Nhà thờ thứ ba bị phá hủy tại Giáo phận Tế Nam của Trung Quốc

Thứ Sáu, 17-08-2018 | 10:34:46

Nhà thờ, được đăng ký chính thức, đã cản trở việc xây dựng một công viên. Trong khoảng thời gian 4 năm qua, chính quyền thành phố đã hứa hẹn sẽ cấp một khu đất mới cho cộng đồng, nhưng lời hứa này đã không bao giờ được thực hiện. Các tín hữu Công giáo phản đối: “Hãy trả lại ngôi nhà thờ cho chúng tôi, hãy trả lại tâm hồn của chúng tôi”.

Tế Nam (AsiaNews)– Một nhà thờ Công giáo khác được đăng ký chính thức đã bị phá hủy vì nó cản trở các dự án đô thị. Cách đây khoảng một tháng, một lần nữa ở huyện Licheng, khu vực ngoại ô Tế Nam, nhà thờ Liangwang đã bị phá hủy vì những lý do tương tự.

Việc phá hủy đã diễn ra tại Qianwang vào ngày 13 tháng Tám vừa qua. Khoảng vào giữa trưa, một trăm “tên côn đồ” bất ngờ xông vào bên trong nhà thờ và bắt đầu tiến hành phá hủy ngôi thánh đường này, bọn chúng đập phá bàn thờ, các bức tượng và các băng ghế. Trong một đoạn video được đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội, tất cả mọi vật dụng bên trong nhà thờ đều bị phá hủy, người ta có thể nhìn thấy những bức tường đổ nát và phần đầu bị cắt đứt của bức tượng Đức Mẹ nằm trong đống ngổn ngang.

Ngày hôm sau, khoảng 70 thành viên cộng đồng, bao gồm hai linh mục và một nữ tu, đã biểu tình  phản đối trước trụ sở chính quyền thành phố. Dưới cơn mưa dữ dội, họ mang theo những biểu ngữ: “Hãy trả lại ngôi nhà thờ cho chúng tôi, hãy trả lại tâm hồn của chúng tôi” và “Chúng tôi lên án việc phá hủy nhà thờ và yêu cầu chính quyền phải đưa ra lời giải thích thỏa đáng!”.

Theo các nguồn tin địa phương, linh mục chính xứ của nhà thờ bị phá hủy, Cha Wang Junbao, đã có thể nói chuyện với chính quyền Licheng, người đã hứa hẹn sẽ tìm khoảng đất mới để xây dựng lại nhà thờ, thậm chí ngay cả khi “phải mất một thời gian dài”.

Nhà thờ Qianwang có niên đại từ năm 1750. Vào năm 1958, dưới thời Mao Trạch Đông, nhà thờ này đã bị tịch thu và được sử dụng cho các mục đích khác. Năm 1987, bằng việc tuân thủ luật pháp Trung Quốc do Đặng Tiểu Bình đề ra, nhà thờ đã được trao trả lại cho Giáo phận Tế Nam, vốn đã được tiến hành để được đăng ký như một nơi linh thiêng của Giáo hội chính thức, nằm trong quy hoạch đô thị mới, được đua ra vào năm 1998.

Nhưng cách đây một vài năm, vào năm 2014, một khu phức hợp kết hợp công viên và khu dân cư mới đã được lên kế hoạch cho khu vực này và chính phủ muốn phá hủy nhà thờ. Giáo phận đã chấp thuận quyết định của chính phủ trên mặt sau của một cam kết nhằm tìm kiếm khu đất mới để xây dựng lại nhà thờ. Thay vào đó, cách đây ba ngày, không có bất kì sự cảnh báo nào và cũng chẳng có bất cứ nơi cầu nguyện nào khác, nhà thờ này đã bị phá hủy.

Hơn nữa, theo các nguồn tin địa phương, điều này luôn luôn là chính sách của chính quyền Licheng: trong những năm gần đây, giáo phận đã luôn luôn đề nghị phải có khu đất mới trước hết và sau đó họ mới rời khỏi nhà thờ. Chính phủ không đưa ra bất kì phản ứng nào khác ngoài câu trả lời: “Phải rời khỏi nhà thờ ngay lập tức”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới