Một người Hồi giáo bảo vệ Thánh giá trên bức tượng Thánh Gioan Phaolô II mà nhà nước muốn tháo dỡ

Thứ Tư, 01-11-2017 | 18:33:38

Một tượng đài dâng kính vị Giáo Hoàng thánh thiện ở Ploërmel, Morbihan (Brittany), là tâm điểm của một cuộc tranh cãi bởi vì tượng đài này có một cây Thánh giá ở phía trên. Hội đồng Nhà nước Pháp đã yêu cầu tháo dỡ cây Thánh giá này để bảo vệ chủ nghĩa thế tục. Trên phương tiện truyền thông xã hội, người dân đã phản ứng lại động thái này với hashtag #MontreTaCroix (Show your Cross).

“Chủ nghĩa thế tục của Pháp đang nhắm mục tiêu vào Thánh Gioan Phaolô II”, Kamel Abderrahmani, một người Hồi giáo Algeria đang học tập tại Pháp, sau khi Hội đồng Nhà nước Pháp ra lệnh dỡ bỏ cây Thánh giá trên phần chóp của tượng đài được dâng kính Thánh Gioan Phaolô II tại thị trấn Ploërmel, Morbihan ( Brittany).

Được xây dựng vào năm 2006, tượng đài ngay lập tức bị những người theo chủ nghĩa thế tục chỉ trích vì đã vi phạm sự tách biệt giữa Nhà nước và Giáo hội và bởi vì cây Thánh giá này là quá “phô trương”.

Hội đồng Nhà nước chỉ ra lệnh tháo dỡ cây Thánh giá chứ không phải là toàn bộ phần tượng đài (bao gồm cả bức tượng), theo yêu cầu của các nhóm theo chủ nghĩa thế tục. Tuy nhiên, đối với nhiều người, Thánh giá chính là một phần của tượng đài này.

Trên phương tiện truyền thông xã hội, một chiến dịch đã bắt đầu với hastag #MontreTaCroix (hiển thị chéo) của bạn, vốn đã kêu gọi được hàng chục nghìn người ủng hộ. Điều thú vị ở đây đó chính là một người Hồi giáo đã bảo vệ Thánh giá, trong khi trong các bối cảnh khác, nhiều người Hồi giáo đã yêu cầu xóa bỏ các biểu tượng Kitô giáo.

Đối với Kamel Abderrahmani, chủ nghĩa thế tục muốn “muốn tẩy xoá căn tính Kitô giáo của xã hội Pháp” và đồng thời gây ra “một cuộc xung đột với tôn giáo”.

Chủ nghĩa thế tục của Pháp đang nhắm mục tiêu vào Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Từ điển Larousse định nghĩa chủ nghĩa thế tục là “sự hình thành quan niệm và tổ chức xã hội dựa trên việc tách Giáo hội và Nhà nước vốn loại trừ Giáo hội khỏi việc thi hành bất kỳ quyền lực chính trị hoặc hành chính nào, đặc biệt là trong các tổ chức giáo dục”. Nói cách khác, trong một quốc gia thế tục, tôn giáo không can thiệp vào chính trị, chính trị vẫn giữ thái độ trung lập đối với các tôn giáo, và nhà nước thừa nhận sự tồn tại của một hoặc nhiều tôn giáo nhưng không ai có quyền can thiệp vào các vấn đề của họ.

Có vẻ như quan niệm về chủ nghĩa thế tục đang bắt đầu suy thoái nếu không phải nói là đang biến mất. Chủ nghĩa thế tục đang được khai thác vì những lý do sai lầm, và nếu điều này tiếp tục, nó sẽ trở thành kẻ thù của các tôn giáo. Chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi nghiêm trọng trong chủ nghĩa thế tục của Pháp. Về phương diện khác, chúng ta có thể giải thích thế nào khi thậm chí ngay cả cội rễ Kitô giáo của xã hội Pháp cũng đã bị tấn công!

Tại Ploermel, tỉnh Morbihan thuộc Brittany, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II không được quý mến. Hội đồng Nhà nước gần đây đã ra lệnh cho thị trưởng thành phố tháo dỡ cây Thánh giá phần trên đầu bức tượng Thánh Gioan Phaolô II. Tượng đài này, cao gần 8 mét, được xây dựng vào năm 2006 tại một quảng trường công cộng ở Ploërmel. Nó là món quà của nhà điêu khắc người Nga Zurab Tsereteli tặng cho thị trưởng Paul Anselin. Kể từ khi được xây dựng, bức tượng này vẫn tiếp tục gây tranh cãi và căng thẳng nơi thị trấn Morbihan nhỏ bé này.

Sau khi một hiệp hội thế tục (Fédération de la libre-pensée, Liên đoàn Tư tưởng Tự do) đã nộp đơn khiếu nại, vào ngày 30 tháng 4 năm 2015, Toà án Hành chính tại Rennes đã ra lệnh cho thị trưởng Ploërmel dỡ bỏ bức tượng với lý do phần vòm cong với cây Thánh giá được đặt ở trên, “biểu tượng tôn giáo của Kitô giáo”, và mang “tính chất phô trương”. Quyết định này đã được đảo ngược 8 tháng sau đó bởi Tòa án Phúc thẩm tại Nantes.

Hôm thứ tư vừa qua, Hội đồng Nhà nước (Conseil d’État) đã quyết định huỷ bỏ phán quyết của Tòa phúc thẩm và yêu cầu dỡ bỏ cây Thánh giá, chứ không phải toàn bộ bức tượng. Theo Hội đồng, cây Thánh giá, không giống như vòm cung, “cấu thành một dấu hiệu hoặc một biểu tượng tôn giáo mà việc xây dựng công trình này trái với Điều 28 của pháp luật ngày 9 tháng 12 năm 1905” về sự tách biệt giữa Nhà nước và Giáo hội. Thị trấn này có sáu tháng để tháo dỡ cây Thánh giá trong cấu trúc của phần tượng đài này. Họ cũng sẽ phải trả 3.000 euro cho người khiếu nại. Thánh giá là trái với luật năm 1905! Xin chúc mừng các nhà lập pháp của Hội đồng Nhà nước.

Chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi trong chủ nghĩa thế tục của Pháp? Trong quá khứ, chúng đã tấn công những người Hồi giáo và những người Do Thái, và ngày nay chúng đang tấn công Giáo hội Công Giáo. Không có tôn giáo nào đe dọa một cách nghiêm trọng chủ nghĩa thế tục.

Kiểu chủ nghĩa thế tục này muốn xóa bỏ căn tính Kitô giáo của xã hội Pháp và chủ nghĩa thế tục tạo ra hố ngăn cách đối với tôn giáo vốn có thể để lại những hậu quả tiêu cực. Tôi thiết nghĩ các Kitô hữu phải phản ứng mạnh mẽ để giữ lại cây Thánh giá này, bởi vì cây Thánh giá, trên đầu bức tượng của một con người thánh thiện đó là Thánh Gioan Phaolô II, không hề gây bất ra cứ sự phiền hà nào đối với những người Do Thái hoặc những người Hồi giáo, hay thậm chí là luật năm 1905.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới