Một Giám Mục Trung Quốc bị cưỡng bức rời khỏi Giáo phận hiện vẫn đang mất tích

Thứ Ba, 27-06-2017 | 11:32:11

Hôm thứ Hai ngày 26/6 vừa qua, Vatican đưa ra tuyên bố về tình trạng của Đức Giám mục Peter Shao Zhumin, Giáo phận Ôn Châu, vẫn chưa quay trở lại kể từ khi bị nhà cầm quyền Trung Quốc buộc phải di dời khỏi Giáo phận hôm 18 tháng 5 vừa qua.

 

“Tòa Thánh đang theo dõi một cách hết sức rất nghiêm túc đối với tình hình cá nhân của Đức Cha Peter Shao Zhumin Giáo phận Ôn Châu, đã bị buộc phải rời khỏi Tòa Giám mục cách đây không lâu”, tuyên bố hôm 26 tháng 6 của Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh – ông Greg Burke, cho biết.

Cộng đồng Công giáo của Giáo phận, gia đình và bạn bè của Đức Cha Shao hiện vẫn không có bất kì tin tức nào về nơi ở của Ngài hay lý do của việc buộc Ngài phải rời khỏi Giáo phận, tuyên bố tiếp tục.

Đức Cha Shao, người đã được Tòa Thánh phê chuẩn nhưng lại không được chính phủ Trung Quốc công nhận, đã được văn phòng tôn giáo chính phủ triệu tập vào ngày 18 tháng 5 vừa qua và kể từ đó không hề có bất kì tin tức nào về Ngài cũng như việc Ngài quay trở về Giáo phận, tờ La Croix International đưa tin.

Theo Giáo luật, Vatican đã phê chuẩn Đức Cha Shao là người kế nhiệm vào ngày 21 tháng 9 năm 2016, sau cái chết của vị tiền nhiệm, Đức Giám mục Vincent Zhu Weifang. Kể từ đó, Ngài đã bị trục xuất khỏi Giáo phận hoặc bị giam giữ vào bốn dịp khác nhau.

Đức Cha Shao không phải là thành viên của Hiệp hội Công giáo yêu nước (CCPA) do chính quyền Trung Quốc điều hành và do đó Ngài thuộc về Giáo hội hầm trú mà nhà nước cộng sản không công nhận.

Tuyên bố của Vatican được ban hành để trả lời các câu hỏi của các nhà báo. Đã có những báo cáo hồi cuối tuần qua tuyên bố rằng vị Giám mục này đã được phát hiện có mặt tại sân bay địa phương cùng với các quan chức chính phủ, dù vậy tuyên bố này vẫn chưa được xác minh, và nơi ở hiện tại của Ngài vẫn chưa được biết.

“Về phương diện này, Toà Thánh, rất buồn vì điều này cũng như những tình tiết tương tự khác mà tiếc thay đã không tạo thuận lợi cho việc thông cảm, bày tỏ hy vọng rằng Đức Cha Peter Shao Zhumin có thể quay trở lại Giáo phận càng sớm càng tốt và Ngài có thể được đảm bảo đối với khả năng tiếp tục thi hành sứ vụ Giám mục của mình một cách bình an”, tuyên bố của Vatican tiếp tục.

“Tất cả chúng ta đều được mời gọi cầu nguyện cho Đức Giám Mục Shao Zhumin và cho đường lối của Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc”.

Đức Cha Shao lần đầu tiên bị giam giữ, cùng với ba linh mục khác, sau cái chết của vị tiền nhiệm, Đức Giám mục Zhu, ngăn cản Ngài chủ sự Thánh lễ an táng cho vị tiền nhiệm này.

Đức Cha Shao cũng đã bị giam giữ chỉ một tháng trước lần giam giữ hiện tại, từ ngày 12 đến ngày 17 tháng 4 vừa qua, vốn lấy cớ là để ngăn cản Ngài không được cử hành phụng vụ Tam Nhật Thánh và Phục Sinh, đây chính là sự kiện đầu tiên trong cương vị là vị chủ chăn Giáo phận.

Đức Cha Shao không phải là vị Giám mục Trung Quốc duy nhất hoặc một Kitô hữu đã bị giam giữ. Cuộc bách hại Kitô hữu tại Trung Quốc thay đổi tùy theo từng tỉnh thành, nhưng một số tỉnh thành nhất định đã chứng kiến sự gia tăng đối với việc bách hại tôn giáo trong những năm gần đây.

Tại tỉnh Chiết Giang, nơi có Giáo phận Ôn Châu, hơn 1.500 ngôi thánh đường đã bị xúc phạm hoặc bị phá hủy. Các ngôi thánh đường tại Chiết Giang đã được lệnh cấm để Thánh giá và các Kitô hữu đã bị giam giữ.

Nhìn chung, tình hình tự do tôn giáo tại Trung Quốc đã trở nên ngày càng xấu đi trong những năm gần đây, Uỷ ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế ghi nhận trong báo cáo hàng năm năm 2017, khi nhà lãnh đạo Tập Cận Bình của nước này hiện đang ngày càng “củng cố quyền lực hơn nữa” và đồng thời thúc đẩy “việc Hán hóa” đối với tôn giáo.

Minh Tuệ (theo EWTN News)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới