Người Công giáo đánh dấu Tuần lễ Di dân Quốc gia khi những mối đe dọa đối với những người nhập cư gia tăng

Thứ Ba, 09-01-2018 | 16:54:57

Các Giám mục Công giáo tại Hoa Kỳ vào tuần này đang đẩy mạnh việc bảo vệ đối với những người nhập cư, mặc dù họ dường như đang chiến đấu trong một trận chiến đầy cam go khi chính quyền Trump chuẩn bị kết thúc một chương trình cho phép 200.000 công dân Salvador bị buộc di dời được sống tại Hoa Kỳ và đồng thời đổi mới lời kêu gọi mở rộng bức tường dọc theo biên giới Hoa Kỳ-Mexico.

Hôm thứ hai, Associated Press báo cáo rằng Tổng thống Trump dự định chấm dứt tình trạng bảo vệ tạm thời cho các công dân El Salvador hiện đang sinh sống tại Hoa Kỳ sau một trận động đất dữ dội xảy ra vào năm 2001. Mặc dù các thông tin chi tiết chưa được công bố, hang tin Associated Press cho hay rằng những người sống ở Hoa Kỳ theo chương trình này sẽ phải rời khỏi Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2019, điều chỉnh tình trạng của họ hoặc đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.

Các Giám mục Công giáo đã viết một lá thư cho chính quyền vào hồi tháng trước kêu gọi việc gia hạn chương trình.

Vào tháng 11, chính quyền Trump đã chấm dứt việc bảo vệ tương tự đối với các công dân Haiti, yêu cầu khoảng 50.000 người rời khỏi đất nước hoặc điều chỉnh tình trạng pháp lý của họ trước ngày 22 tháng 7 năm 2019 và đối với 2.500 công dân Nicaragan, những người sẽ phải đối mặt với thời hạn là ngày 5 tháng 1 năm 2019.

Tin tức về những người tị nạn Salvador được đưa ra khi các Giám mục Công giáo phát động Tuần lễ Di dân Quốc gia, một chương trình kéo dài gần 50 năm nhằm làm nổi bật sự đóng góp của những người nhập cư đối với Hoa Kỳ và đồng thời ủng hộ đối với các chính sách nhập cư công bằng.

Tại Chicago, Đức Hồng y Blase Cupich đã khởi động tuần lễ này bằng cách cử hành một Thánh Lễ đa ngôn ngữ hôm Chúa Nhật Lễ Chúa Hiển Linh tại Nhà Thờ Thánh Danh. ĐHY Cupich đã đưa ra một thông điệp bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha, so sánh những người nhập cư ngày hôm nay với các vị Đạo sĩ xưa đã di chuyển một quãng đường dài để chiêm bái Hài Nhi Giêsu.

“Ngày nay chúng ta biết rằng các Đạo sĩ có nhiều điều để nói với chúng ta về đức tin của chúng ta, nhắc nhở chúng ta về việc chúng ta phải trở thành những người thế nào, và những người nhập cư và những ‘Dreamers’ cũng vậy, họ là những người có nguyện vọng có được một cuộc sống được ngập tràn phúc lành Chúa”, ĐHY Cupich chia sẻ với đám đông bao gồm những người nhập cư đến từ nhiều lục địa, nhiều trang phục truyền thống khi họ tham dự cuộc rước tại lối đi giữa trước khi Thánh lễ bắt đầu.

Trong bài giảng của mình, Đức Hồng Y Cupich đã lặp lại bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô để đánh dấu Lễ Chúa Hiển Linh, Ngài chia sẻ rằng những người nhập cư và những người không có giấy tờ “nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta được mời gọi để trở thành, không chỉ là một quốc gia của những người nhập cư mà còn là một dân tộc có đức tin, những người nhận biết rằng Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta nhiều hơn thế nữa”.

“Đức Thánh Cha quả là đúng đắn”, ĐHY Cupich cho biết. “Chúng ta, với tư cách là những người có đức tin, xây dựng những cầu nối chứ không phải những bức tường ngăn cách. Chúng ta quy tụ mọi người lại với nhau; đó là nhiệm vụ của chúng ta, đó là di sản của chúng ta. Chúng ta cần phải tự hào về điều đó và nắm lấy nó một cách trọn vẹn hơn”.

 

Trước khi Thánh Lễ kết thúc, hai người nhập cư đã phát biểu trước đám đông hiện diện, một người tị nạn đến từ Châu Phi và một sinh viên y khoa khác được phép nghiên cứu và làm việc tại Hoa Kỳ theo một chương trình liên bang vốn bảo vệ những cá nhân được đưa vào nước này một cách bất hợp pháp khi còn là trẻ em .

Bà kêu gọi các tín hữu liên hệ với các nhà lập pháp để thúc đẩy việc cải cách nhập cư toàn diện.

Năm ngoái, Tổng thống Trump đã chấm dứt chương trình Tạm hoãn Trục xuất đối với trẻ em đến Hoa Kỳ từ Thuở Thơ ấu từ thời Obama, vốn bảo vệ hơn 700.000 người khỏi việc bị trục xuất và đồng thời trao cho họ quyền làm việc hoặc theo đuổi nền giáo dục đại học tại Hoa Kỳ.

Tuần trước, chính phủ đã đề xuất chi 18 tỷ đô la trong 10 năm để mở rộng biên giới với Mexico, đưa ra một trong những bản thiết kế chi tiết nhất cho đến ngày tổng thống hy vọng sẽ thực hiện một cam kết chiến dịch chữ ký. Tổng thống cho biết rằng mọi thỏa thuận mở rộng sự bảo vệ cho những người thuộc diện DACA phải kèm theo việc tài trợ cho việc xây dựng bức tường biên giới.

Nhiều nhà lãnh đạo công Giáo đang tổ chức các sự kiện và đưa ra các tuyên bố nhằm vinh danh Tuần lễ Di dân Quốc gia.

Chẳng hạn, Bề trên các nữ tu Lòng Thương Xót ở Châu Mỹ đã bày tỏ tinh thần liên đới với những người nhập cư và đồng thời kêu gọi những người khác chấm dứt việc “đổ lỗi cho những người nhập cư và kích động những quan điểm chống nhập cư vốn chia rẽ đất nước chúng ta”.

“Chúng tôi kêu gọi đối với việc chấm dứt ngay lập tức việc đối xử bất công và vô đạo đức đối với những người nhập cư và những  người tị nạn, đồng thời thừa nhận rằng hàng thập kỷ thất bại của các chính sách kinh tế và chính trị của Hoa Kỳ đã góp phần đối với những lý do khiến người dân bỏ trốn khỏi quê hương của họ”, nữ tu Patricia McDermott từ trụ sở của các nữ tu Lòng Thương Xót tại Silver Spring, Md., cho biết trong một tuyên bố được phát hành vào ngày 3 tháng Giêng.

Theo như tuyên bố, các nữ tu Lòng Thương Xót “đã thể hiện tinh thần liên đới và kề vai sát cánh với các anh chị em của chúng ta, những người bị tác động mạnh mẽ bởi đói nghèo, bách hại hoặc bạo lực ở quê hương để chạy trốn khỏi quê hương xứ sở, rời bỏ người thân và sinh kế, tìm kiếm sự an toàn và cơ hội được cung cấp cho bản thân và gia đình họ”.

Đức Giám mục Michael Olson, người đứng đầu Giáo phận Fort Worth, đã phải đối mặt với một cáo buộc chung trên Twitter rằng những người nhập cư không có giấy tờ sinh sống tại Hoa Kỳ đã vi phạm luật pháp và do đó họ không đáng nhận được sự bảo vệ khỏi bị trục xuất.

Tại Miami, Đức Tổng Giám mục Thomas Wenski đã ủng hộ phương châm quốc gia của Hoa Kỳ – E PLURIBUS UNUM, nghĩa là: Một quốc gia quy tụ nhiều chủng tộc – gần đây đã rộ lên những tin tức sau khi Tổng thống Trump đã gỡ bỏ cụm từ này khỏi đồng xu kỷ niệm.

“Giáo hội dạy chúng ta không được lo sợ những người nhập cư – và Giáo hội cũng cảnh báo chúng ta đừng bao giờ ngược đãi những người nhập cư”, Đức Tổng Giám mục Wenski nói. “Một cách nào đó, cũng giống như việc chúng ta gọi là Chúa Giêsu là Vua các Vua và Chúa các Chúa, chúng ta cũng có thể gọi Ngài là một Người nhập cư trong số những người nhập cư”.

ĐTC Phanxicô đã dành một phần trong bài diễn văn năm mới của mình với các nhà ngoại giao tại Tòa thánh nhằm nhấn mạnh tình cảnh khó khăn của những người nhập cư, một đề tài liên tục trong suốt Triều đại Giáo Hoàng kéo dài gần 5 năm qua, đồng thời lên án những người nói về vấn đề di dân “chỉ vì mục đích khuấy động những nỗi sợ hãi ban đầu của họ”.

ĐTC Phanxicô lưu ý rằng “tình trạng di dân luôn tồn tại” và đồng thời cũng cho biết rằng chúng ta không nên “quên rằng quyền tự do di chuyển, như một ví dụ điển hình, khả năng rời khỏi đất nước của mình và trở lại đó, chính là một quyền cơ bản của con người”.

“Có một sự cấp thiết cần phải từ bỏ những lời lẽ hùng biện quen thuộc và bắt đầu từ sự quan tâm cần thiết mà chúng ta đang đối đãi, trên hết, với tất cả mọi người”, ĐTC Phanxicô nói.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới