Nhà cầm quyền Trung Quốc cấm trẻ em đến nhà thờ

Thứ Năm, 31-08-2017 | 08:57:03

Những hạn chế đối với tôn giáo tại Trung Quốc vẫn tiếp tục gia tăng dưới chế độ áp bức của nhà cầm quyền Tập Cận Bình.

Chính quyền Cộng sản đang tiếp tục thắt chặt sự kềm kẹp đối với việc thực hành tôn giáo của các Kitô hữu với ít nhất bốn chính quyền khu vực trên khắp Trung Quốc qua việc đưa ra thông báo nhằm hạn chế trẻ em tham gia các nhóm Kitô giáo cũng như tham dự các hoạt động tôn giáo.

A young Chinese worshipper attends the Christmas Eve mass at a Catholic church in Beijing on December 25, 2014 as Christians around the world prepare to celebrate the holy day. / AFP PHOTO / WANG ZHAO

A young Chinese worshipper attends the Christmas Eve mass at a Catholic church in Beijing on December 25, 2014 as Christians around the world prepare to celebrate the holy day. / AFP PHOTO / WANG ZHAO

Lệnh cấm bao gồm việc lôi trẻ ra khỏi nhà thờ thậm chí ngay cả khi chúng đang tham dự cùng với cha mẹ và giáo viên của chúng. Ngoài ra, lệnh cấm bao gồm những lời hứa hẹn rằng các quan chức sẽ khởi động các cuộc điều tra đối với cả các Giáo hội được chính phủ chấp thuận cũng như các tổ chức bí mật vốn hoạt động bên ngoài các Giáo hội Công giáo và Tin Lành dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Bắc Kinh.

Động thái mới nhất này là một phần của cuộc đàn áp tôn giáo đã được bàn tính trước vốn bắt đầu bằng một chiến dịch loại bỏ Thánh giá tại các ngôi thánh đường trong vòng ba năm tại tỉnh Chiết Giang – một thành lũy của Kitô giáo. Động thái của chính phủ chống lại các tôn giáo đã trở thành chính thức vào năm ngoái khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã lập kế hoạch chính thức nhằm “Hán hóa” tôn giáo với ý định đưa các tín đồ tôn giáo dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng sản cầm quyền, trong khi chính họ là những kẻ vô thần và đồng thời cấm các tín hữu thực hành tôn giáo của mình.

“Thông báo khẩn cấp từ các nhà chức trách cấp cao nghiêm cấm tất cả các giáo viên trung học và tiểu học, học sinh và những trẻ mới chập chững biết đi tham dự các nhà thờ Công giáo hay Tin Lành”, Khu học chánh của Yonglin ở Ôn Châu, phía Đông tỉnh Chiết Giang, cho biết trong một thong báo tất cả các trường tiểu học, các học viện giáo dục dành cho người lớn cũng như các trường mẫu giáo.

Maria, một nữ giáo dân Công giáo trong khu vực, đã phát biểu với ucanews.com rằng cách đây một tuần cô giáo của đứa con gái của chị đã gửi một tin nhắn bằng âm thanh và văn bản tới ‘nhóm trò chuyện’ của tất cả các phụ huynh học sinh “yêu cầu chúng tôi không được đưa con em đến nhà thờ”.

Giáo viên cho biết phòng giáo dục đã đưa ra chỉ thị đó đồng thời cho biết thêm rằng một nhóm thanh tra sẽ khởi động các cuộc điều tra công khai cũng như điều tra bí mật vào các ngày Chủ nhật để tìm hiểu xem có bao nhiêu đứa trẻ được đưa đến nhà thờ.

Vào ngày 12 tháng 8, ủy ban nhân dân địa phương cũng cử các quan chức đến các nhà thờ để thuyết phục cha mẹ không được đưa con cái đến nhà thờ. Tuy nhiên, chị Maria cho biết, vẫn còn có rất nhiều trẻ em tham dự cuộc rước kiệu hôm Lễ Đức Mẹ Lên Trời, một trong bốn ngày đại lễ quan trọng nhất của Giáo hội Trung Quốc vào ngày 15 tháng 8 vừa qua.

Trong một sự kiện khác, một trại hè được tổ chức bởi một nhà thờ mà hai đứa bạn theo Tin Lành cùng lớp của cháu gái chị tham dự, cuối cùng cũng đã bị giải tán và tất cả các tham dự viên đều đã được đưa về nhà, chị Maria cho biết.

“Động thái của chính quyền là không cần thiết. Thậm chí nếu như chúng không được phép đến nhà thờ, chúng tôi cũng có thể vượt qua niềm tin tôn giáo của chúng tôi để để con cái của chúng tôi ở nhà”, chị Maria cho biết trong khi thừa nhận rằng những sự kiện gần đây đã khiến chị quan tâm.

Quận Ouhai ở Ôn Châu cũng đã đưa ra một thông báo tương tự rằng trẻ em không được phép đi nhà thờ.  “Trẻ vị thành niên được giáo dục và đào tạo tôn giáo quá sớm tại các nhà thờ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện hệ thống giáo dục thông thường”, thong báo cho biết.

Một tình huống song song cũng đã được báo cáo ở Khu tự trị Nội Mông ở miền bắc Trung Quốc. Chị Maria đã được một người bạn cho biết rằng các quan chức tôn giáo đã ra lệnh cấm đối với một trại hè do một nhà thờ Công giáo ở Wuhai, thuộc Giáo phận Bameng, tổ chức.

“Một nữ quan chức đã hỏi giáo dân về trại hè ở đó mà không tiết lộ danh tính, đồng thời cho biết chị rất muốn con mình tham gia. Người Công giáo không biết đó là cái bẫy và đã nói với quan chức này về tất cả những chi tiết của cuộc trại”, chị Maria nói.

“Các quan chức tôn giáo sau đó đã thẩm vấn vị linh mục. Vị linh mục ban đầu đã phủ nhận điều này nhưng sau khi các quan chức tiết lộ về những điều họ được biết, vị linh mục này đã bị buộc phải giải tán trại hè”, chị Maria cho biết.

Việc nghiêm cấm các tôn giáo thâm nhập vào giáo dục

Theo báo chí Trung Quốc, Trường Sa, thủ phủ của tỉnh Hồ Nam, đã tổ chức một hội nghị video khẩn cấp hồi tháng 6 thảo luận về việc làm thế nào để ổn định các công tác trong hệ thống giáo dục. Liang Guochao, người đứng đầu của Văn phòng Giáo dục, đã nhấn mạnh việc đưa ra một “nỗ lực quyết định để ngăn chặn các tôn giáo thâm nhập vào các trường học và đồng thời hướng dẫn các học sinh có ý thức chống lại các giáo phái tôn giáo nhằm làm cho khuôn viên các trường học trở thành một mảnh đất thuần túy”.

Tại tỉnh láng giềng Hà Nam, một văn kiện mang tên “Tách biệt Giáo dục khỏi Tôn giáo” đã được ban hành vào hồi tháng 7, nhắc lại chính sách của cộng sản hàng thập kỷ đối với việc không cho phép các tôn giáo vận hành lớp học hỏi, việc học hỏi Giáo lý mỗi Chúa nhật cũng như việc tổ chức các trại hè cho trẻ vị thành niên và đồng thời phải ngừng ngay bất kì những hoạt động nào tương tự như thế.

Tài liệu nói về xu hướng tục hóa đối với giáo dục phổ cập và đồng thời lưu ý rằng thậm chí ngay cả những viện giáo dục cao hơn do các nhóm tôn giáo điều hành đã biến thành các tổ chức thế tục và độc lập với các tôn giáo.

Trong một bài báo đăng trên tờ Tianzhujiao Zaixin, một trang mạng Công giáo nổi tiếng ở Trung Quốc, một nhà văn tên là “Cha Lu” cho hay các quan chức tôn giáo nói với tác giả rằng tài liệu này do Ủy ban Mặt trận Thống nhất ban hành, một cơ quan không rõ ràng của Đảng Cộng sản liên kết với tôn giáo Nhóm như là một phần đối với hoạt động này.

Cha Lu nói rằng ngài đã được yêu cầu tham dự một lớp đạo tạo của chính phủ về tài liệu này để không ai giải thích tài liệu đó theo suy nghĩ của họ nhưng theo đúng chính xác những gì đã được tài liệu hướng dẫn.

Linh mục Lu cũng đã nhận được ba cuộc gọi trong ngày từ các viên chức từ ba phòng ban khác nhau, cảnh báo Ngài phải ngừng cung cấp các lớp học tiếng Anh và âm nhạc miễn phí cho trẻ em.

Các nguồn tin của Giáo hội cho biết vẫn chưa rõ ràng nếu lệnh cấm là một chính sách bị cưỡng chế thi hành nghiêm ngặt ở Trung Quốc khi một số nơi khác tổ chức trại hè không bị xách nhiễu, mặc dù họ đồng ý rằng tình hình quả là không lạc quan.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới