Một Linh Mục Trung Quốc: Toà Thánh phải bận tâm đến các Giám mục trong tù

Thứ Năm, 29-11-2018 | 14:55:24

Peter, người đã trải qua nhiều năm tù đày vì đức tin, đã khuyến cáo Vatican cũng phải để tâm đến tình hình của “những anh chị em vẫn còn đang phải chịu đựng đau khổ”. Thỏa thuận Trung-Vatican đã gây những sự hỗn loạn. Một số nghi ngờ về phẩm hạnh của các giám mục bất hợp pháp, những người hiện đang được hòa giải. Một số bày tỏ sự kính trọng đối với ĐTC Phanxicô.

Bắc Kinh (AsiaNews) – “Toà Thánh cần phải bận tâm đến chính các giám mục hiện vẫn đang bị giam giữ trong tù”, an ủi “những anh chị em hiện vẫn còn đang phải chịu đựng đau khổ”: Linh mục Peter, một linh mục đến từ miền Trung Trung Quốc, người mà trước đây cũng đã bị tù. Trong khi đánh giá cao sứ mạng của ĐTC Phanxicô, Cha Peter thú nhận đã bị hốn loạn bởi thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc. Linh mục Peter tin rằng quả là thật bất công khi đặt “các giám mục, những người đã luôn luôn trung thành với Vatican và những người đã được tấn phong bất hợp pháp” và những người đã được Đức Giáo Hoàng tha thứ, ngang nhau. Đây là những điều mà Cha Peter đã viết, trong một thông điệp có tựa đề: “Những suy nghĩ mâu thuẫn trong tâm hồn tôi”.

Hầu như là không nhận ra điều đó, tôi đã ở trong Giáo Hội từ ba thế hệ nay. Nếu tôi nhìn lại 30 năm qua, nhiều cảm xúc mâu thuẫn tràn ngập trái tim tôi, và tôi cảm thấy buồn.

Trong suốt Triều đại Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, mặc dù chúng ta đã phải sống trong một môi trường thù địch, thường có thể phải đối diện với nguy cơ bị tù đày, sự rõ ràng về đức tin và nhiều nhân chứng can trường đã giúp tôi đối mặt với tất cả mọi thứ mà không hề sợ hãi.

Tôi học thần học trong một hoàn cảnh cực kì khó khăn, thường phải trốn chui trốn nhủi đây đó, ăn cháo ngô, dưa chua củ cải, ăn gạo cũ, hát những bài thánh ca ngợi khen Thiên Chúa và luôn sẵn sang với tinh thần hy sinh. Một tâm hồn vui tươi tràn đầy lòng biết ơn và tôi đã trải nghiệm được hạnh phúc sâu xa với Thiên Chúa.

Mặc dù bị giam giữ hai lần, vào những năm 1980 và 1990, tôi đã không nghỉ hưu vì những cuộc tấn công này, và tôi cũng không ngừng hăng say loan báo Tin Mừng.

Sau khi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II qua đời vào ngày 2 tháng 4 năm 2005, Đức Benedict XVI đã được bầu vào ngày 19 tháng 4 năm 2005 với tư cách là Đấng kế vị Thánh Phêrô.

Sự nghiêm khắc về mặt thần học của Đức Bênêđictô XVI và đời sống tâm linh sâu sắc của Ngài đã giúp tôi chiêm ngưỡng sự vĩ đại của Thiên Chúa. Giáo hội Trung Quốc trong Triều đại của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhận được nhiều đặc quyền. Vào ngày 27 tháng 5 năm 2007, nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI đã công bố một lá thư gửi cho các tín hữu Công giáo Trung Quốc, với ý định rõ ràng là làm sáng tỏ những sự hỗn loạn đã được tạo ra. Trong bất kỳ trường hợp nào, sự tin tưởng và ý muốn để làm chứng cho Thiên Chúa chưa bao giờ gục ngã trong tôi.

Vào ngày 28 tháng 2 năm 2013, nguyên Giáo Hoàng Benedict XVI đã chủ động từ chức, khiến cho cả thế giới rơi vào trạng thái mất tinh thần. Tôi cũng cảm thấy mình sụp đổ. Vào ngày 13 tháng 3 năm 2013, vị Giám mục người Argentina, Đức TGM Bergoglio, đã được bầu làm Giáo Hoàng, với danh hiệu Phanxicô. Việc Đức Phanxicô đắc cử Giáo Hoàng ngay lập tức đã tạo ấn tượng về một thời cơ mới cho Giáo Hội.

Đối với thế giới cũng như đối với cả Trung Quốc, tất cả những động thái và chiến lược của Ngài thường là bất ngờ. Có lẽ điều này là bởi vì những chỉ dẫn của các nhà chức trách Giáo hội trong quá khứ đối với Giáo hội Trung Quốc vẫn còn ấn tượng sâu sắc với tôi, có lẽ đó là vì sự hiểu biết quá cứng nhắc của tôi về thần học trong quá khứ, nhưng thực tế là thỏa thuận bí mật được ký kết bởi Toà Thánh và Trung Quốc đã khiến tôi bối rối và hỗn loạn. Tôi không có ý định chú trọng vào phẩm hạnh của các giám mục hợp pháp ở đây, nhưng tôi nghĩ quả thực vô cùng bất công đối với các giám mục thuộc cấp, những người luôn phải trung thành với những giám mục được bổ nhiệm bất hợp pháp.

Đặc biệt, Toà Thánh cần phải bận tâm đến các giám mục hiện vẫn đang bị giam giữ trong tù, đồng thời bảo đảm rằng những vị Mục tử này, bị cầm tù vì đức tin của họ, có được sự tự do và quyền lợi mà họ xứng đáng được hưởng. Nếu không, những anh em này và tất cả những người vẫn còn phải chịu đau khổ sẽ không bao giờ biết liệu việc làm chứng của họ vẫn có ý nghĩa hay không.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook