Mẹ Maria Celeste Crostarosa được tuyên phong Chân phước

Thứ Ba, 21-06-2016 | 14:44:36

Nữ tu Maria Celeste Crostarosa – Đấng sáng lập Dòng các Nữ tu Chúa Cứu Thế (OssR) – đã được tuyên phong lên bậc Chân phước lúc 10g30 hôm thứ Bảy 18/6/2016 vừa qua, trong một Thánh lễ trọng thể, tại Foggia, Italy. Buổi lễ diễn ra tại quảng trường phía trước Thánh đường ‘Beata Vergine Maria di Dio Incoronata’. Đức Hồng Y Angelo Amato đã đại diện cho Đức Thánh Cha để chủ sự Thánh lễ tuyên phong chân phước. Hàng trăm giáo dân cùng hiện diện trong Thánh lễ tuyên phong chân phước cho Mẹ cùng với rất nhiều các nữ tu thuộc Dòng Chúa Cứu Thế đến từ khắp nơi trên thế giới.

nữ chúa 1Án tuyên phong Chân phước được mở tại Foggia vào ngày 11/8/1901. Cả 2 tiến trình đã được phê chuẩn vào năm 1999. Bộ Tuyên Thánh đã trải qua 2 tiến trình điều tra vào năm 1999 và năm 2002 để xác định xem Mẹ thực sự có một đời sống no đầy những nhân đức theo luân lý Kitô giáo hay không. Đức Thánh Cha Phanxicô đã phê duyệt các kết quả trong tiến trình điều tra của Bộ Tuyên Thánh và ngài đã tuyên phong Mẹ lên Bậc Đáng Kính vào ngày 3/6/2013 qua đời sống đầy thánh thiện của Mẹ. Một phép lạ xảy ra nhờ lời cầu bầu của Mẹ đã được điều tra ở cấp địa phương và đã được phê chuẩn vào ngày 6/12/2013. Đức Thánh Cha đã chấp thuận phép lạ này vào ngày 14/12/2015.

nữ chúa 3Đấng Đáng Kính Maria Celeste Crostarosa sinh ra ở Naples, ngày 31/10/1696, trong một gia đình quý tộc. Tên Rửa tội của Mẹ là Julia Marcela Santa. Mẹ là người con thứ 10 trong một gia đình gồm 12 người con. Các anh chị em trong gia đình rất yêu thương Julia vì cô là một thiếu nữ năng động, hoạt bát, bén nhạy và có một trí tuệ thông minh khác thường. Năm lên 5 hoặc 6 tuổi, Julia bắt đầu trải nghiệm cảm giác thân tình với Chúa Giêsu”… để rồi từ đó Julia nung nấu ý định dâng hiến cuộc đời để phục vụ Thiên Chúa’. Năm 20 tuổi, Julia và chị gái gia nhập Dòng Cát Minh Marigliano, nhưng sau đó Tu viện đã bị cấm hoạt động vì sự can thiệp bên ngoài của một nữ công tước địa phương đòi buộc Mẹ phải dời bỏ tu viện sau 5 năm sống đời sống cộng đoàn tại đây. Trong thời gian sống ở cộng đoàn này, Julie đã gặp Đức Ông Thomas Falcone, và ngài cũng đã dự liệu cho cộng đoàn này một cơ sở khác. Ngài đề nghị rằng nếu đó là Thánh ý Thiên Chúa thì 2 chị em Julie nên đi đến một tu viện tại Scala mà ngài đã cải cách thành một cộng đoàn theo tinh thần Dòng Đức Mẹ Thăm Viếng.

nữ chúa

nữ chúa cứu thếTừ khi trở thành một nữ tu với tên gọi Maria Celeste, Mẹ đã đón nhận mặc khải để “thực hiện kế hoạch của Thiên Chúa qua việc thành lập một Dòng mới mà Thiên Chúa đã đặt để nơi Mẹ”. Dưới sự chỉ đạo của Đức Ông Falcoia, và với sự hỗ trợ đắc lực của Thánh Alphonsus Liguori, tu viện Đức Mẹ Thăm Viếng đã được cải cách theo Hiến pháp Celeste mà Mẹ đã lãnh nhận từ Thiên Chúa vào ngày 25/4/1725.

Dòng các nữ tu Chúa Cứu Thế đã được chính thức thành lập nhân dịp lễ Ngũ Tuần, ngày 13/5/1731. Ơn gọi của các nữ tu là trở nên ‘những kí ức sống động của Chúa Giêsu’. Nhân dịp lễ Chúa Biến hình, các nữ tu đã đón nhận tu phục mới với màu đỏ sẫm – màu sắc của tình yêu – nhằm nhắc nhở thế giới về tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa dành cho cả nhân loại. Khi Đức Ông Falcao – thời điểm đó đã trở thành Giám mục – muốn thay đổi Hiến pháp Dòng và trở thành vị linh hướng duy nhất đối với toàn bộ cộng đoàn, Mẹ Celeste đã tỏ ý không vâng phục vì lý do lương tâm của mình. Mẹ bị buộc phải rời khỏi tu viện cùng với các chị em vào ngày 25/5/1733.

Sau 5 năm dành tâm huyết cho việc cải cách một tu viện theo yêu cầu của một vị Giám mục, cuối cùng Mẹ nhận ra Thánh ý Thiên Chúa để rồi thành lập một tu viện mới ở Foggia, gần bờ biển Adriatic.

Cuộc hành trình tâm linh của Mẹ Maria Celeste – một trong những nhà thần bí lớn nhất ở Italia trong thế kỷ 18 – mang đậm nét đặc trưng bởi sự vâng phục theo tiếng gọi của lương tâm, bởi sự không ngừng tìm kiếm ý nghĩa của Tin Mừng, và lối sống hết sức bình dị của Mẹ. Mẹ Maria Celeste Crostarosa qua đời đúng dịp Lễ Suy Tôn Thánh Giá ngày 14/9/1755. Hiện những thánh tích của Mẹ vẫn còn được lưu giữ và tôn kính tại tu viện ở  Foggia.

Minh Tuệ

Theo Cssr.news

Tags: , ,

Có thể bạn quan tâm

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook