Những kẻ khủng bố xúc phạm Thánh Thể và phá hủy một nhà thờ Công giáo tại Philipines

Thứ Tư, 28-06-2017 | 16:27:27

Vào tuần trước, các thành viên của một nhóm khủng bố đã phá hủy một nhà thờ Công giáo, xúc phạm Thánh Thể và các biểu tượng tôn giáo, trong một cuộc tấn công kéo dài chín tiếng đồng hồ vào thị trấn Malagakit thuộc miền nam Philippines.

5602666438_560b8e7b4b_z

Cuộc tấn công vào ngày 21 tháng 6 đã được thực hiện bởi khoảng 300 tay súng của tổ chức Chiến binh Tự do Hồi giáo Bangsamoro, được gọi là BIFF, đã cam kết trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Trong cuộc bao vây họ cũng đã thực hiện việc cướp bóc nhà cửa và các cửa hàng bằng cách chĩa súng vào thường dân, dẫn đến việc di dời của hàng trăm cư dân.

Người dân cũng bị buộc phải chạy trốn sau khi bị mắc kẹt trong một trận chiến nảy lửa giữa tổ chức BIFF và các lực lượng Chính phủ, theo thông tin từ ông Realan Mamon, cảnh sát trưởng thành phố Pigkawayan, nơi tọa lạc thị trấn Malagakit.

Phát biểu với Associated Press, ông đã báo cáo rằng, các tay súng cũng đang chiếm đóng một trường học, mặc dù vẫn chưa biết rõ việc liệu người dân vẫn bị mắc kẹt bên trong bởi cuộc chiến hoặc bị bắt giữ làm con tin.

Bên trong ngôi thánh đường, vốn nằm gần trường học cũng đã bị phá hủy trong cuộc tấn công, các chiến binh đã sử dụng búa để phá hủy các biểu tượng tôn giáo cũng như những vật dụng quan trọng. Bọn chúng cũng đã xúc phạm đến cả Thánh Thể trong ngôi thánh đường.

Đức Hồng Y Orlando Quevedo Giáo phận Cotabato đã lên án hành động phá hoại hôm thứ Bảy vừa qua, một cách mạnh mẽ, Ngài lên án “với những lời lẽ mạnh mẽ nhất có thể đối với hành động đồi bại qua việc xúc phạm ngôi thánh đường Công giáo Malagakit thuộc giáo xứ Pigcawayan”.

“Nếu như BIFF muốn có được một hình ảnh như là một ‘người tôn trọng’ đối với tất cả các tôn giáo, quý vị phải trừng phạt các thành viên đã gây ra hành động xúc phạm đáng ghê tởm tại Malagakit và giáo dục một cách nghiêm khắc đối với tất cả các thành viên của mình trong việc tôn trọng các tôn giáo khác”, ĐHY Quevedo tiếp tục.

ĐHY Quevedo đã thúc giục các tín hữu Công giáo Malagakit khôi phục lại không gian thánh thiêng của ngôi thánh đường của mình, đồng thời kêu gọi toàn thể Tổng Giáo phận cầu nguyện cho hòa bình và sự hòa hợp giữa tất cả các tín hữu thuộc mọi tôn giáo.

Một số lãnh đạo của thị trấn, chẳng hạn như ông Salvador Almonia, Jr., chủ tịch thị trấn Malagakit, đã đưa ra giả thuyết rằng cuộc tấn công nhằm vào ngôi thánh đường này nhằm tạo sự chia rẽ giữa những người Công giáo và những người Hồi giáo hiện đang cùng nhau chung sống một cách hòa bình.

“Điều đó đồng nghĩa với việc nó gieo giắc sự phẫn nộ giữa chúng ta. Chúng ta sẽ không đáp trả nó theo cách mà tổ chức BIFF muốn chúng ta phản ứng lại hành động đê hèn đó”, ông Salvador cho biết.

Phó thống đốc tiểu bang North Cotabato, ông Shirlyn Macasarte-Villanueva, đã kêu gọi các cư dân Hồi giáo và Kitô giáo hãy vượt qua những nỗ lực gieo rắc sự chia rẽ.

“Chúng ta hãy tỉnh táo và tiếp tục với tình hữu nghị và tinh thần liên đới hiện đang có. Chúng ta chỉ cảnh giác và phải giúp đỡ lẫn nhau trong việc ngăn ngừa sự lặp lại của vụ việc trên”, ông Macasarte-Villanueva cho biết hôm thứ Năm vừa qua.

Vụ tấn công xảy ra sau cuộc bao vây đối với những khu vực của một thành phố tại Mindanao, Philippines hôm 22 tháng 5 vừa qua, nơi mà các chiến binh đã thiêu hủy một số tòa nhà, bao gồm ngôi Vương Cung Thánh Đường Công giáo và cả Tòa Giám mục.

Tại ngôi Vương Cung Thánh Đường này, bọn chúng đã bắt giữ các con tin bao gồm một linh mục Công giáo và một nhóm giáo dân, đe doạ sẽ sát hại họ nếu quân đội quốc gia không chấm dứt cuộc tấn công hiện tại chống lại chúng.

Bọn chúng cũng cho biết đã phóng thích hơn 100 tù nhân khỏi các nhà tù trong thành phố. Cuộc chiến đã làm thiệt mạng ít nhất 20 người trong thành phố.

Cuộc tấn công này được thực hiện bởi các chiến binh của nhóm Maute, được thành lập vào năm 2012 và cam kết trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo vào năm 2015. Bạo lực của các tay súng bắt đầu sau khi một cuộc tấn công thất bại của quân đội và quân đội để bắt giữ Isnilon Hapilon, một nhà lãnh đạo Hồi giáo địa phương.

Minh Tuệ (theo CNA)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới