Người dân Palestine đánh dấu lễ Giáng sinh tại Bethlehem giữa bối cảnh của cơn giận nhằm vào Trump

Thứ Tư, 27-12-2017 | 15:47:23

“Người Mẹ, Giêrusalem là mẹ của mỗi người chúng ta, luôn luôn yêu thương tất cả con cái của mình. Nếu như thiếu vắng một đứa con nào, người mẹ không thể bình an”

BETHLEHEM, Bờ Tây – Đó quả là một đêm Giáng sinh khá dịu nhạt tại nơi sinh ra theo truyền thống của Chúa Giêsu vào hôm Chúa nhật, với việc nhiều tâm hồn đã bị ngã lòng bởi thời tiết rét mướt và nhiều mưa cũng như tình trạng bạo lực gần đây gây ra bởi việc Tổng thống Donald Trump công nhận Giêrusalem gần đó là thủ đô của Israel.

Đám đông đã không còn đông đảo như những năm trước vì du khách, đặc biệt là những người Ả Rập sinh sống tại Israel và Bờ Tây, dường như đã bị chùn bước bởi những vụ đụng độ đã xảy ra trong những tuần gần đây giữa những người biểu tình Palestine và các lực lượng Israel. Mặc dù đã không xảy tình trạng bạo lực hôm Chúa nhật vừa qua, các quan chức Palestine đã thu hẹp lại các dịp lễ kỷ niệm để phản đối.

Claire Degout, một du khách đến từ Pháp, cho biết rằng bà sẽ không chấp nhận tuyên bố của Trump, vốn đã khiến cho người dân Palestine trở nên vô cùng giận dữ và đồng thời đã nhận được sự phản đối rộng khắp của quốc tế, ảnh hưởng đến quyết định của bà để mừng lễ Giáng sinh tại Thánh Địa.

“Quyết định của một người không thể ảnh hưởng đến toàn bộ Đất Thánh”, bà Degout nói. “Giê-ru-sa-lem thuộc về tất cả mọi người, như quý vị biết đấy, và nó sẽ luôn là như thế, cho dù Trump nói gì”.

Trump đã từ bỏ nhiều thập kỷ đối với chính sách của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 12 bằng cách công nhận Giêrusalem là thủ đô của Israel và đồng thời cho biết rằng ông sẽ chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ đến thành phố Thánh Địa.

Trump cho biết động thái này chỉ thừa nhận thực tế rằng Jerusalem đã từng là thủ đô của Israel và ông không dự phán các cuộc đàm phán về biên giới sau cùng của thành phố. Tuy nhiên, những người Palestine, những người tìm kiếm việc đông Jerusalem được sát nhập vào Israel như là thủ đô của họ, đã thừa nhận tuyên bố này là không công bằng về phía Israel. Hôm Thứ Năm tuần trước, Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu một cách áp đảo để bác bỏ quyết định của Trump. Thành phố Cổ, nằm ở phía đông Giêrusalem, là nơi có các khu thánh địa nhạy cảm của Do thái, Hồi giáo và Thiên Chúa giáo.

Tuyên bố này đã gây ra tình trạng bất ổn kéo dài nhiều tuần lễ tại Bờ Tây và Dải Gaza, bao gồm những vụ đụng độ gần như diễn ra hàng ngày tại Bethlehem, nằm ở phía nam Giêrusalem. Vào giữa trưa, hàng trăm người đã tập trung tại Quảng trường Manger để mừng lễ, được chào đón bởi những người trẻ Palestine đang diễu hành với những biểu ngữ và Thiếu đoàn hướng đạo. Cùng với sự trang hoàng đó là một biểu ngữ lớn phản đối tuyên bố của Trump tại Giêrusalem.

Nhưng sau khi mặt trời lặn, đám đông đã trở nên mỏng manh hơn khi mưa bắt đầu rơi và nhiệt độ giảm xuống khoảng 9 độ (49 độ F). Chỉ còn vài chục người tại Quảng trường Manger, trong khi những người khác đã trú ẩn trong các nhà thờ và các tòa nhà gần đó.

Thị trưởng thành phố Bethlehem, ông Anton Salman, cho biết việc mừng lễ đã không còn sôi động vì giận dữ trước quyết định của Trump.

“Chúng tôi đã quyết định hạn chế các sự kiện mừng lễ Giáng sinh cho các nghi thức tôn giáo như là một biểu hiện của sự phản đối, tức giận và thông cảm với những nạn nhân đã rơi vào các cuộc biểu tình gần đây”, ông Salman nói.

Bên cạnh Quảng trường là một tấm áp phích với nội dung: “Manger Square appeal” (Lời kêu gọi của Quảng trường Manger) và “#handsoffjerusalem” (Đừng can thiệp vào Giêrusalem).

“Chúng tôi muốn cho mọi người biết rằng chúng ta là những người xứng đáng được sống, đáng được thừa hưởng tự do, xứng đáng được hưởng độc lập, xứng đáng là thủ đô của Giêrusalem”, ông Salman nói.

Đức Tổng Giám mục Pierbattista Pizzaballa, Sứ Thần Tòa Thánh tại Giêrusalem, giáo sĩ Công giáo hàng đầu tại Đất Thánh, đã vượt qua một trạm kiểm soát của quân đội Israel để có thể vào Bethlehem từ Giêrusalem. Chiếc limousine màu đen của Đức TGM Pizzaballa đã được hộ tống bởi một nhóm người đi xe máy, một số trong số họ đội nón ông già Noel màu đỏ.

Đức TGM Pizzaballa, người mà vào tuần trước đã bác bỏ quyết định của Hoa Kỳ, đã cố gắng tránh xa lĩnh vực chính trị. Ngài vẫy tay chào đám đông, bắt tay và ôm lấy những người có thiện chí.

“Giờ đã đến lúc chúng ta phải vui mừng”, Đức TGM Pizzaballa nói. “Chúng ta là những người Kitô hữu sẽ vui mừng, bất chấp những khó khăn mà chúng ta gặp phải. Giáng sinh an lành”.

Nhưng trong bài giảng Thánh lễ Vọng Giáng Sinh, Đức TGM Pizzaballa đã cầu nguyện cho hòa bình tại Giêrusalem và đồng thời kêu gọi các chính trị gia cần phải “can đảm” đưa ra những quyết định táo bạo vốn tôn trọng tất cả mọi dân tộc. Tổng thống Palestine, ông Mahmoud Abbas, một người Hồi giáo, là một trong số những người tham dự Thánh lễ.

“Sẽ không có hòa bình nếu như ai đó bị loại trừ. Giêrusalem cần phải bao gồm tất cả mọi người, không ai bị loại trừ”, Đức TGM Pizzaballa nói. “Người Mẹ, Giêrusalem là mẹ của mỗi người chúng ta, luôn luôn yêu thương tất cả con cái của mình. Nếu như thiếu vắng một đứa con nào, người mẹ không thể bình an”.

“Chúng ta cần một tầm nhìn”, Đức TGM Pizzaballa cho biết thêm. “Và cho dù có nhiều thất vọng trong quá khứ cũng như trong hiện tại, với quyết tâm, đừng từ bỏ tầm nhìn, nhưng trái lại, thậm chí còn hơn cả trước nữa, hãy để cho bản thân mình bị đánh động bởi tiếng kêu của người nghèo và những người đau khổ”.

James Thorburn, một du khách đến từ London, cho biết điều quan trọng đó là tận hưởng kỳ nghỉ và đồng thời thể hiện tinh thần liên đới với các cư dân tại Bethlehem.

“Tôi biết rằng rất nhiều người đã hủy bỏ kế hoạch nghỉ lễ”, ông Thorburn nói. “Tôi cảm thấy tôi cần phải đến để ủng hộ người dân Palestine”.

JB Cao, chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook