Nạn đói nghèo, thất nghiệp...phải là trọng tâm của các chương trình nghị sự chính trị

Thứ Ba, 21-06-2016 | 08:04:55

“Hãy bắt tay vào việc giải quyết nạn thất nghiệp và đưa người nghèo trở thành trọng tâm của các chương trình nghị sự chính trị”.

CaritasĐó là lời kêu gọi của tổ chức Caritas Philippines và một nhóm gồm 30 tu sĩ và các tổ chức dân sự nhắn gửi đến ông Rodrigo Duterte – tân tổng thống mới đắc cử của nước này. Tổ chức Caritas kêu gọi chính phủ phải “nỗ lực hơn nữa để cải thiện cuộc sống của các quốc gia nghèo và chịu thiệt thòi” quan tâm đến “một  sự thay đổi thực sự”. Nếu Tổng thống cảm thấy có phần trách nhiệm trong việc đổi mới này – tuân theo những gì đã được viết trong lá thư gửi đến Fides nhân dịp kỷ niệm 1 năm Thông điệp “Laudato Sì” ra đời – “chúng tôi mong đợi sẽ có một sự thay đổi dựa trên công lý và phẩm giá con người”.

Những lưu ý được loan truyền trong hơn 30 tổ chức tôn giáo và các tổ chức xã hội dân sự đang nỗ lực tìm cách “bảo vệ quyền lợi của người nông dân, đặc biệt là quyền sở hữu đất đai”, mời gọi họ xem xét lại cơ chế bao cấp “để hỗ trợ sản xuất trong nước và thương mại công bằng”, thúc đẩy “việc canh tác bền vững và hữu cơ cũng như việc đánh bắt cá”, áp dụng “một cuộc cải cách ruộng đất đúng đắn”.

Lá thư này cũng đề cập đến “việc loại bỏ dần dần các quyền của những người dân bản địa”, nạn nhân của các vụ lạm dụng nhân quyền, và đề xuất một kế hoạch để “thúc đẩy vấn đề công lý khí hậu”, loại bỏ tất cả những giấy phép xây dựng đối với các nhà máy than đá và chấm dứt những đồn điền khai thác mỏ – vốn thường được giao cho các công ty đa quốc gia để rồi họ chà đạp lên quyền lợi của những người dân địa phương nơi đây.

“Những sự thay đổi này quả là đáng mong ước nếu nó mang lại công ích chung, công lý và hòa bình cho toàn nhân loại”, Cha Edwin Gariguez – thư ký tổ chức Caritas Philippines – phát biểu khi Ngài nhớ lại chủ đề về biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu.

Minh Tuệ

Theo Fides

Tags: ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook