Nhà ngoại giao hàng đầu của Vatican bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực hòa bình đang diễn ra

Thứ Bảy, 07-07-2018 | 07:50:19

Hôm thứ Năm 5/7, nhà ngoại giao hàng đầu của Vatican đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực ngoại giao đang diễn ra nhằm thúc đẩy hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho biết rằng “nhiều điều tốt đẹp” sẽ đạt được bất chấp những thách thức phía trước.

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại Trưởng Tòa Thánh, đã gửi một thông điệp hy vọng đến người dân Hàn Quốc, khi ngài có chuyến thăm đến Khu vực an ninh chung (JSA) gần biên giới liên Triều Tiên được củng cố vững chắc.

“Tất nhiên, đó là một giai đoạn mang đậm tính lịch sử, một thời kỳ hy vọng và Đức Thánh Cha sẽ ủng hộ sự biến chuyển đó”, Đức TGM Gallagher cho biết khi trả lời một câu hỏi từ Cơ quan Thông tấn Yonhap trong chuyến viếng thăm hiếm hoi.

“Chúng ta không còn nghi ngờ gi về việc sẽ có rất nhiều thách thức và nhiều khó khăn phía trước, nhưng tinh thần quyết tâm mà người Hàn Quốc luôn thể hiện trong việc xác định tương lai của họ, tôi đoan chắc với những lời cầu nguyện và sự ủng hộ của các Kitô hữu và những người có đức tin mạnh mẽ trên thế giới rằng rất nhiều điều tốt đẹp sẽ đạt được trong những tháng tới. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho điều đó”.

Chuyến viếng thăm vết tích cuối cùng còn lại của Cuộc Chiến tranh Lạnh xảy ra giữa bối cảnh của cuộc ngoại giao phấn khởi được thực hiện bởi Seoul và Washington nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân của mình và đồng thời cùng nhau xây dựng một chế độ hòa bình vững chắc sau nhiều năm khiêu khích của nhà nước cộng sản.

Khi được đề nghị đưa ra một thông điệp riêng cho người dân Bắc Triều Tiên, nhà ngoại giao Vatican nói, “Nhân loại phải luôn tiến về phía trước”.

“Chúng ta hãy cùng nhau tiến lên phía trước, đối mặt với những thách thức của chúng ta. Dù ở bất kì biên giới nào, bất kể chúng ta tự nhận thấy mình đang ở trong vị thế nào, chúng ta cũng phải nỗ lực dấn thân cho việc thúc đẩy sự phát triển của xã hội”, Đức TGM Gallagher nói.

AEN20180705006351315_02_i

Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher (Yonhap)

“Tôi chắc chắn rằng …. nhiều điều tốt đẹp sẽ xảy ra từ tất cả mọi thứ đang diễn ra trên khắp bán đảo Triều Tiên và xung quanh … với các quốc gia và các đối tác thân thiện của Hàn Quốc trong thời gian này”, Đức TGM Gallagher cho biết thêm.

Trong cuốn sách dành cho du khách Khu vực an ninh chung, Đức TGM Gallagher đã bày tỏ hy vọng rằng khu vực biên giới sẽ biến thành một nơi dành cho “sự hy vọng và hòa giải”.

“Quả là một vinh dự hiếm có để được viếng thăm một nơi mang đầy ý nghĩa lịch sử như vậy đối với Hàn Quốc và thế giới … một địa điểm của sự chia rẽ trong quá khứ”, Đức TGM Gallagher viết.

“Tôi cầu nguyện thay mặt cho ĐTC Phanxicô để rrooif trong tương lai, nơi đây sẽ trở thành một nơi dành hco sự hy vọng và hòa giải”, Đức TGM Gallagher cho biết thêm.

Trong suốt chuyến đi, Đức TGM Gallagher cũng đã viếng thăm công trường xây dựng một Nhà thờ Công giáo La Mã, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 3 năm sau. Ngôi Thánh đường cổ trải qua nhiều thập niên hiện tại sẽ đóng cửa khi công trình xây dựng kết thúc.

Theo lời mời của chính phủ Hàn Quốc, Đức TGM Gallagher đã đến Seoul hôm thứ tư trong một chuyến đi kéo dài sáu ngày, bao gồm các cuộc hội đàm với Tổng thống Moon Jae-in, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha và các quan chức hàng đầu khác.

Tháp tùng Đức TGM Gallagher trong viếng thăm đó là Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung, Tổng giám mục Seoul; Đức Tổng Giám mục Alfred Xuereb, Sứ Thần Tòa Thánh tại Hàn Quốc; Đức TGM Hyginus Kim Hee-joong, Tổng giám mục Gwangju; và Đức Cha Francis Xavier Yu Soo-il, Giám mục Tuyên úy quân đội tại Hàn Quốc.

Vào năm 2014, ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm Đức TGM Gallagher trở thành Ngoại Trưởng người Anh đầu tiên của Vatican. Trước kia Ngài từng là đại sứ của Tòa Thánh tại Guatemala và Úc.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook