Nhà Trắng đang hướng đến một cuộc hội kiến giữa Tổng thống Trump và ĐTC Phanxicô

Thứ Sáu, 21-04-2017 | 22:08:39

Cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump và ĐTC Phanxicô có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng tới 

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang đề nghị Tòa Thánh sắp xếp một cuộc hội kiến với ĐTC Phanxicô sau khi các nhân vật cao cấp của Đảng Cộng hòa Công Giáo thúc giục một cuộc gặp gỡ với ĐTC Phanxicô sẽ diễn ra khi Tổng thống Trump tới Ý vào tháng tới.

7182558-3x2-340x227Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Sean Spicer, cho biết hôm thứ Tư 19/4 rằng họ sẽ “nỗ lực liên lạc với Vatican” để xem liệu rằng một cuộc gặp gỡ với ĐTC Phanxicô có thể được điều chỉnh và sắp xếp hay không.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ tham dự Hội nghị G7 tại Taormina, Sicily từ ngày 26/5 đến 27/5 sắp tới, và trước đó, ông cũng sẽ có mặt tại Brussels để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nato. 

“Chúng tôi lấy làm vinh dự khi được hội kiến ĐTC Phanxicô”, phát ngôn viên Spicer phát biểu với các phóng viên hôm 19/4.

Bình thường Vatican có thể đáp ứng tất cả các yêu cầu từ các nhà lãnh đạo thế giới đối với các cuộc hội kiến với Giáo Hoàng, mặc dù thông thường, chúng phải được đệ trình vài tháng trước. Ông Greg Burke -Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh, cho hay cuộc gặp giữa ĐTC Phanxicô và Tổng thống Trump sẽ được “hoan nghênh” mặc dù lời đề nghị chính thức chưa được đưa ra. 

Hồi tháng hai, các nguồn tin ngoại giao cho hay một cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Trump với ĐTC Phanxicô dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5 khi ông sang Ý.

Nó đã trở thành một quy tắc đối với các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ để gặp gỡ các vị Giáo Hoàng trong các chuyến thăm viếng Ý với cả những vị tiền nhiệm của Tổng thống Trump khi thực hiện những cuộc hội kiến Giáo Hoàng đầu tiên khi có mặt tại nước này để tham dự các cuộc Hội nghị thượng đỉnh G8: Tổng thống Barack Obama đã hội kiến Nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI vào năm 2009, và Tổng thống George W. Bush cũng đã hội kiến Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II vào năm 2001.

Đã có những báo cáo rằng Tổng thống Trump sẽ không hội kiến ĐTC Phanxicô trong chuyến thăm Italia của ông vì một số lý do, nhưng những lưu ý của phát ngôn viên Spicer có nghĩa là chuyến thăm hiện nay có vẻ như khả thi hơn. Một nguồn ngoại giao cũng chỉ ra rằng cuộc hội kiến đó sẽ khiến cho “cảm thức về chính trị trong nước” cho rằng người Công giáo tạo thành nhóm tín ngưỡng lớn nhất tại Hoa Kỳ.

trump-k21D-U11002376731841P1-1024x576@LaStampa.itĐiều đó cũng có thể được hiểu rằng những nhân vật của Đảng Cộng hòa Công Giáo đã thúc giục Nhà Trắng để thêm chuyến viếng thăm Giáo Hoàng vào lịch trình làm việc tại Ý của Tổng thống Trump. Những nhân vật này bao gồm: Phát ngôn viên Paul Ryan, cựu Chủ tịch Đảng Cộng hòa Jim Nicholson, và Nghị sĩ Francis Rooney: cả ông Nicholson và Rooney đều là cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Tòa Thánh.

Đã có những căng thẳng giữa ĐTC Phanxicô và Tổng thống Trump với một số nhà bình luận có thể nhận thấy rằng ĐTC Phanxicô như là một người cổ võ Lòng Thương Xót, tính trật tự trong tự do và đồng thời là đối thủ của các lực lượng thuộc về quốc quyền chủ nghĩa mà Tổng thống Trump đã phát động.

Cặp đôi này đã từng đụng độ về vấn đề di dân: ĐTC Phanxicô đã miêu tả ứng cử viên Đảng Cộng Hòa “không phải là một Kitô hữu” vì kế hoạch xây dựng bức tường dọc theo biên giới Hoa Kỳ với Mexico trong khi cảnh báo chống lại các nhà cải cách dân túy có thể dẫn đến các nhà độc tài như Hitler.

Tuy nhiên, một số người cho rằng cả ĐTC Phanxicô và Tổng thống Trump đều là những nhà lãnh đạo dân túy bắt các cơ quan tổ chức của mình bằng cách đưa một thông điệp trực tiếp đến người dân.

Tác giả John Allen của Vatican đã đưa ra so sánh: “bản chất của các nhà dân túy là thường gây ra sự chia rẽ, bởi vì họ làm rối tung  hệ thống và phản kháng công việc kinh doanh như thường lệ”.

Tuy nhiên, ông chỉ ra rằng mặc dù Tổng thống Trump là “một chính trị gia và là một người nổi tiếng”, ĐTC Phanxicô quả là một vị mục tử, không giống với Tổng thống, “hiếm khi thể hiện một sự phô trương”. 

Tuy nhiên, Tòa Thánh tha thiết trong việc làm giảm sự căng thẳng khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau. Tổng thống Trump, người đã tạo nên một đế chế bất động sản toàn cầu và thiết kế ngôi nhà của mình trên Cung điện Versailles, có thể sẽ bị ấn tượng bởi vẻ nguy nga tráng lệ của Điện Tông Tòa của Vatican. Chính nơi đây, trong những căn phòng lớn ngập tràn những bức họa tuyệt tác, các vị nguyên thủ quốc gia sẽ được Đức Giáo Hoàng đón tiếp.

Những khác biệt giữa Tổng thống Trump và ĐTC Phanxicô sẽ cần phải được giải quyết bởi một tân Đại sứ Hoa Kỳ tại Toà Thánh, mặc dù Tổng thống Trump vẫn chưa bổ nhiệm ai vào vai trò này. Tên tuổi mới nhất được đề cập tới trong bài viết là bà Callista Gingrich – phu nhân của cựu diễn giả Newt Gingrich.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới