Ngôi Thánh đường mới cung hiến tại Hyderabad bị phá hoại nghiêm trọng

Thứ Sáu, 26-05-2017 | 18:08:34

Một đám côn đồ đã tấn công một ngôi thánh đường mới được xây dựng, tám ngày sau khi được cung hiến nằm ở thành phố Secunderabad thuộc miền nam Ấn Độ.

“Mọi thứ bên trong nhà thờ đều đã bị phá hủy”, Linh mục Aloysius Selvakumar, Cha sở của nhà thờ Thánh Giuse, Moula-ali, Secuderabad, phát biểu với tờ Matters India hôm 22 tháng 5 vừa qua, một ngày sau khi khoảng 100 dân làng đã tấn công nhà thờ Đức Mẹ Fatima, tại Godumakunta.

Đám côn đồ đã tấn công nhà thờ, phá vỡ nội thất, đập tan những bức tượng và phá hủy ngôi thánh đường này.

Cha sở cho biết cuộc tấn công diễn ra vào khoảng 9 giờ sáng hôm Chúa nhật và cảnh sát đã bắt giữ khoảng 20 người vào buổi tối. Cảnh sát cho biết họ đã giam giữ 10 người.

Theo Linh mục Selvakumar, ngôi thánh đường được xây dựng trên một mảnh đất do một gia đình Công giáo duy nhất tại Godumakunta hiến tặng, đây là một vùng ngoại ô của hai thành phố Hyderabad và Secunderabad, thủ phủ của tiểu bang Telangana.

Linh mục Selvakumar cũng cho biết rằng những người dân khác, hầu hết là những người Ấn giáo, phản đối ngôi thánh đường vì họ cho rằng nó là không cần thiết vì chỉ có duy nhất một gia đình Công giáo trong ngôi làng này. Tuy nhiên, giáo xứ đã được sự đồng ý của dân làng để xây dựng nhà thờ này. Hơn nữa, giáo xứ cũng đã xin phép Hội đồng thành phố Hyderabad, linh mục Selvakumar cho biết.

Đức Tổng Giám mục Thumma Bala Địa phận Hyderabad đã cung hiến ngôi thánh đường hôm 13/5, lễ Đức Mẹ Fatima. “Công trình xây dựng nhà thờ vẫn chưa hoàn thiện, nhưng chúng ta cung hiến ngôi thánh đường này để mừng dịp lễ đặc biệt này”, linh mục Selvakumar giải thích.

Vị linh mục chánh xứ đã gọi vụ việc như vậy là một hành vi sách nhiễu và vô cùng đau đớn. Thánh lễ được cử hành chỉ thỉnh thoảng vào một vài dịp trong ngôi thánh đường đã bị phá hoại này, ngài nói thêm.

Trong khi đó các bức hình về cảnh nội thất hư hỏng nặng nề trong ngôi nhà thờ đã được lưu hành trên các phương tiện truyền thông xã hội.

“Chúng tôi cầu nguyện cho những ai đã làm việc đó cũng như cho những ai đang tài trợ và bảo vệ ngôi thánh đường này, vì Thiên Chúa sẽ khiến họ nhận ra rằng sự thù ghét và bạo lực đang lan rộng bởi những hành động của họ chắc chắn sẽ huỷ hoại đất nước chúng ta”, một thông điệp từ Tổng Giáo Phận cho biết.

Nhà thờ đã rơi vào tình trạng bị hạn chế bơi đồn cảnh sát Keesaragutta và các quan chức của họ cho biết cuộc tấn công là kết quả của một tranh chấp đất đai. Theo họ, chủ sở hữu đất, ông George Reddy, đã nhận được sự cho phép từ các cơ quan chức năng để xây dựng một hội trường có chức năng nhỏ, nhưng sau đó đã tiến hành xây dựng một ngôi thánh đường, khiến dân làng nổi giận.

Cảnh sát cho biết việc cung hiến thánh đường đã khiên dân làng bất ngờ.

“Sáng hôm Chúa nhật, người dân làng đã tổ chức một cuộc họp với già làng của họ và đã kép nhau đến nhà thờ và tiến hành lục soát và phá hoại”, ông M. Anantha Chary – phó thanh tra Keesaragutta, phát biểu với các phóng viên địa phương.

“Việc cấp phép xây dựng một ngôi thánh đường trên mảnh đất đó đang chờ giải quyết”, ông nói. Một vụ kiện tụng đã được đưa ra đối với đám đông gây hấn theo nhiều điều khoản khác nhau của Bộ luật hình sự Ấn Độ vì vi phạm nhà ở, gây thiệt hại nghiêm trọng, cố ý gây thương tích, hăm dọa hình sự, gây hấn với ý định gây bạo loạn.

Roydin Roach, điều phối viên quốc gia của Hiệp hội Công giáo Ấn Độ đại diện cho khoảng 21 triệu tín hữu Công giáo tại Ấn Độ, nói rằng ông đã tiếp xúc với Tổng Giám đốc cảnh sát Anurag Sharma về vụ tấn công nhằm vào ngôi thánh đường này.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới