Người Công giáo có khả năng vượt quá con số các tín hữu Tin Lành ở Bắc Ireland vào năm 2021

Thứ Hai, 23-04-2018 | 20:06:11

Điều không thể tưởng tượng được cách đây 100 năm ở Bắc Ireland có thể sẽ sớm trở thành hiện thực – người Công giáo sẽ đông hơn con số các tín hữu Tin Lành.

Về phương diện lịch sử, tại Ireland, người Công giáo đã mong muốn độc lập cho Ireland, trong khi người Tin Lành, những người tụ tập ở Bắc Ireland, đã muốn duy trì mối quan hệ chính trị với Vương quốc Anh.

Đây vẫn là trường hợp chung, mặc dù không phải không có một số ngoại lệ đáng kể ở cả hai bên. Tuy nhiên, thực tế rằng người Công giáo có thể vượt quá con số các tín hữu Tin Lành trong nước vào năm 2021 – 100 năm sau khi quốc gia này được thành lập – là điều đáng chú ý.

Tiến sĩ Paul Nolan, người nghiên cứu về những xu hướng xã hội của Bắc Ireland, đã phát biểu với BBC News: “Ba năm nữa tính từ thời điểm hiện tại, tôi thiết nghĩ, theo tình hình về dịp kỉ niệm bách chu niên của quốc gia nơi mà chúng ta thực sự có một bang mà đa số là Công giáo”.

Celtic_Cross_Credit_melfoody_via_Flickr_CC_BY_NC_ND_20_CNATheo điều tra dân số mới nhất vào năm 2011, các tín hữu Tin Lành đông hơn người Công giáo ở Bắc Ireland 3%. Những con số gần đây cho thấy phần đông người Công giáo ở mọi nhóm tuổi, trừ những người trên 60 tuổi. Trong số trẻ em ở độ tuổi đi học, người Công giáo vượt quá con số người Tin Lành với tỷ lệ vượt trội hơn hẳn – 51% so với 37%.

Tiến sĩ Nolan cho biết rằng chủ nghĩa thống nhất – ý thức hệ chính trị của những người ở Bắc Ireland muốn duy trì các mối quan hệ chính trị của họ với Vương quốc Anh – vẫn còn có khả năng xảy ra, mặc dù những người theo chủ nghĩa hợp nhất cần phải nhận thức được sự thay đổi về mặt nhân khẩu học này.

Các cuộc tranh chấp về tôn giáo từ lâu đã trở thành một phần trong lịch sử Bắc Ireland, đặc biệt là cuộc xung đột “The Troubles” đáng chú ý, bao gồm các cuộc xung đột bạo lực giữa người Công giáo và Tin lành kéo dài từ cuối những năm 60 cho đến năm 1998, khi mà Hiệp định Ngày thứ sáu Tốt đẹp (Good Friday Agreement) đã diễn ra.

Năm ngoái, những mối đe dọa đối với những người Công giáo ở Bắc Ireland đã buộc nhiều gia đình phải bỏ chạy khỏi nhà của họ.

Mary Lou McDonald là chủ tịch của đảng Sinn Féin, vốn ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa dân tộc, hoặc một quốc gia Ireland độc lập, thống nhất.

McDonald cho biết bà hoan nghênh các cuộc thảo luận về việc sự thay đổi này về vấn đề nhân khẩu học tôn giáo có thể có ý nghĩa gì đối với Ireland.

“Tất nhiên những người ủng hộ chủ nghĩa hợp nhất cần phải được sinh sống nơi một quốc gia Ireland mới”, McDonald phát biểu với BBC. “Vì vậy, vâng, chúng ta cần phải tiến hành các cuộc thảo luận”.

 Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới