“Những kẻ bóc lột người khác chính là những con đỉa hút máu người”

Thứ Sáu, 20-05-2016 | 13:51:20

Đức Thánh Cha Phanxicô nói việc bóc lột công nhân với giá rẻ mạt là một tội trọng.

20160520 ĐTC

Ảnh: AP

‘Những kẻ buôn người và các chủ doanh nghiệp đã trở nên giàu có bất chính bằng cách bóc lột người khác với giá lao động rẻ mạt: họ đã phạm tội trọng”. Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định như vậy trong Thánh lễ sáng thứ Năm, ngày 19/5.

“Những ai làm điều này đích thực là những con đỉa sống nhờ vào việc hút máu những người mà họ ép buộc phải làm việc cật lực như những kẻ nô lệ”, Đức Thánh Cha nói như vậy trong bài giảng Thánh Lễ tại nhà nguyện Nhà Thánh Marta.

Bài giảng của Đức Thánh Cha tập trung vào đọc trích thư Thánh Giacôbê Tông Đồ (chương 5, 1-6), lên án những người đã trở nên giàu có bất chính từ “tiền lương của những người thợ đi cắt lúa trong ruộng của các người”.

Mặc dù sự giàu có tự bản chất nó không phải là xấu, Đức Thánh Cha nói rằng vấn đề thật sự nảy sinh khi tâm hồn người ta trở nên bị ràng buộc với của cải, đặc biệt là đối với những người tin vào “nền thần học của sự thịnh vượng và giàu sang” bắt nguồn từ niềm tin rằng Thiên Chúa ban của cải và sự giàu sang cho những người công chính.

Sự ràng buộc đối với của cải có thể trở thành “sợi dây xích lấy đi sự tự do bước theo Chúa Giêsu”, Đức Thánh Cha nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô than vãn rằng thậm chí cho tới bây giờ, vẫn còn tồn tại cái gọi là “văn minh” bóc lột người khác của những kẻ “trở nên béo phì trong sự giàu sang” bằng cách ép buộc người khác phải làm việc cật lực trong điều kiện không công bằng mà không được nghỉ ngơi, không có bảo hiểm y tế hoặc giờ làm việc đúng mức.

Đức Thánh Cha kể lại cuộc trò chuyện giữa ngài với một người phụ nữ trẻ. Chị này đã phải làm việc 11 giờ một ngày và chỉ kiếm được 650 euro một tháng – dĩ nhiên đó là điều phi pháp. Ngài nói rằng việc bóc lột như vậy “ngày nay là một tình trạng nô lệ thực sự”.

Nhắc lại dụ ngôn Tin Mừng về một người đàn ông giàu có và anh Lazarô nghèo khổ, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết “nền văn minh” bóc lột người khác thì còn tồi tệ hơn tội lỗi của người đàn ông giàu có “sống khép kín trong thế giới riêng của mình” và “không nhận thấy rằng ở phía bên kia cánh cửa nhà mình, có ai đó đang chết đói”.

Hành động tước đoạt của những người khác là điều tồi tệ. Đức Thánh Cha nói: “Đây chính là hành động bỏ đói người khác để làm lợi riêng cho bản thân! Đây chính là những kẻ phi nhân sống nhờ vào máu của người khác. Và đây quả thực là một tội trọng. Đó là một tội trọng. Những người phạm tội trọng này nếu muốn quay trở về, đòi hỏi họ phải ăn năn sám hối thật nhiều, và đòi buộc họ phải đền bù thiệt hại cho anh em mình gấp nhiều lần”.

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các Kitô hữu suy nghĩ về bi kịch của nạn buôn người và những người trở nên giàu có bất chính bằng cách buộc người khác phải làm việc cật lực trong những điều kiện không đúng với nhân phẩm của họ.

Đức Thánh Cha nói: Trong bài đọc Tin Mừng, Chúa Giêsu bảo đảm với những người biết sống quảng đại rằng chắc chắn họ sẽ không bị mất phần thưởng của mình.

“Nguyện xin Thiên Chúa giúp chúng ta hiểu được điều mà Chúa Giêsu nói với chúng ta qua bài Tin Mừng hôm nay: Một ly nước lã cho đi nhân danh Chúa Kitô thì còn quý giá hơn tất cả những của cải bất chính tích lũy được thông qua việc bóc lột người khác”, Đức Thánh Cha nói.

Minh Tuệ (theo Catholic Herald)

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook