Một nữ tu Syria vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ can đảm quốc tế

Thứ Ba, 04-04-2017 | 08:16:23

Một nữ tu đến từ Syria là một trong 13 phụ nữ được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vinh danh hôm 29/3 vừa qua với Giải thưởng Phụ nữ can đảm Quốc tế của Bộ trưởng Ngoại giao.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã trao tặng các giải thưởng, vốn nhằm nhận những người phụ nữ trên toàn cầu “đã tỏ ra can đảm phi thường cũng như việc lãnh đạo trong việc cổ võ các quyền lợi của phụ nữ, trao quyền và công lý cho những người phụ nữ, thường phải đối diện với những nguy cơ cá nhân đặc biệt”, một tin tức đã được công bố cho hay.

Nữ tu Carolin Tahhan Fachakh, một thành viên của Hội Dòng Nữ tử Đức Mẹ Phù Hộ các Giáo hữu, sống tại Aleppo, Syria, được công nhận vì đã dân thân “không mệt mỏi để hỗ trợ cho tất cả những nhu cầu của các người dễ bị tổn thương nhất tại Syria, đặc biệt là những người cao tuổi cũng như các trẻ em bị buộc phải di tản trong nước”.

“Trong khoảng thời gian bom đạn ném xuống dữ dội xung quanh một trường học trong khu phố, nữ tu Carolin đã thực hiện một công việc hết sức nguy hiểm nhằm bảo đảm rằng các trẻ em học sinh được đưa về nhà an toàn cho cha mẹ chúng”, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết. “Sơ Fachakh đã trở nên một ngọn hải đăng hy vọng cho cả người Hồi giáo lẫn các Kitô hữu, trong khi đã dám liều cả mạng sống mình phải đối diện trước những nguy cơ”.

Trong số những người phụ nữ khác được vinh dự nhận giải thưởng này, có:

– Chị Natalia Ponce de Leon, một phụ nữ Colombia đã sống sót sau một vụ tấn công bằng axit hóa học khiến cho khuôn mặt và cơ thể của chị bị cháy xém và đã trải qua khoảng 50 ca phẫu thuật để có thể bình phục.

– Chị Fadia Najib Thabet – một nhân viên bảo vệ trẻ em và đồng thời cũng là một phóng viên về các vụ vi phạm nhân quyền tại miền Nam Yemen, đã liều mạng để bảo vệ các trẻ em trong khu vực khỏi tổ chức al-Qaeda cũng như các nhóm dân quân khủng bố khác.

– Chị Veronica Simogun – người sáng lập tổ chức ‘Family for Change Association’ và là người bênh vực cho các phụ nữ và các bé gái tại Papua New Guinea – đã sống và làm việc tại một quốc gia nơi mà hai phần ba phụ nữ và trẻ em gái trở thành nạn nhân của các vụ xâm hại vì giới tính của họ.

– Chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh –  một tiếng nói mạnh mẽ chống lại bất công và sự vi phạm nhân quyền, một blogger và nhà hoạt động trên mạng tại Việt Nam. Chị Quỳnh đang bị giam giữ, không được liên lạc với bên ngoài kể từ tháng 10 năm ngoái, vì đã vạch trần một vụ xả chất độc ra môi trường, một trong những thảm hoạ môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử Việt Nam. Chị Quỳnh không thể có mặt bên cạnh những phụ nữ can đảm khác trong buổi lễ này. Chị đáng được ngưỡng mộ vì đã không im lặng, vì đã đứng lên bảo vệ quyền tự do biểu đạt. Chị được vinh danh vì đã quyết tâm vạch trần tham nhũng, bất công, và dám đứng lên góp tiếng nói của mình để bảo vệ quyền và tự do của người dân.

“Hãy tự hỏi liệu rằng các bạn có thể có được một nghị lực tinh thần, sự can đảm của một tinh thần xác quyết cũng như một sức mạnh nội tâm to lớn cần thiết để dám đứng lên và chiến đấu chống lại những điều bất công như thế không”, bà Trump phát biểu với các khán giả tham dự buổi trao giải thưởng. “Đáng ngạc nhiên thay, người phụ nữ đầy vinh dự và hết sức can trường của chúng ta hôm nay đã can để dám đảm trả lời ‘Có’ trước những vấn đề đã nêu trên”.

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ đã gọi những người phụ nữ này là “những anh hùng chân chính” đã dám tiên phong đi đầu trong việc chống lại sự bất công. Bà Trump cho biết những hành động dũng cảm của họ chính là một lời nhắc nhở rằng “luôn có một sự hy vọng bất cứ khi nào con người biết dấn thân để phục vụ tha nhân”.

Minh Tuệ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới