Một dự án thí điểm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về “Ad limina”

Thứ Năm, 11-05-2017 | 23:55:59

Đức Giáo Hoàng Phanxicô muốn thay thế các cuộc gặp riêng bằng một buổi làm việc với tất cả các giám mục của cả một vùng. Buổi họp mặt chung trong hai giờ đồng hồ được đánh dấu bằng việc trao đổi tự do về các chủ đề đang  được Đức Giáo Hoàng quan tâm đặc biệt cho các giám mục giáo phận. Nhiều giám mục đã bày tỏ sự hài lòng tuyệt vời với sự thay đổi này.

Thứ 5 ngày 4 tháng năm, vào cuối buổi chiều, chúng tôi đã tham gia một cuộc họp bất thường với Đức Giáo Hoàng Phanxicô và một số vị đại diện các Bộ quan trọng nhất của Giáo Triều Rôma. Cuộc họp này là một trong  một loạt các sáng kiến ​​được thực hiện bởi Đức Giáo Hoàng để làm mới mối quan hệ giữa các giám mục giáo phận, những người chịu trách nhiệm về Giáo Hội địa phương và các cộng sự thân thiết của các ngài.

Trong hai lần Ad limina đầu tiên của tôi (1999 và 2006), tôi đã có dịp – cũng  như tất cả các giám mục – được gặp riêng Đức Giáo Hoàng trong khoảng mười lăm phút. Ngoài các cuộc gặp gỡ cá nhân này, tất cả các giám mục trong nhóm tham gia vào một phiên chính thức ở đó những bài phát biểu chuẩn bị trước sẽ được mang ra công bố.

Lần này Đức Giáo Hoàng Phanxicô muốn thay thế các cuộc gặp riêng bằng một buổi làm việc với tất cả các giám mục của cả một vùng. Buổi họp mặt chung trong hai giờ đồng hồ được đánh dấu bằng việc trao đổi tự do về các chủ đề đang  được Đức Giáo Hoàng quan tâm đặc biệt cho các giám mục giáo phận. Nhiều giám mục đã bày tỏ sự hài lòng tuyệt vời với sự thay đổi này.

Trong một mong muốn đổi mới hơn nữa, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã triệu tập một cuộc họp đầu tiên vào tháng hai giữa ngài và một nhóm các giám mục của Chile, một số các vị chức trách của các Bộ trong Giáo triều Rôma. Ngài muốn cùng với các giám mục giải quyết những vấn đề liên thông ngang qua các phán quyết của các Bộ khác nhau. Kinh nghiệm đầu tiên này đã cho thấy sự tích cực, Đức Thánh Cha đã quyết định lặp lại các kinh nghiệm với một nhóm các giám mục thứ hai, cụ thể là các giám mục đến từ Quebec.

Lời mời tham gia vào sáng kiến ​​này đã được chuyển cho chúng tôi vào tuần trước bởi Đức Hồng Y Marc Ouellet, Tổng Trưởng Thánh Bộ Giám Mục, là người được Đức Thánh Cha giao phó việc tổ chức các cuộc gặp gỡ. Kể từ khi nhận được lời mời, chúng tôi chuẩn bị cho buổi gặp gỡ bằng cách trao đổi  với nhau về những vấn đề mà chúng tôi hy vọng sẽ được đề cập ở đó.

Cuộc họp kéo dài ba tiếng đồng hồ, đã diễn ra trong ba thời khắc. Sau một lúc cầu nguyện, Đức Cha Phaolô Lortie,  giám mục Mont-Laurier và là chủ tịch của AECQ, Đức Cha  Christian Lépine, Tổng Giám Mục của Montreal và Đức Hồng Y Gérald Lacroix, Tổng Giám Mục Quebec, đã đưa ra một tổng quan về các hoạt động của các giám mục Quebec trong bối cảnh đặc trưng bởi sự tục hóa và đa nguyên hiện nay.

Trong phần thứ hai, các giám mục khác nhau của Quebec đã chia sẻ kinh nghiệm cá nhân của họ bằng cách nêu ra những thách thức và hy vọng của họ. Đại diện của các Bộ thuộc Giáo triều Rôma đã lần lượt được mời trình bày những quan sát riêng của mình, dựa trên những lãnh vực chuyên môn của họ. Tôi đã nói về tầm quan trọng  của tông huấn “Niềm vui của Tin Mừng” và rằng tông huấn này định hướng mục vụ giám mục của tôi cũng như  tôi được mời gọi ưu tiên cho một Giáo Hội luôn cởi mở và dấn thân hơn.

Trong phần thứ ba, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi chúng tôi lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần, Đấng ngày hôm nay vẫn đang nói như Ngài đã nói với  Tông Đồ Philiphê vào lúc bình minh của Giáo Hội. Trích dẫn chương 8 của sách Tông Đồ Công Vụ, một đoạn trích từ phụng vụ trong ngày, ngài nhớ lại cách Chúa đã mời gọi Philiphê đứng lên để đi tiếp và đến gặp một người đi đường đơn độc, mang lại cho anh ta niềm vui Tin Mừng. Tương tự như vậy, Đức Thánh Cha nói, chúng ta không ngại đứng lên và tiến về phía trước cho dù con đường không phải lúc nào cũng sáng sủa; để đi gặp người khác, trước tiên không phải để nói chuyện với người đó, mà là lắng nghe anh ta và gieo rắc niềm vui ở bất cứ nơi nào chúng ta đi qua. Ngài cũng nhắc lại cho chúng tôi một đoạn khác trong chương sáu của sách Tông Đồ Công Vụ trong đó các Tông Đồ đã cắt cử những người quán xuyến việc điều hành cộng đoàn, để những người này có thể chuyên lo việc cầu nguyện và cử hành Lời Chúa. Như vậy, Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, chúng ta nên đặt việc cầu nguyện và việc rao giảng Tin Mừng ở trung tâm của sứ vụ hàng ngày của chúng ta và ưu tiên cho những việc đó. Cuối cùng, Đức Thánh Cha mời chúng tôi  sống gần gũi với các linh mục của chúng tôi, và không tiếc nuối quá khứ và chúng tôi phải kiên quyết hướng đến tương lai với lòng can đảm và quyết tâm. Chia tay chúng tôi, Ngài nhắc chúng tôi quay trở lại cho cuộc gặp gỡ đã định trước của nhóm làm việc thường kỳ.

Tôi vô cùng xúc động bởi vinh dự có thể tham gia vào các dự án thí điểm này và góp phần vào công cuộc đổi mới công thức truyền thống của cuộc viếng thăm “ad limina”. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã cho chúng tôi một đặc ân tuyệt vời và tôi rất biết ơn ngài. Cũng như các anh em giám mục trong AECQ của tôi, tôi cảm thấy mình được lắng nghe,  được thấu hiểu và được củng cố trong chức vụ giám mục Thật là hồng ân!

Tổng Giám mục Paul-André Durocher

Gatineau – Quebec – Canada

Joseph Vũ Văn Được chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới