Ngày khai mạc Tổng Công Hội Thứ XXV của Dòng Chúa Cứu Thế

Thứ Ba, 01-11-2016 | 04:58:21

Sáng ngày 31 tháng 10 năm 2016, lúc 8 giờ 30 phút, tại nhà nguyện của Trung tâm Dòng Chúa Cứu Thế ở Pattaya, Thái Lan, Tổng Công Hội thứ XXV của Dòng Chúa Thế đã chính thức khai mạc. Cùng với 100 nghị viên đến từ 82 quốc gia, và các thành viên trong Ban Điều hoà Tổng Công Hội, Cha Bề Trên Tổng Quyền Michael Brehl cử hành Lễ Chúa Thánh Thần để khai mạc Tổng Công Hội thứ XXV.

30645330586_d57599f702_h

Trong Thánh lễ, Cha Bề Trên Tổng Quyền nhấn mạnh rằng, “Chính Chúa Giêsu quy tụ chúng ta xung quanh bàn thờ này chứ không phải ai khác. Chính Chúa Giêsu quy tụ chúng ta… Và từ đây, cũng chính Ngài sẽ sai chúng ta đi.” Hình ảnh này nhắc nhớ Hiến Pháp số 22 của Dòng, như các Tông đồchúng ta được gọi, được chọn và được quy tụ xung quanh Chúa Cứu Thế, để ở với Ngài và được Ngài sai đi phục vụ Tin Mừng(x. Mc 3,14; Cv 2, 42-45).

Thánh Lễ được cử hành bằng tiếng Ý. Cha Bề Trên Tổng Quyền giảng bằng tiếng Anh và tiếng Ý, được thông dịch sang tiếng Tây Ban Nha. Dựa trên bài Tin Mừng trích từ Gioan 20, 19-23, Cha Michael Brehl chia sẻ:

Như bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, không có bất cứ cánh cửa khoá nào có thể ngăn cản Chúa Phục Sinh đến với chúng ta. Chính trong ngày Lễ Phục Sinh, Chúa Giêsu đã đến với các Tông đồ và ở giữa các ngài. Chúa đã thở hơi Thần Khí trên các ngài. Chúa muốn Hơi Thở của Ngài trở thành Hơi Thở của các Tông đồ. Chúng ta quy tụ ở nơi đây sáng nay để cầu xin Chúa Phục Sinh cũng thở hơi Thần Khí trên chúng ta và vào trong chúng ta, để Hơi Thở của Ngài trở thành Hơi Thở của chúng ta, để Hơi Thở của chúng ta nên một với Hơi Thở của Ngài, ngõ hầu chúng ta có thể lắng nghe được tiếng của Chúa nói với chúng ta và qua chúng ta.

Ý tưởng “Cùng một Hơi Thở với Chúa Phục Sinh” gợi cho chúng ta nhớ đến hình ảnh “Thân mình Chúa Kitô” mà thánh Phaolô nói đến trong thư thứ nhất gởi cho giáo đoàn Côrintô: “Cùng một Thần Khí để trở nên một thân thể” (1 Cr 12, 13). Chính vì thế, Cha Tổng Quyền nhấn mạnh, chúng ta luôn mở đầu Tổng Công Hội với Lễ Chúa Thánh Thần, vì không có ơn Chúa Thánh Thần chúng ta không thể hiểu nhau và không làm gì được. “Nơi Tổng Công Hội, chính Chúa Thánh Thần sẽ nói trong chúng ta. Nơi Tổng Công Hội, chính Chúa Thánh Thần sẽ hành động nơi chúng ta.”

Sau Thánh lễ, Cha Bề Trên Tổng Quyền cùng với đoàn đồng tế tiến sang làm phép hội trường mới. Thật ý nghĩa khi đoàn rước đi đầu là Thánh giá Chúa Cứu Thế, rồi các nghị viên Tổng Công Hội, kế tiếp là linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp, ảnh Cha thánh Anphongsô, ảnh Huy hiệu Dòng, và sau cùng là Cha Tổng Quyền. “Trong suốt thời gian của Tổng Công Hội thứ XXV này,” Cha Michael Brehl nói, “Mẹ Hằng Cứu Giúp, Cha thánh Anphongsô, cùng tất cả các Thánh và Chân phúc của Dòng sẽ cùng đồng hành và ở với chúng ta.” Vì thế, trong hội trường, ngay sau bàn chủ toạ của Cha Tổng Quyền là ảnh Huy Hiệu Dòng, ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp, ảnh thánh Anphongsô, và cách đặc biệt cao hẳn một bên là Thánh giá Chúa Cứu Thế.

20161101 TCH 1

Đúng 10 giờ 30, phiên họp đầu tiên khai mạc. Cha Bề Trên Tổng Quyền chính thức chào đón tất các anh em nghị viên Dòng Chúa Cứu Thế khắp nơi quy tụ về Pattaya trong biến cố trọng đại. Ngài gọi đây là cơ hội rất quý giá để anh em biết nhau và chia sẻ với nhau sức sống sứ vụ của Dòng đang lan toả trên thế giới. Thật ý nghĩa khi Tổng Công Hội diễn ra ngay tại Trung tâm trẻ mồ côi và khuyết tật do cha Ray Brennan thành lập từ năm 1974. “Chính trong sứ vụ cho người nghèo ở nơi đây, tại trung tâm này, chúng ta gặp gỡ nhau”, Cha Tổng Quyền nhấn mạnh. “Điều này nhắc nhớ chúng ta về lý do Dòng chúng ta hiện hữu. Như một thân mình, chúng ta cầu nguyện chung với nhau, ăn chung với nhau, chia sẻ với nhau như những anh em đích thực. Hãy đến gặp những anh em chúng ta chưa biết. Hãy tập nói ngôn ngữ chúng ta chưa nói được để biết nhau. Chính Chúa Thánh Thần sẽ làm cho chúng ta hiểu nhau.”

20161101 TCH 2Cha Tổng Quyền giới thiệu các Điều hoà viên và các anh em trong Ban Điều hoà Tổng Công Hội. Đức Tổng Giám Mục Joseph Tobin rất muốn đến tham dự Tổng Công Hội, nhưng ngài không thể đến được, vì vào ngày 19 tháng 11 ngài sẽ phải tham dự Lễ vinh thăng Hồng y. Cha Nguyên Bề Trên Tổng Quyền Lasso De La Vega sẽ đến tham dự trong một vài ngày tới. Đức Thánh Cha Phanxicô vừa gởi một sứ điệp cho Tổng Công Hội của Dòng; các nghị viên sẽ nhận được vào sáng ngày 1 tháng 11, Lễ Các Thánh Nam Nữ. Cha Michael Brehl thông tin các Đơn vị mới của Dòng trong nhiệm kỳ sáu năm vừa qua được thành lập do sáp nhập hay do nâng lên. Đó là các Tỉnh: Paraquay, Central America, Thailand, Vienna-Munich, France; và các Phụ tỉnh: Japan, Majella, West Africa.

Phiên họp buổi chiều mở đầu với phút cầu nguyện trước linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp và Chúa Cứu Thế do cha Larry M. Kondra, Tỉnh Yorkton hướng dẫn. Bàn tay của Mẹ chỉ về Chúa Cứu Thế, Đấng chính là Đường của chúng ta, Đấng đang mời gọi chúng ta đến với Ngài, vì Ngài “có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11, 29). Đang lúc cầu nguyện, ánh sáng mặt trời chiếu qua các khung cửa kính làm cho hội trường rực sáng.

20161101 TCH 3

Phần chính của phiên họp buổi chiều là các Điều phối viên của 5 Liên hiệp Vùng lần lượt lên giới thiệu các nghị viên của Vùng. Đây là giây phút tràn ngập tiếng vỗ tay, tiếng cười và cảm động khi thấy muôn màu sắc và sức sống của Dòng nơi các vùng đất, ngôn ngữ, văn hoá khác nhau, nhưng là một gia đình, một thân mình, một cây nho đang vươn dài khắp các đại dương.

Sau khi nói về chương trình làm việc của các tuần sắp tới, cha Kevin O’neil, một trong ba Điều hoà viên, nhắc lại Hiếp Pháp số 107 và 108 về mục đích của Tổng Công Hội: Quan tâm đến lợi ích Đời sống Tông đồ của toàn Hội dòng, nối kết mối dây ràng buộc các thành viên với nhau, trung tín với sứ vụ theo tinh thần của Đấng Sáng Lập và truyền thống Dòng, Hội dòng chăm chú lắng nghe tiếng của Chúa luôn đang thách đố Hội dòng qua Giáo hội và thế giới. Cha Kevin O’Neil nhấn mạnh, “Những gì chúng ta làm ở đây, chúng ta phải làm với người nghèo!”

Tổng Công Hội là “một cuộc canh tân sứ vụ trong Thần Khí.” Nói cách khác, chính Chúa Cứu Thế sẽ làm cho toàn thể thân mình Dòng Chúa Cứu Thế của Ngài nên mạnh mẽ bằng chính sức sống Thần Khí Phục Sinh, ngõ hầu “công cuộc cứu độ” của Ngài tiếp tục được loan báo và thực hiện cách sống động và hiệu quả cho dân của Chúa (x. HP 1 & 2). Cha Bề Trên Tổng Quyền khép lại ngày họp đầu tiên bằng lời nguyện cầu hoà bình cho Syria. Thật không có gì của anh chị em đau khổ mà không âm hưởng trong tâm hồn của tu sĩ thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế.

Pattaya, ngày 31 tháng 10 năm 2016

Phaolô Lưu Quang Bảo Vinh, C.Ss.R.

Tags:

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook