"Một quyết định tàn nhẫn"

Thứ Hai, 07-11-2016 | 22:36:20

Các Giám Mục Australia: Ngăn cấm việc xin tị nạn đối với di dân là “một quyết định tàn nhẫn”

GM Uc va di dan“Việc công bố rằng chính phủ sẽ đưa ra một biện pháp mới nhằm ngăn cấm những người tị nạn – những người đã đến Australia bằng những chiếc thuyền kể từ 19/7/2013 để nộp đơn xin giấy thông hành – là một điều đáng thất vọng vô cùng. Việc yêu cầu xin tị nạn là một hành động không hề trái pháp luật. Đó là một quyền con người cơ bản. Tuy nhiên, chính phủ sẽ vĩnh viễn cấm những người tị nạn đến với quốc gia này”, Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Long nói; Đức Cha Chủ tịch Ủy ban về người tị nạn trực thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Australia đã thể hiện cảm xúc của các Giám Mục trước những chính sách của chính phủ Australia về vấn đề những người tị nạn và di cư.

Đức Cha Vinh Sơn cho biết trong một tuyên bố gửi đến Fides: “Những lý do đối với biện pháp mới này: vì vấn đề tình hình hiện nay trên hòn đảo Manus và quần đảo Nauru (nơi chính phủ Australia đã cho thiết lập những trại giam dành cho những người di cư), và những thách thức lớn mà chính phủ Australia đang phải đối mặt – là còn nghi vấn. Cộng đồng quốc tế đã bị sốc bởi tin tức về các điều kiện trong những trại tạm giam mà người tị nạn đang sống.

Áp dụng thêm những biện pháp trừng phạt đối với nhóm nhỏ những người đã tìm cách đến Australia bằng đường biển, mặc dù họ không đáp ứng những yêu cầu để được thừa nhận là ‘những người tị nạn’ là một động thái vô cùng độc ác và “không phải là Úc”. Điều đó phản bội truyền thống cũng như uy tín và tính cách của đất nước chúng ta là: tự hào là một quốc gia giàu tài nguyên với một tâm hồn luôn rộng mở hướng tới những người nhập cư cũng như những người tị nạn”.

Bày tỏ quan điểm của Hội đồng Giám mục Australia, tuyên bố nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi mọi người dân Australia hãy bác bỏ những biện pháp tàn nhẫn và không cần thiết này. Chúng ta cần phải xây dựng một xã hội công bằng, nhân đạo đồng thời mang tính hiệu quả hơn trong việc đối phó với những vấn đề phức tạp của những người đang yêu cầu xin quyền tị nạn cũng như bảo vệ những người tị nạn. Việc gây ra những đau khổ đối với nhóm nhỏ những người đã không hề gây ra bất kỳ thiệt hại nào đối với quốc gia là một hành động hoàn toàn không xứng đáng với tư cách người dân Australia”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook