Nhóm Công giáo tham gia vụ kiện: “Việc bắt giữ trẻ em di cư là 'vô đạo đức và vô nhân đạo'

Thứ Năm, 31-01-2019 | 10:48:08

 “Điều này đã làm thay đổi quá trình tài trợ” khỏi những ý định của Quốc hội để đảm bảo vấn đề an toàn cho trẻ em di cư và đặt chúng “vào bối cảnh ít hạn chế nhất càng nhanh càng tốt”, theo vụ kiện, được nộp vào ngày 18 tháng 1 tại Tòa án quận Hoa Kỳ cho quận phía đông Virginia.

Hơn 10.000 trẻ em di cư vẫn bị giam giữ bởi chính quyền Hoa Kỳ hiện đang bị sử dụng một cách sai trái để dụ các thành viên gia đình không có giấy tờ vào các tình huống có thể bị giam giữ, một nhóm vận động di trú Công giáo tham gia một vụ kiện tìm cách giải thoát các trẻ em này, cho biết.

“Chúng ta không thể cho phép chính quyền này tiếp tục cố tình tách biết trẻ em khỏi gia đình của chúng, đó quả là một hành động vô đạo đức và vô nhân đạo”, Jeanne Atkinson, giám đốc điều hành của Mạng lưới nhập cư hợp pháp Công giáo (CLINIC), cho biết hôm 23 tháng 1.

Vụ kiện cáo buộc rằng chính quyền Trump hướng tới việc ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp bằng cách áp dụng chính sách “sử dụng trẻ em nhập cư làm mồi nhử để bắt giữ những người nhập cư tiến tới bảo lãnh những trẻ em này, thậm chí ngay cả khi thừa nhận rõ ràng rằng điều này sẽ kéo dài việc giam giữ trẻ em nhập cư”.

“Điều này đã làm thay đổi quá trình tài trợ” khỏi những ý định của Quốc hội để đảm bảo vấn đề an toàn cho trẻ em di cư và đặt chúng “vào bối cảnh ít hạn chế nhất càng nhanh càng tốt”, theo vụ kiện, được nộp vào ngày 18 tháng 1 tại Tòa án quận Hoa Kỳ cho quận phía đông Virginia.

Chính sách của chính quyền Trump đối với Văn phòng Tái định cư Tị nạn và Nhập cư và Thực thi Hải quan đã dẫn đến việc giam giữ kéo dài bất hợp pháp đối với trẻ em di cư.

Ông Atkinson cho biết Văn phòng Tái định cư Người tị nạn “đang phớt lờ luật do Quốc hội thiết lập bằng cách giam giữ thay vì thả những đứa trẻ này trở về với những người thân yêu của chúng”.

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã ra mắt CLINIC vào năm 1988 để hỗ trợ các chương trình nhập cư được dựa trên cộng đồng. CLINIC và các chi nhánh của nó đại diện cho người nhập cư có thu nhập thấp. Mạng lưới này có khoảng 330 chương trình tại 47 tiểu bang và Quận Columbia, trang web của nó cho biết.

CLINIC đã trích dẫn một bản ghi nhớ cuối năm 2017 từ chính quyền Trump, đạt được vào ngày 17 tháng 1 năm 2019, cho biết chính quyền dự định thực hiện việc giam giữ kéo dài đối với những trẻ em này nhằm phục vụ “như một sự răn đe đối với những người di cư muốn đến Hoa Kỳ”.

“Trong số những vấn đề khác, nó cho thấy những thông tin thu thập được trong quá trình thống nhất đang được sử dụng để tạo điều kiện cho những nỗ lực của ICE nhằm bắt giữ và trục xuất các nhà tài trợ tiềm năng cùng với người thân của những thanh thiếu niên bị giam giữ”, tuyên bố của CLINIC cho biết.

Kể từ ngày 20 tháng 1, số trẻ em được chăm sóc tại Văn phòng Tái định cư Người tị nạn là 10.700, giảm từ mức cao nhất là 14.600 vào tháng 12 năm 2018. Lydia Holt, người phát ngôn của văn phòng, phát biểu với National Public Radio.

Văn phòng đột ngột sắp xếp hợp lý hóa quy trình sàng lọc nhà tài trợ vào tháng trước, sau khi một nhà thầu liên bang của một trung tâm bảo trợ dành cho những người di cư lớn nhất, một trại tập trung hẻo lánh tại Tornillo, Texas, từ chối đồng ý gia hạn hợp đồng.

Vào ngày 4 tháng 5, Bộ An ninh Nội địa đã bắt đầu chuyển tất cả những người vượt biên giới bất hợp pháp qua Bộ Tư pháp để tiến hành việc truy tố hình sự.

“Chính sách không khoan nhượng” này đã được thực hiện nhằm phản ứng lại một báo cáo rằng việc vượt biên trái phép đã tăng 203% trong năm 2017. Phần lớn những người đến biên giới Hoa Kỳ đã chạy trốn khỏi Honduras, Guatemala và El Salvador, theo LHQ.

Mục tiêu của chính sách đó chính là truy tố 100% những người vượt biên bất hợp pháp, Melissa Hastings, cố vấn chính sách cho các dịch vụ di cư và tị nạn của các giám mục Hoa Kỳ, phát biểu với CNA vào tháng 6 năm 2018.

Chính sách này không có trường hợp ngoại lệ đối với các gia đình tự biến mình trở thành nạn nhân của các nhà chức trách biên giới Hoa Kỳ với lý do họ đang xin tị nạn hợp pháp. Trong phần lớn các trường hợp, lực lượng tuần tra biên giới không bao giờ hỏi phụ huynh hoặc những người lớn đi kèm về việc họ có thể xác minh mối quan hệ của họ hay không, Hastings nói.

Một khi một đứa trẻ bị tách biệt và cha mẹ của chúng bị giam giữ, việc giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình trở nên vô cùng khó khăn. Các nhà tạm trú chăm sóc trẻ em cần phải xác định địa điểm nơi cha mẹ chúng bị giam giữ và thiết lập liên lạc.

Kể từ tháng 3 năm 2018, ít nhất bốn vụ kiện liên bang đã được đệ trình phản đối chính sách này.

Các nhà ủng hộ người di cư nói rằng có những thành viên gia đình có thể lừa dối trẻ vị thành niên như một cách thay thế để cầm chân trẻ vị thành niên trong nhiều tháng. Hầu hết những người di cư dưới tuổi vị thành niên di cư từ Trung Mỹ một mình hoặc không có cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp. Hầu hết đang yêu cầu xin tị nạn, chỉ ra sự nguy hiểm của các băng đảng đường phố bạo lực trong khu dân cư của họ, báo cáo của National Public Radio.

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ vốn từ lâu đã chỉ trích chính sách di cư của Hoa Kỳ đã trở nên nổi bật hơn dưới thời chính quyền Trump, cũng đã bác bỏ việc tiến hành tách biệt trẻ em khỏi cha mẹ của chúng.

“Trẻ em không phải là công cụ của sự răn đe mà là một phúc lành từ Thiên Chúa”, Đức Cha Joe S. Vásquez, Giám mục Địa phận Austin, Chủ tịch ủy ban Di dân của các Giám mục, cho biết vào tháng 6 năm 2018.

Việc chia tách các gia đình tại biên giới Hoa Kỳ “không làm giảm bớt những mối lo ngại về vấn đề an ninh”, Đức Cha Vásquez nói, đồng thời cho biết thêm rằng “Việc phá vỡ mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái gây ra những sự tổn thương được khoa học chứng minh vốn thường dẫn đến những vết sẹo về mặt tình cảm không thể khắc phục được”.

Vào tháng 6 năm 2018, Văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc đã lên án hành vi của Hoa Kỳ trong việc chia tách trẻ em di cư khỏi cha mẹ của chúng  tại biên giới như là một hành đông “vi phạm nghiêm trọng các quyền của trẻ em”.

Các đối tác của CLINIC, bao gồm các tổ chức dựa trên đức tin, các chương trình dành cho người nông dân, các mái ấm dành cho các nạn nhân bạo lực gia đình, các tổ chức cộng đồng dân tộc, thư viện và các thực thể khác phục vụ những người nhập cư. Mạng lưới này có khoảng 2.300 đại diện và luật sư được công nhận phục vụ hàng trăm ngàn người nhập cư mỗi năm.

Tổ chức này đã tham gia vụ kiện thay mặt tập thể đối với một khiếu nại sửa đổi thay mặt cho khoảng 10.000 trẻ em bị giam giữ. Vụ án pháp lý được gọi là J.E.C.M. et al v. Lloyd et al.

Vụ kiện mới nhất đã được đệ trình bởi Trung tâm Luật Nghèo miền Nam – SPLC (Southern Poverty Law Center), Trung tâm Tư pháp Trợ giúp Pháp lý (Legal Aid Justice Center) và Sterne, Kessler, Goldstein & Fox PLLC.

Trung tâm Luật Nghèo miền Nam không phải là không có tranh cãi. Được thành lập vào năm 1971, ban đầu trung tâm giám sát những thành phần cũng như các nhóm chống lại phong trào dân quyền. Sau đó, trung tâm này bắt đầu theo dõi các nhóm phân biệt chủng tộc và ủng hộ ưu thế của những người da trắng chẳng hạn như những người theo chủ nghĩa phát xít mới và các chi nhánh của Ku Klux Klan. Trung tâm cũng tuyên bố sẽ giám sát các nhóm “cực đoan” khác mà họ cho là chống người nhập cư và chống Hồi giáo.

Gần đây, SPLC đã được liệt kê là “nhóm thù ghét” các nhóm Kitô giáo chính thống như Hội đồng nghiên cứu gia đình (Family Research Council) và Liên minh bảo vệ tự do (Alliance Defending Freedom), đồng thời cho biết rằng họ có lập trường “chống LGBT”. Viện Ruth (Ruth Institute) cũng đã được đưa vào danh sách này.

Việc chỉ định như vậy đã có những hậu quả về mặt tài chính. Chương trình quyên góp và xử lý thanh toán Amazon Smile đã loại bỏ một số nhóm dựa trên danh sách.

Vào năm 2012, một tay súng có vũ trang tại trụ sở Hội đồng nghiên cứu gia đình đã làm bị thương một nhân viên bảo vệ trước khi anh ta bị giam giữ. Anh ta nói với các đặc vụ FBI rằng anh ta bị thúc đẩy bởi “lập trường của họ chống lại quyền của người đồng tính”, và trích dẫn danh sách các nhóm của SPLC như là “một nhóm thù ghét”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới