnh đạo các tỉnh đã có những hành động khẳng định là biển sạch, cá tôm cua ghẹ đều an toàn, để cổ vũ người dân đến các bãi biển miền Trung nghỉ ngơi và ăn hải sản dịp hè.  

IMG-7793-JPG-8245-1462066649

Ông Võ Tá Đinh Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh cùng nhiều cán bộ, công chức thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đi tắm biển Thiên Cầm chiều 30/4. Ảnh: Đ.H

Sáng ngày 30-4, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng và các lãnh đạo Đà Nẵng tắm biển. Ảnh: báo Công an TPHCM

Sáng ngày 30-4, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng và các lãnh đạo Đà Nẵng tắm biển. Ảnh: báo Công an TPHCM

Ngày 2/5 Lãnh đạo, người dân Thừa Thiên - Huế mua, ăn cá tại điểm bán của Co.op Mart Huế - Ảnh: báo Công An TPHCM

Ngày 2/5 Lãnh đạo, người dân Thừa Thiên – Huế mua, ăn cá tại điểm bán của Co.op Mart Huế – Ảnh: báo Công An TPHCM

Nhưng ngày 24/8/2016 vừa qua, hàng loạt tờ báo của nhà nước đưa bài về các báo cáo của Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia gởi bộ Y tế. Bài báo có một thông tin đáng chú ý: Trong hai tháng 4 và 5, kết quả kiểm nghiệm hơn 430 mẫu hải sản cho thấy tỉ lệ mẫu còn dư lượng kim loại nặng như chì, sắt, crôm… là rất cao.

Theo các chuyên gia độc lập, việc kiểm nghiệm kim loại nặng độc hại chỉ cần vài ngày, thêm nữa, trong tình hình căng thẳng lúc ấy, chắc chắn các kết quả trên đã phải được gởi về Bộ Y Tế ngay lập tức. 

Nhưng trên truyền thông, vào cuối tháng 5/2016, Bộ Y tế công bố cho cộng đồng dân chúng rằng: kết quả kiểm tra trên 140 mẫu hải sản tươi, muối, rau ăn, nước ăn… lấy tại khu vực bốn tỉnh gặp thảm họa môi trường, trong số này có 97 mẫu hải sản là chưa phát hiện dư lượng chất độc hại vượt ngưỡng.Tức là mọi thứ của biển hầu hết đều an toàn; trái ngược hẳn với kết quả xét nghiệm mới bị tiết lộ.

Trong khi, vẫn theo các bài báo ngày 25/8, kết quả kiểm nghiệm đến tháng 7 tỉ lệ này vẫn còn lên tới 25,9%.

Tới tháng 8, có 6/9 mẫu hải sản lấy tại tỉnh Hà Tĩnh được phát hiện dư lượng các chất độc như cyanua, phenol và dư lượng kim loại nặng là cadimi vượt ngưỡng cho phép.

Vậy các Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường, các lãnh đạo Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Thừa Thiên- Huế và các cán bộ thuộc quyền họ xuống tắm biển, ăn hải sản trong những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 với sự tích cực đưa tin rằng biển, hải sản an toàn của báo chí nhà nước, là họ bị chính Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Y tế, quan chức Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm và các đồng chí cấp trên cao hơn nữa của họ, dấu thông tin về độ nguy hiểm của việc tắm biển và ăn hải sản vào thời điểm ấy, lừa họ. Đến phiên họ, họ lan toả sự dối trá này để lừa gần 100 triệu người dân vào chỗ nguy hiểm. 

Sự việc trên chứng tỏ dưới con mắt các quan chức đầu não, nơi nắm đầy đủ thông tin nhất trong hệ thống toàn trị này, sinh mạng của đồng chí họ cũng như sinh mạng của cả trăm triệu dân không còn chút giá trị nào. Đối với họ, sinh mạng con người hoàn toàn có thể được sử dụng làm phương tiện để thực hiện các dự án kinh tế, xã hội hay chính trị. 

Cái quan điểm vô nhân ấy trái ngược hoàn toàn điều Giáo huấn Xã hội của Giáo hội Công giáo khẳng định: “Không thể lấy con người làm phương tiện để thực hiện các dự án kinh tế, xã hội hay chính trị, những dự án do một chính quyền nào đó áp đặt, kể cả khi nhân danh một sự tiến bộ của một cộng đồng dân sự nói chung hay của những người khác, bất kể đó là sự tiến bộ trong hiện tại hay trong tương lai”. Huống gì ở đây, triệt tiêu cả một vùng thiên nhiên hàng triệu người sinh sống, trong không biết bao nhiêu năm, chỉ để đổi lấy thép, một loại hàng hoá mà giữa tháng 4/2016 các quốc gia sản xuất théphàng đầu thế giới đã phải ngồi lại với nhau để thảo luận về thực trạng dư thừa trên thị trường.

Không biết giờ này những người đã xuống tắm biển, ăn hải sản, vào thời điểm chất độc còn rất cao như thế, nghĩ gì về những người họ gọi là đồng chí lãnh đạo của họ và nghĩ gì về những người dân vì thiếu hiểu biết mà nghe lời họ làm như họ? Khi con người bị lừa gạt đến mức nguy hiểm đến tính mạng thì bản năng sinh tồn có thể dẫn đến nhiều điều không thể lường được? 

Không biết các quan chức đầu não, những người đã cố tình dấu diếm thông tin quan trọng ấy, bây giờ sẽ làm gì trước các đồng chí bị lừa của họ? (Khoan nói đến dân chúng) Họ có tìm ra giải pháp nào cho việc những ác tâm của họ bị phát hiện không? Đến khi nào mỗi người trong nhóm ấy hiểu ra được phẩm giá của chính họ là gì? 

Can Đê

Tags: , , , , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới