Lựa chọn đối với Myanmar: Bảo vệ tự do tôn giáo ngay bây giờ hoặc phải trả giá mai sau

Thứ Sáu, 26-04-2019 | 20:49:57

Điều Đức Thánh Cha Phanxicô hôm Chúa nhật Phục sinh đã gọi là “bạo lực tàn bạo” tại Sri Lanka, nhắm vào các nhà thờ và một số khách sạn và khiến hơn 300 người thiệt mạng, rõ ràng là một cuộc đối đầu và một sự sỉ nhục với nhân loại, nhưng đây cũng chính là lời cảnh tỉnh mới nhất về tính cấp bách của việc bảo vệ tự do tôn giáo trên toàn thế giới.

Trong các bối cảnh của phương Tây sung túc chẳng hạn như Hoa Kỳ, các cuộc chiến về tự do tôn giáo có vẻ trừu tượng và chủ yếu là mang tính chính trị, chẳng hạn như những căng thẳng được ghi nhận rõ ràng dưới thời chính quyền Obama với các giám mục Công giáo Hoa Kỳ đối với các chỉ thị về bảo hiểm tránh thai như một phần của cuộc cải cách chăm sóc sức khỏe.

Bất cứ ai gây ra những vấn đề như vậy, họ hầu như không quan trọng đến sự sống và cái chết.

Ở những nơi khác, tình hình còn thảm khốc hơn nhiều. Nói về phương diện toàn cầu, tự do tôn giáo không chỉ là vấn đề về nguyên tắc mà còn là ưu tiên cấp bách về vấn đề an ninh, bởi vì những nơi bắt đầu làm xói mòn quyền của các nhóm thiểu số tôn giáo hầu như luôn chìm trong bạo lực vốn đe dọa sự ổn định vượt ra ngoài biên giới của họ.

Do đó, những tin tức hôm thứ Ba tại Myanmar, còn được gọi là Miến Điện, cần phải được quan tâm.

Điều xảy ra đó chính là Tòa án Tối cao của đất nước này đã từ chối đơn kháng cáo của hai phóng viên của Reuters, Wa Lone và Kyaw Soe Oo, vốn đã bị kết án bảy năm tù vào tháng 9 năm ngoái vì vi phạm Đạo luật Bí mật chính thức liên quan đến báo cáo của họ về các vụ vi phạm nhân quyền đối với những người thiểu số Hồi giáo Rohingya.

Hai phóng viên đã vạch trần vụ thảm sát 10 người Rohingya ở bang Lakhine của Myanmar vào tháng 9/2017. Theo phát hiện của họ, một số Phật tử dân làng địa phương đã đào một ngôi mộ tập thể và tra tấn hai người Rohingyas đến chết. Những người khác, dựa trên báo cáo của họ, đã bị quân đội Miến Điện bắn chết.

Theo nhóm giám sát ‘Christian Solidarity Worldwide’, năm ngoái, một sĩ quan cảnh sát đã thú nhận rằng các tài liệu bí mật đã được lên kế hoạch đối với hai phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo. Viên cảnh sát đó, Moe Yan Naing, sau đó đã bị bắt giữ vì vi phạm Đạo luật kỷ luật cảnh sát. Một sĩ quan cảnh sát khác thừa nhận các tài liệu đã được đăng trên báo và vì vậy chẳng có gì là bí mật. Một nhân chứng cảnh sát khác cho biết rằng anh ta đã đốt những ghi chép của mình về vụ án.

Bất chấp tất cả những điều đó, hai phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo đã trải qua mười sáu tháng tù giam mà không có khả năng được phóng thích nhanh chóng. Trên cơ sở báo cáo của họ, nhân tiện, cả hai đã giành được Giải Pulitzer vào tuần trước.

Trong khi vụ việc làm gia tăng sự tự do có thể nhận thấy rõ đối với các vấn đề báo chí, thì đó cũng chính là vấn đề về tự do tôn giáo vì người Rohingya là mục tiêu một phần bởi vì bản sắc Hồi giáo của họ. Bị từ chối quyền công dân ở Myanmar, người Rohingya đã phải chịu đựng các cuộc đàn áp quân sự định kỳ, với việc hàng trăm ngàn người hiện đang sống như những người tị nạn ở quốc gia láng giềng Bangladesh và những nơi khác. Kể từ khi chu kỳ bạo lực hiện tại bắt đầu vào năm 2017, Médecins Sans Frontières ước tính rằng quân đội và các Phật tử cứng rắn tại Myanmar đã giết hại ít nhất 10.000 người Rohingya.

Khi ĐTC Phanxicô đến thăm Myanmar vào tháng 12 năm 2017, Ngài đã né tránh thậm chí ngay cả việc sử dụng thuật ngữ “Rohingya” nhằm tránh gây ra sự kích động đối với quốc gia chủ nhà. Tuy nhiên, ngay khi đến Bangladesh, sự thận trọng của ĐTC Phanxicô đã tan biến khi Ngài gặp gỡ một nhóm người tị nạn Rohingya.

“Sự hiện diện của Thiên Chúa ngày nay cũng được gọi là Rohingya”, ĐTC Phanxicô cho biết sau khi phát biểu tại cuộc tiếp kiến liên tôn ở thủ đô Dhaka của Bangladesh.

“Bi kịch của anh chị em quả là vô cùng khốc liệt. Chúng tôi luôn dành chỗ cho anh chị em trong trái tim của chúng tôi”, ĐTC Phanxicô nói với những người tị nạn. “Thay mặt cho tất cả mọi người, thay mặt cho những người đã bách hại anh chị em, những người làm tổn thương anh chị em, và đặc biệt là sự thờ ơ của thế giới, tôi cầu xin sự tha thứ của anh chị em. Hãy tha lỗi cho chúng tôi”.

Theo ghi nhận, không chỉ những người Hồi giáo Rohingya phải chịu sự đàn áp.

Các nhà thờ Kitô giáo đã bị đóng cửa và bị thiêu hủy bởi Quân đội UWS lấy cảm hứng từ Cộng sản, với rất nhiều tín đồ bị giam giữ và bị bắt cóc. Hơn 100.000 Kitô hữu Myanmar được báo cáo là phải sống trong các trại tập trung dành cho những người bị buộc phải di tản trong nước, bị tước đoạt quyền tiếp cận với thực phẩm và chăm sóc sức khỏe. Các tu sĩ Phật giáo cấp tiến, thường được chính phủ khoan dung, đã xâm chiếm các tài sản của Giáo hội và xây dựng các đền thờ Phật giáo trên các cơ sở của Giáo hội.

Các cộng đồng và khu vực lân cận với mục đích “chỉ duy trì Phật giáo” cũng đã khiến cho cuộc sống của các gia đình Kitô giáo trở nên khó khăn hoặc không thể chịu đựng được bằng cách từ chối việc cho phép họ tiếp cận với các nguồn nước của cộng đồng.

Phản ứng với phán quyết của Tòa án Tối cao hôm Thứ ba, một quan chức của ‘Christian Solidarity Worldwide’ đã đưa ra lời kêu gọi hành động.

“Quyết định này quả là một ngày vô cùng đen tối đối với tự do báo chí trong nước, và đồng thời cũng chính là một sự thất bại khác đối với hy vọng dân chủ hóa”, Benedict Rogers nói. “Tuy nhiên, phán quyết của họ bất chấp bằng chứng rõ ràng rằng họ đã bị sắp đặt… chính là một sự thụt lùi nghiêm trọng đối với các quy tắc của pháp luật”.

“Cộng đồng quốc tế phải phản đối một cách rõ ràng và đồng thời mạnh mẽ lên tiếng cũng như yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho hai phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo”, ông Rogers nói.

Myanmar có vẻ như xa vời và khó hiểu, những vấn đề của nó nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta và văn hóa của nó vượt quá tầm hiểu biết của chúng ta. Tuy nhiên, đây chính là vấn đề: Những vấn đề chúng ta chọn bỏ qua hiếm khi tự giải quyết. Thông thường, chúng đã di căn, hút máu, nước mắt và mồ hôi nhiều hơn đáng kể so với yêu cầu để đối mặt với họ sớm hơn.

Theo nghĩa đó, cộng đồng toàn cầu có thể được khuyến cáo để đáp lại lời kêu gọi của ông Rogers – không chỉ vì điều đó tốt cho hai phóng viên liên quan và vì sự nghiệp nhân quyền tại Myanmar, mà còn bởi vì nó có thể giải thoát chúng ta thoải khỏi sự đau buồn trong tương lai.

Minh Tuệ (theo Crux)

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới