Nền chính trị chào đón di dân vì biến đổi khí hậu

Thứ Năm, 24-11-2016 | 17:33:35

Hoàn cảnh của hàng triệu người di dân đang phải chạy trốn khỏi thảm họa môi trường do việc biến đổi khí hậu sẽ được đề cập, tại một Hội nghị diễn ra trong hai ngày được tổ chức bởi Đại học Giáo hoàng Latêranô.

di dan va bien doi khi hauHội nghị thượng đỉnh quốc tế mang tên “Con đường” (The Path) sẽ thảo luận về những đề nghị đối với các nhà lãnh đạo chính trị Italia và châu Âu về các giải pháp nhằm ngăn chặn thảm họa xã hội gây ra bởi các thảm họa môi trường, đồng thời thúc đẩy một nền chính trị của việc “chào đón” đối với những người di cư.

Hội nghị quốc tế – diễn ra vào ngày 1/12 và 2/12 sắp tới – cũng sẽ thảo luận về những kết quả của Hội nghị “COP22” của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu vào tuần trước tại Marrakech, trong đó Chủ tịch Hội Nghị Thượng đỉnh đã đề nghị với ông Donald Trump – vị Tổng thống mới đắc cử của Hoa Kỳ hãy cùng chung tay trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Theo nghiên cứu của CeSpi – một trung tâm nghiên cứu về chính trị quốc tế của Italia – khoảng 160 triệu người, từ năm 2008 đến năm 2014, đã buộc phải di dời khỏi nước họ vì những ảnh hưởng tai hại của việc biến đổi khí hậu. Họ phải trốn sang các khu vực khác hoặc thậm chí phải tìm cách đến các lục địa khác.

Sự kiện này sẽ quy tụ nhiều đại diện đến từ các tổ chức thế tục cũng như từ Giáo Hội Công giáo trên toàn cầu. Đồng thời, Đức Hồng Y Peter Turkson – Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình – cũng sẽ có bài phát biểu tại hội nghị này. Các diễn giả khác bao gồm những người đi đầu trên trận tuyến giúp đỡ cho những người di cư đến với quốc gia Italia.

Hội nghị được lấy cảm hứng từ một phần trích Thông Điệp ‘Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô, trong đó nói rằng “cách tiếp cận sinh thái thực sự luôn luôn trở thành một phương pháp tiếp cận xã hội; nó phải hội nhập những vấn đề của công lý trong những tranh luận về môi trường, để có thể vừa lắng nghe tiếng khóc của trái đất vừa có thể lắng nghe tiếng kêu gào của những người nghèo”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới