Ngày Nước và Đức tin, cuộc chiến vì nguồn nước sạch cho tất cả mọi người

Thứ Sáu, 31-08-2018 | 19:28:14

“Ngày Nước và Đức tin” được cử hành vào ngày 30 tháng 8 năm nay nhằm giúp cho 2 tỷ người trên toàn thế giới không có quyền tiếp cận với nguồn nước sạch có được nhân quyền cơ bản này.

Hơn 3.000 người đến từ 135 quốc gia đã đăng ký tham gia “Tuần lễ Nước Thế giới” (WWW) năm nay. WWW, diễn ra cho đến ngày 31 tháng 8, được tổ chức bởi Viện Nước Quốc tế Stockholm (SIWI) vốn hợp tác với 6 tổ chức chính của Thụy Điển và toàn cầu. Mục tiêu của họ trong năm nay đó chính là giải quyết chủ đề “Nước, Hệ sinh thái và Sự phát triển con người”.

Trong buổi tiếp kiến chung hôm thứ Tư, ĐTC Phanxicô đã kêu gọi sự chú ý đối với tầm quan trọng của việc làm cho nước trở nên có thể tiếp cận được đối với tất cả mọi người và đồng thời bảo vệ nguồn tài nguyên cơ bản này.

Đức tin và Nước

Hôm thứ năm 30/8, đánh dấu “Ngày Nước và Đức tin” (WFD) của Tuần lễ Nước Thế giới, được tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển. Mục tiêu của WFD đó chính là để nhằm quan sát việc các nhóm dựa trên đức tin có thể cùng cộng tác với nhau như thế nào với cả lĩnh vực công cộng và tư nhân để đạt được sự công bằng đối với nước cho tất cả mọi người.

WFD sẽ đưa đến các buổi giới thiệu công cộng, các cuộc thảo luận, các bài diễn văn và các cuộc họp báo, cũng như các cuộc họp lập kế hoạch chiến lược.

Trong số các đối tác quốc tế chính của WFD đó chính là Hội đồng các Giáo hội Thế giới (WCC), cụ thể hơn, sáng kiến của họ vốn được gọi là ‘Ecumenical Water Network’ (Mạng lưới Nước Đại kết – EWN).

Các cộng đồng xanh

Hơn 2 tỷ người hiện tiếp tục phải sống trong khu vực đối diện với sự căng thẳng liên quan đến nước. Theo Dinesh Suna, điều phối viên của Mạng lưới Nước Đại kết của Hội đồng các Giáo hội Thế giới, một khía cạnh quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nước toàn cầu này đó chính là trở thành các cộng đồng xanh. Điều này đòi hỏi:

  1. Việc tôn trọng nhân quyền của con người đối với nước
  2. Việc thúc đẩy việc kiểm soát công  đối với các nguồn tài nguyên nước
  3. Nói không với nước uống đóng chai, nơi mà nguồn nước máy được coi là an toàn, hoặc tìm kiếm các giải pháp thay thế

Cứ mỗi phút có một triệu chai nhựa được sử dụng trên toàn thế giới. Cho đến năm 2050, có thể sẽ có nhiều rác thải nhựa trên đại dương hơn là những đàn cá (tính theo trọng lượng).

Nước: Quà tặng của Thiên Chúa

Bao gồm một mạng lưới các Giáo hội và các tổ chức liên quan đến Giáo hội, mục tiêu của nó đó chính là nhằm thúc đẩy việc bảo tồn, quản lý có trách nhiệm và phân phối công bằng nguồn tài nguyên nước cho tất cả mọi người. Nó được dựa trên sự hiểu biết rằng nước chính là một món quà từ Thiên Chúa và việc tiếp cận với nó chính là một trong những nền tảng cơ bản nhất của nhân quyền.

Trang web của EWN cho biết: “Chúng tôi tin rằng nước sẽ được bảo tồn và được chia sẻ vì lợi ích của tất cả mọi loài tạo vật và công trình sáng tạo rộng lớn hơn”. EWN đang nỗ lực làm việc để giúp đáp ứng “SDG 6” của Liên Hợp Quốc: Mục tiêu phát triển bền vững số 6 – “nước và các hệ thống bảo vệ sức khoẻ dân chúng cho tất cả mọi người”.

Hội đồng các Giáo hội Thế giới đã trở thành một cộng đồng xanh và đồng thời kêu gọi các tổ chức khác cũng hãy làm như vậy.

Một mục tiêu có thể đạt được

SIWI là một viện nước “tận dụng kiến thức và triệu tập sức mạnh để tăng cường việc quản lý nước vì một tương lai công bằng, thịnh vượng, và bền vững”.

Khi làm việc với các tổ chức, chẳng hạn như Hội đồng các Giáo hội Thế giới, họ hướng tới mục tiêu làm cho SDG 6 của LHQ đạt được vào năm 2030. Để làm được như vậy, họ kêu gọi sự giúp đỡ từ các cá nhân và cộng đồng nhỏ để cùng tiến bước theo họ trở thành Các cộng đồng Xanh để giúp cho 2 tỷ người không được tiếp cận với nước sạch, có được quyền con người này, món quà này từ Thiên Chúa.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook