Mạng lưới Pan Amazon: "Đức Hồng y Barreto, người mang hy vọng cho Amazon"

Thứ Tư, 23-05-2018 | 16:57:51

Quito (Agenzia Fides) – “Việc bổ nhiệm Đức Cha Barreto trở thành Hồng y mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc, về niềm hy vọng lớn lao và một trách nhiệm sâu sắc: tất cả chúng ta, những người gần gũi với ngài, tự cam kết ủng hộ ngài trong con đường của tinh thần thẳng thắn với sự tự do (parrhesia) mà ĐTC Phanxicô đã chỉ ra, để trở thành một Giáo hội hướng ngoại gần gũi và với tinh thần can đảm, và thậm chí hơn thế nữa tại Mạng lưới Giáo hội Pan-Amazon (REPAM), mà chúng ta chính là một thời cơ (Kairos) của Thiên Chúa, để thúc đẩy một nền sinh thái toàn diện”: ông Mauricio Lopez (Ecuador), một giáo dân Công giáo, Giám đốc điều hành “Mạng lưới Pan Amazon” (REPAM), phát biểu với Agenzia Fides, liên quan đến tin tức về việc Đức Cha Pedro Ricardo Barreto Jimeno, Tổng giám mục Huancayo, Peru, được ĐTC Phanxicô thêm vào danh sách các tân Hồng Y mà Ngài sẽ bổ nhiệm vào ngày 29 tháng Sáu.

Ông Lopez nhắc lại: “Đức Cha Barreto là một nhà tiên đoán về một hệ sinh thái toàn diện, ngài đã có mặt trước Laudato Sì và thậm chí còn hơn cả sau khi có Laudato Sì, đó là lý do tại sao chúng ta phải thừa nhận cam kết của ngài. Cách đây một thời gian ngắn, khi chúng tôi đang hiện diện tại Rome để tham dự hội nghị tiền Thượng Hội đồng về khu vực Amazon, chúng tôi đã nhớ lại khi mà ngài đến Ecuador để tham dự hội nghị đầu tiên ở Puyo, suy nghĩ về mạng lưới Amazon. Đức Cha Pedro cho biết rằng sáng kiến về REPAM chính là hoa trái của Chúa Thánh Thần”.

“Tinh thần này – Đức Cha Pedro tiếp tục – chúng ta đã thể hiện trong bối cảnh của REPAM: tinh thần của tình huynh đệ, học biết cách nhìn nhận khả năng của người khác trong việc bảo vệ sự sống, lắng nghe những tiếng kêu gào của các dân tộc, và sống tinh thần của một Giáo hội truyền giáo”.

Vị Giám đốc điều hành REPAM kết luận: “Vào những dịp khác, Đức Tổng Giám mục Barreto đã nói về rừng Amazon như là một nguồn sống cho thế giới, đối với một số người, điều này có vẻ như quá phóng đại, nhưng ngài đã đi xa hơn, bởi vì ngài cho biết rằng đây chính là một phần trong mối bận tâm của Giáo hội.

Để ưu tiên cho Amazon, để trao cho nó một sự ưu tiên, và đồng thời để xem nó như là trung tâm của thế giới: chỉ những ai có tấm lòng đối với một nền sinh thái toàn diện mới có thể hiểu được nó”.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới