Nhà truyền giáo Dòng Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Têrêsa: ‘Giáng sinh, niềm vui của sự hiện diện của Thiên Chúa nơi khuôn mặt của những người khuyết tật’

Thứ Ba, 04-12-2018 | 22:56:35

Hôm qua 3/12 là Ngày Quốc tế Người khuyết tật. Tu sĩ Yesudas sống ở một trung tâm nuôi dưỡng 60 bệnh nhân mắc chứng rối loạn tâm thần. Ở đây luôn luôn có những tiếng cười. Bệnh nhân “không có thái độ dồn nén nhưng họ sống cuộc sống của họ như là một sự hiện diện của niềm vui”.

Calcutta (AsiaNews) – Dịp lễ Giáng sinh, thời gian khi mà Chúa Giêsu được sinh ra, chứng kiến “niềm vui của sự hiện diện của Thiên Chúa nơi khuôn mặt của những người tàn tật”, theo Tu sĩ Yesudas, một nhà truyền giáo Dòng Thừa Sai Bác Ái, do Mẹ Têrêsa Kolkata (Calcutta) sáng lập.

Nhà truyền giáo, người sống ở Karuna Bhavan ở Kolkata cùng với 60 người mắc chứng rối loạn tâm thần, đã phát hành một bức thư Giáng sinh hôm qua 3/12, Ngày Quốc tế Người khuyết tật.

Trong bức thư, nhà truyền giáo, người làm việc cùng với bốn người khác, viết: “Tôi càng ngày càng khám phá ra” sự hiện diện của Thiên Chúa. “Bằng cách tiếp đón những người nghèo, những người yếu đuối và bị thương, chúng ta đang biểu lộ một sự hiện diện mới của Chúa Giêsu: đây mới đúng là một dịp lễ Giáng sinh đích thực”.

Khi dịp lễ ngày càng đến gần, nhiều người “đổ xô đi siêu thị”, được thúc đẩy bởi mong muốn mua sắm “quần áo, giày dép, những món quà và bánh ngọt”.

Nụ cười luôn luôn hiện diện tại trung tâm nơi Tu sĩ Yesudas làm việc. “Chúng tôi cảm nghiệm được niềm vui và tiếng cười của những con  người này trong khi mong muốn được ở bên họ. Cuộc sống của chúng tôi ở đây là một cuộc gặp gỡ giữa sự yếu đuối của chúng ta và sức mạnh của Ân sủng của Thiên Chúa, vốn cho phép chúng ta sống một cuộc sống trọn vẹn và tràn đầy niềm vui mà trong đó công việc phục vụ của chúng ta cho những người nghèo khổ nhất này đồng nghĩa với việc làm những việc nhỏ bé cho họ với niềm vui và tiếng cười hầu có thể làm sáng Danh Thiên Chúa”.

“Qua đó, chúng ta khám phá ra kẻ mạnh và người yếu sống chung với nhau, và một tình yêu bác ái được sinh ra. Việc trợ giúp lẫn nhau được tiến hành thông qua những cơ thể đã yếu đi. Việc chúng ta đến với nhau hướng chúng ta trở thành một người có giá trị duy nhất. Bởi vì khi chúng ta đến với nhau để giúp đỡ những người yếu đuối, chúng ta đến một điểm hẹn. Đó chính là một cuộc gặp gỡ giữa sự đau đớn của Thiên Chúa và của những người nghèo”.

Tuy nhiên, Tu sĩ Yesudas ngạc nhiên trước niềm vui mà các bệnh nhân biểu lộ. Trong số những người khuyết tật, một số ca hát nhảy múa, những người khác thì hát những bài Thánh ca mỗi sáng sớm, trong khi một số người luôn luôn tươi cười và chọc cho người khác cười. “Họ không có thái độ dồn nén nhưng họ sống cuộc sống của họ như một sự hiện diện tràn ngập niềm vui”.

Thậm chí ngay cả Chúa Giêsu, Ngài cũng đến thế gian với hai bàn tay trắng. “Chúa Giêsu đến như một Hài Nhi tại Bethlehem. Ngài lớn lên ở một vùng quê nhỏ bé gọi là Nazareth. Chúa Giêsu đã thực hiện tất cả các phép lạ của mình tại các thị trấn nhỏ bé ở Galilee. Ngài đến để tỏ cho chúng ta thấy rằng những điều nhỏ bé đều đẹp trước mặt Thiên Chúa và niềm vui của đời sống chúng ta trong Thiên Chúa phát xuất từ những điều nhỏ nhặt. Vì vậy, việc cùng nhau làm những việc nhỏ bé cho những người thiếu thốn chính là lễ Giáng Sinh và giúp chúng ta nên Thánh giữa thế giới hiện đại”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới