Món quà ân phước

Thứ Sáu, 30-09-2016 | 23:02:16

“Hợp nhất, kiên trì và bác ái trong trật tự và ôn hoà”, đó là lời nhắn nhủ của Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt với đoàn khiếu kiện giáo xứ Phú Yên.

DTKietthambaconKhieukien4

Sự kiện hơn 500 người dân, lương cũng như giáo thuộc giáo xứ Phú Yên, Quỳnh Lưu khiếu kiện lên Toà án thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh, nơi nhà máy Formosa gây ra thảm hoạ môi trường đã trở nên bước ngoặc lịch sử cho dân tộc Việt Nam.

Với tinh thần bất bạo động và bác ái theo Tin mừng, đoàn xe dưới sự hướng dẫn của Linh mục Anton Đặng Hữu Nam, giáo xứ Phú Yên, đã chở những nạn nhân vượt hơn 200km, mất hai ngày để đòi công lý đã gây ngỡ ngàng, không những cho người dân thị xã Kỳ Anh, mà còn vô hiệu hoá những phương án hay được nhà cầm quyền cộng sản áp dụng như đe doạ, chửi bới, trà trộn để phá bĩnh, khiêu khích và bạo lực, làm cớ cho lực lượng công an, an ninh “vãn hồi trật tự”, nghĩa là đánh đập, bắt bớ, giam cầm đoàn người khiếu kiện. Và sau đó là cả hệ thống tuyên truyền của nhà cầm quyền nói xấu, kể tội, kích động người dân cả nước kỳ thị chống đối và lên án, nhằm triệt tiêu ý chí những ai muốn khiếu kiện và hướng vấn đề khiếu kiện sang lãnh vực khác, như gây rối hoặc phản động.

Với tinh thần bất bạo động và bác ái theo Tin mừng, đoàn khiếu kiện đã cho nhà cầm quyền cộng sản Kỳ Anh, Hà Tĩnh hiểu thế nào là ý nghĩa và giá trị của chính nghiã và hoà bình, và buộc chính quyền sở tại phải hành xử lịch sự theo đúng quy định của pháp luật, là phải tiếp nhận và hẹn ngày giải quyết những đơn kiện của NGƯỜI DÂN, trong vai trò là CHỦ, chứ không phải là “dân đen” dưới quy chế “xin – cho” nữa.

Sự can trường của đoàn khiếu kiện càng được thêm sức bởi việc gặp gỡ với Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt tại giáo xứ Đông Yên. Cuộc hạnh ngộ giữa “các nạn nhân của chế độ cộng sản” vừa cho thấy ý Chúa quan phòng (theo lời Đức Tổng Giuse Ngô Quang Kiệt), vừa là sự sắp đặp của Chúa để, người đã từng khẳng khái dõng dạc truyên bố trước UBND thành phố Hà Nội về việc phong chức là QUYỀN của Giáo hội, không phải là ban phát  “xin – cho”, người đã từng là nạn nhân đau khổ của những “trò hèn” cắt xén của truyền thông cộng sản, nay gặp gỡ những người dân đang đi đòi QUYỀN hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Món quà tinh thần Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt tặng cho đoàn khiếu kiện như là hoa trái của những năm tháng sống âm thầm lặng lẽ trong cô tịch để suy niệm về cuộc đời, về hành trình theo Chúa, về ý định nhiệm mầu của Chúa, về tư cách người được Chúa chọn làm Mục tử “Chạnh Lòng Thương”, để củng cố lại đức tin, đức cậy và đức mến, trong sự vâng phục tuyệt đối trước thánh ý Thiên Chúa và tìm mọi cách để làm đẹp lòng Chúa, làm Vinh Danh Chúa.

Phải chăng đó chính là “giỏ hoa quả” Hợp nhất, kiên trì và bác ái mà Đức Tổng đã trân trọng, ưu ái tặng cho mỗi người và cho mọi người, những ai đang có hoàn cảnh giống như ngài, khiến ngài “Chạnh Lòng Thương”?

Phải chăng đó là tâm nguyện, là xác tín của ngài bấy lâu, giờ bỗng thấy việc Chúa “an bài” trong cuộc chiến trường kỳ để làm sáng tỏ chân lý, để đòi lại những quyền chính đáng của người dân, để bắt chính nhà cầm quyền cộng sản phải thượng tôn pháp luật?

“Hợp nhất, kiên trì và bác ái” từ nay sẽ là ý hướng chủ đạo, là nền tảng, sau sự tín thác vào Lòng Xót Thương của Chúa với giai điệu của lời ca “Kinh Hoà Bình” cho hành trình đi tìm công lý của người giáo dân.

“Hợp nhất, kiên trì và bác ái” là chất keo gắn kết người giáo dân và lương dân cùng là nạn nhân của những thảm hoạ, để rắc gieo Tin mừng bình an, làm chứng cho sự thật, để biết chạnh lòng thương và trợ giúp những hoàn cảnh khốn cùng khác đang tràn lan trên quê hương Việt Nam.

“Hợp nhất, kiên trì và bác ái” đối với chính quyền và những kẻ thù nghịch, là để cho họ biết về văn hoá Kitô giáo, là tha thứ chứ không hận thù, là đón tiếp chứ không loại trừ, là chữa lành chứ không cắt bỏ, sẵn sàng chịu thiệt để lợi được người anh em, và cuối cùng là vì “Chạnh Lòng Thương”.

Jos. Ngô Văn Kha, C.Ss.R.

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới