Nhà thờ Mộ Thánh đóng cửa nhằm phản đối các chính sách 'đáng báo động' của Israel

Thứ Ba, 27-02-2018 | 20:40:36

Thông báo đã được niêm yết phía trước những cánh cửa đã được đóng kín của ngôi Vương Cung Thánh Đường. Chính quyền Israel muốn tịch thu tài sản cũng như các tài khoản ngân hàng của các nhà thờ. Một dự thảo luật sẽ cho phép việc trưng dụng đất đai. “Điều này nhắc nhở chúng ta về tất cả những đạo luật mang bản chất tương tự vốn đã được thực hiện chống lại người Do Thái trong những thời kỳ đen tối của châu Âu”.

Các cánh cửa của Đền thờ Mộ Thánh tại Giêrusalem đã được đóng kín kể từ ngày hôm qua để phản đối “chiến dịch mang tính hệ thống chống lại các Giáo hội cũng như cộng đồng Kitô giáo tại Đất Thánh, với một sự vi phạm trắng trợn đối với việc giữ nguyên hiện trạng hiện tại”. Hôm 25/2 vừa qua, thông cáo của các nhà lãnh đạo của ba Giáo hội chịu trách nhiệm đối với Thánh tích, đã được niêm yết ngay phía trước lối ra vào.

Ba nhà lãnh đạo Kitô giáo – Đức Thượng Phụ Armenia Nourhan Manougian, Đức Thượng Phụ Chính Thống Hy Lạp Teofilo III và Quản thủ Thánh Địa, linh mục Francesco Patton – đã cáo buộc Israel vì đã thúc đẩy cuộc tấn công của mình “đến một mức độ chưa từng bao giờ xảy ra”.

Một trong những lý do của sự phản đối này đó chính là việc áp đặt thuế địa phương đối với Giêrusalem được gọi là “Arnona”. Theo các thoả thuận giữa các cộng đồng Kitô hữu và các cơ quan dân sự Israel, các Giáo hội được miễn nộp thuế. Vào ngày 14 tháng 2, các nhà lãnh đạo Kitô giáo đã phản ứng lại trước những yêu cầu của thị trưởng Thánh Địa về việc đóng thuế, đồng thời nhắc lại “hàng tỷ” shekel mà các Giáo hội đã đầu tư vào “việc xây dựng các trường học, bệnh viện và nhà cửa, nhiều ngôi nhà trong số đó được xây dựng dành cho những người cao tuổi và những người thiệt thòi”.

Hôm Chúa nhật 25/2 vừa qua, ba nhà lãnh đạo đã lên án “hàng loạt những thông báo và chỉ thị gây xôn xao dư luận đối với việc tịch thu tài sản, các nguồn lực cùng với các tài khoản ngân hàng của các Giáo hội, những khoản nợ bị được vịn vào các khoản thuế phạt của thành phố” đã được ban hành trong những ngày gần đây bởi chính quyền thành phố Giêrusalem. Những vụ tịch thu, mà các vị đứng đầu các Giáo hội gọi là “một nỗ lực nhằm làm suy yếu sự hiện diện của Kitô giáo tại Giêrusalem”, sẽ khiến cho ” phần lớn các nạn nhân” là “những gia đình nghèo phải ra đi mà không có lương thực và nhà cửa, trong khi đó, trẻ em sẽ không được đến trường”.

Các nhà lãnh đạo Kitô giáo cũng đã tố cáo dự luật đối với việc quốc hữu hóa đối với đất đai của các Giáo hội, mà họ gọi là “một sự phân biệt đối xử và kì thị chủng tộc”. Cuộc thảo luận của Hội đồng bộ trưởng đã được dự kiến diễn ra vào hôm 25/2, nhưng đã bị trì hoãn. Theo ba nhà lãnh đạo, đạo luật “đáng ghê tởm” này có lẽ đối tượng của nó chỉ là tài sản của các cộng đồng Kitô hữu tại Đất Thánh và đồng thời “sẽ khiến cho việc chiếm hữu đất đai của các Giáo hội trở nên một điều hoàn toàn có thể xảy ra”. “Điều này nhắc nhở chúng ta về tất cả những đạo luật mang cùng một bản chất tương tự vốn đã được ban hành chống lại người Do Thái trong những thời kỳ đen tối tại Châu Âu”, các nhà lãnh đạo các Giáo hội nhấn mạnh. “Chúng ta phải đồng lòng, thống nhất và kiên quyết để bảo vệ quyền lợi và tài sản của chúng ta”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới