Người dân phải là trọng tâm những suy tư và hành động của các nhà chính trị

Thứ Tư, 18-07-2018 | 17:35:54

Các Giám mục Venezuela: “Venezuela cần một hệ thống lãnh đạo chính trị biết đặt người dân Venezuela vào trung tâm của những suy tư và hành động”

“Giáo Hội, vốn có sứ mạng tinh thần đã được Chúa Kitô chỉ rõ trong Tin Mừng, không có ý định thay thế vai trò và ơn gọi của những người hiểu biết và dấn thân trong lĩnh vực chính trị. Giáo hội không hề khao khát việc chi phối lĩnh vực xã hội, cũng không mong muốn trở thành một nhân tố trong chính phủ hay phe đối lập. Tuy nhiên, Giáo hội khuyến khích những người giáo dân, sau khi đã được đào tạo và nhận thức đúng đắn về quyền và nghĩa vụ công dân của họ, hãy làm cho tiếng nói của họ phải được lắng nghe và đồng thời can thiệp tích cực vào đấu trường chính trị, ngõ hầu các nguyên tắc và giá trị cao đẹp mà đức tin Kitô giáo truyền lại cho chúng ta được thể hiện trong mọi lĩnh vực công cộng và đồng thời biến thành những công việc vì lợi ích chung”.

Đây chính là điều mà các vị Giám chức của Venezuela đã viết trong lá thư mục vụ với chủ đề: “Đừng sợ hãi, có Ta ở với ngươi” (Is 41: 10), được công bố vào cuối Đại hội đồng của Hội đồng Giám mục, được tổ chức từ ngày 7 đến ngày 11 tháng 7, trong đó các Giám mục phân tích về các vấn đề mục vụ chính yếu, hướng mọi người cùng nhìn vào quê hương đất nước của mình và “tình hình cụ thể của nó, mà không lo ngại về sự ngộ nhận mà chúng ta đã mô tả như là một ‘trận giao chiến lớn’ (Kh 12, 7-12) vốn ảnh hướng đến đời sống của mọi người dân Venezuela và đồng thời gây ra sự tổn hại nghiêm trọng đối với tương lai của họ”.

Tập trung vào tình hình chính trị, thông điệp, được gửi đến Agenzia Fides, nêu rõ: “Chính phủ phải chịu trách nhiệm chính về cuộc khủng hoảng mà chúng tôi hiện đang phải trải qua, vì đã đặt dự án chính trị của họ lên trước mọi cân nhắc khác, bao gồm cả vấn đề nhân đạo; vì những chính sách tài chính sai lầm, vì sự khinh màng các hoạt động sản xuất và tài sản cá nhân, vì thái độ liên tục gây trở ngại cho những người sẵn sàng giải quyết một số vấn đề hiện tại. Chính phủ xuất hiện trước đất nước như là nạn nhân của các cuộc thao túng hay những mưu hèn kế bẩn bên trong và bên ngoài. Điều đó chẳng khác gì một sự thú nhận về sự bất lực của chính phủ trong việc điều hành đất nước”.

Như đã nhấn mạnh trong Tuyên bố vào ngày 23 tháng 4, tình hình hiện đang trở nên ngày càng nghiêm trọng trong tất cả mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; vì lý do này, các Giám mục cho rằng: Chính phủ và các tổ chức công cộng cũng như tư nhân cần phải cấp thiết ưu tiên hành động vì mọi công dân Venezuela đang phải chịu những ảnh hưởng trầm trọng của cuộc khủng hoảng hiện nay. Phớt lờ dân chúng, nhân danh họ một cách không chính đáng, giảm thiểu khái niệm dân chúng thành một định kiến chính trị hoặc ý thức hệ, chính là những cám dỗ của các chế độ độc tài, vốn sẽ luôn luôn kết thúc với sự khinh thường phẩm giá của con người.

Cuộc trưng cầu dân ý hồi cuối tháng 5 bất chấp nhiều tiếng nói – bao gồm của cả các Giám mục – cảnh báo về tính không hợp pháp của nó, “chỉ phục vụ cho việc mở rộng quyền lực của các nhà cầm quyền hiện tại. Con số những người không tham gia bỏ phiếu ở mức cao, chưa từng có trong quá trình bầu cử tổng thống, là một thông điệp không lời của thái độ từ chối, nhằm vào những kẻ chỉ muốn cố gắng áp đặt một hệ tư tưởng toàn trị, đi ngược lại ý kiến của đa số dân chúng”.

Các Giám mục yêu cầu tôn trọng quyền tự do cơ bản của người dân Venezuela trong việc bầu ra những nhà cầm quyền với một cuộc tranh cử mình bạch, không có sự thao túng hoặc thiên vị, và đồng thời lên án “thái độ kiêu ngạo, sự độc tài và việc lạm dụng quyền lực, chẳng hạn như các vụ vi phạm nhân quyền liên tục”, cũng như cảnh báo rằng “Giáo hội không khuyến khích sự khao khát trả thù hoặc trả đũa, nhưng đồng thời cũng không khuyến khích việc dung túng những kẻ phạm tội, đe dọa tính mạng, phẩm giá và các quyền cơ bản của con người”.

Từ đó, các Giám mục nhấn mạnh: “Venezuela cần hệ thống lãnh đạo chính trị biết đặt người dân Venezuela vào trung tâm của những suy tư và hành động, đồng thời nhận thức được rằng ngoài việc kiểm soát quyền lực, chính trị chính là công việc của những con người được thúc đẩy bởi các nguyên tắc cao quý và đạo đức, biết làm thế nào để đặt mình vào việc phục vụ tất cả mọi công dân chứ không phải là những lợi ích nhỏ nhen. Lãnh đạo phe đối lập phải đem lại cho dân chúng giải pháp thay thế để thay đổi, và phải nỗ lực làm việc chăm chỉ hơn cho sự thịnh vượng của dân chúng”.

Hiện tượng đáng chú ý của vấn đề di cư đã được nhắc đến. Các Giám mục nhắc lại: “Lời Chúa bảo đảm với chúng ta rằng Thiên Chúa luôn ở bên cạnh dân của Người, đặc biệt là trong những giờ phút khó khăn nhất … Những gian nan, thử thách, thất vọng, và những đau khổ trong cuộc sống không phải là dấu hiệu về việc Thiên Chúa bỏ rơi họ, nhưng đó cũng có thể là một cơ hội cho sự trưởng thành và sự cứu rỗi cho họ”.

Trong phần cuối, các Giám mục khuyến khích việc tiếp tục hành động trong tinh thần liên đới với những người nghèo khổ nhất và đừng đánh mất hy vọng: “Chúng ta đừng bao giờ nản lòng vì những thách thức đối với hiện tại đầy bất ổn và khó khăn: trái lại, hãy đặt niềm tin phó thác vào Thiên Chúa, Đấng đã ban cho chúng ta sức mạnh để làm chứng cho Ngài và thực hiện những điều tốt đẹp, chúng tôi khuyến khích những hoạt động ủng hộ công lý và tự do”.

 Minh Tuệ (theo Fides)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới