Nghị viện châu Âu đe doạ Ba Lan đối với luật ủng hộ việc bảo vệ sự sống

Chúa Nhật, 10-12-2017 | 07:18:48

Giáo hội Ba Lan đã gạt bỏ mối đe dọa

Phát ngôn viên Giáo hội Ba Lan bác bỏ mối đe dọa trừng phạt của Liên minh châu Âu nếu như Quốc hội Ba Lan tiến hành một đạo luật được Giáo hội ủng hộ nhằm ngăn chặn việc phá thai đối với những thai nhi bị dị tật.

“Hội đồng Giám mục Ba Lan nhấn mạnh rằng quyền sống chính là một điều cơ bản đối với tất cả mọi người, vì vậy tất cả chúng ta cần phải bảo vệ quyền này cho những đứa trẻ không có khả năng tự vệ”, linh mục Pawel Rytel-Andrianik, phát ngôn viên của HĐGM Ba Lan, cho biết. “Không ai có thể tước đi quyền này ngay lập tức, và áp lực từ bên ngoài hay bên trong cũng không làm thay đổi thực tế khoa học đã chứng minh rằng sự sống con người được hình thành kể từ lúc thụ thai”.

 

Nghị viện châu Âu cho biết họ sẽ yêu cầu hành động của EU nếu như các nhà lập pháp tiến hành những hạn chế mới, vốn nhậnn được sự ủng hộ của 830.000 công dân Ba Lan trong một đơn kiến nghị được giới thiệu hôm 30 tháng 11trước Sejm, Hạ viện của Quốc hội Ba Lan.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 8 tháng 12 với Catholic News Service, linh mục Rytel-Andrianik cho biết rằng sẽ rất khó để “đánh giá trước” tác động của các mối đe dọa của EU, vốn đã bị chỉ trích như là việc can thiệp của một số chính trị gia ở quốc gia truyền thống Công giáo.

“Nghiên cứu cho thấy việc trẻ em phát triển như thế nào trước khi sinh, vì vậy đây không chỉ là một vấn đề về tôn giáo mà còn là một vấn đề về khoa học nữa”, linh mục Rytel-Andrianik nói.

Nghị quyết cho biết rằng các thành viên của Nghị viện châu Âu sẽ viện dẫn Điều 7 Hiệp ước của Liên minh châu Âu đối nhằm yêu cầu việc đình chỉ hoạt động của Ba Lan từ Hội đồng châu Âu liên chính phủ, nếu như nước này tiến hành các cuộc cải cách tư pháp và phương tiện truyền thông gây tranh cãi cũng như với việc cấm phá thai do thai nhi suy yếu hay dị tật.

Nghị quyết của EU cho biết các biện pháp dự định đã diễn tả “một sự vi phạm nghiêm trọng đối với các giá trị của châu Âu” và đồng thời cũng kêu gọi Ba Lan “giữ vững lập trường đối với các quyền của phụ nữ bằng cách cung cấp việc ngừa thai miễn phí và dễ tiếp cận mà không có sự phân biệt đối xử”.

Linh mục Rytel-Andrianik cho biết tin đồn về các lệnh trừng phạt của EU đã xảy ra trong một “tình huống phức tạp và thay đổi” ở Ba Lan, nơi mà Thủ tướng Beata Szydlo, người ủng hộ các sáng kiến ủng hộ việc bảo vệ sự sống, đã từ chức vào ngày 7 tháng 12.

Linh mục Rytel-Andrianik cho biết các Giám mục Công giáo Ba lan sẽ tiếp tục ủng hộ đạo luật mới này, vốn sẽ được đưa ra vào đầu năm 2018.

“Pháp luật hiện tại của chúng ta đã không bảo vệ sự sống con người một cách đầy đủ; nó cho phép việc phá thai đối với những trẻ em chưa được sinh ra khi chúng được cho là đã bị hư hỏng hoặc một cách nào đó không hoàn hảo, và trong 90% các trường hợp này đề cập đến các trẻ em mắc hội chứng Down”, linh mục Rytel-Andrianik cho biết. “Nếu cha mẹ quyết định không nuôi dưỡng một đứa trẻ, họ luôn có thể trao lại đứa trẻ đó để chúng được nuôi nấng, đặc biệt là khi nhiều gia đình đã sẵn sàng để chăm sóc chúng”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới