Lòng Thương Xót sẽ chữa lành những vết thương của sự chia rẽ

Thứ Ba, 15-11-2016 | 19:52:11

Giáo hội phải “không ngừng tiến tới” để đem Chúa Kitô đến với những người trẻ trong một thế giới đầy đổi thay, đại diện của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Hoa Kỳ đã phát biểu với các Giám mục hôm thứ hai 14/11.

Pope_Francis_with_Archbishop_Christophe_Pierre_Apostolic_Nuncio_to_USA_in_Vatican_City_on_April_21_2016_Credit_LOsservatore_Romano_CNA_4_21_16

“Lòng Thương Xót là điều mà quốc gia này cần đến để có thể chữa lành những vết thương của sự chia rẽ sau một chiến dịch tranh cử gây ra nhiều cuộc xung đột”, Đức Tổng Giám Mục Christophe Pierre – Tân Sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ – chia sẻ trong bài phát biểu chính thức đầu tiên với các Giám mục Hoa Kỳ.

Sứ thần đã có bài phát biểu tại Đại Hội Đồng các Giám mục vào mùa thu diễn ra tại Baltimore hôm qua 14/11. Ngài nguyên là đại diện của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Mexico trước khi Đức Thánh Cha trao sứ vụ mới cho Ngài tại Hoa Kỳ vào tháng Tư.

Từ đầu triều đại Giáo hoàng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tập trung vào Lòng Thương Xót – Đức Tổng Giám mục Pierre giải thích. Ngài cho biết Năm Thánh Lòng Thương Xót hiện tại sẽ chính thức kết thúc với việc đóng Cửa Thánh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô tại Rome nhân dịp Lễ Chúa Kitô Vua vào ngày 27/11 sắp tới, và trước đó là việc đóng Cửa Thánh tại các Giáo phận trên toàn thế giới vào ngày 20/11 sắp tới.

“Chúng ta cần hiểu đúng hơn Lòng Thương Xót của Thiên Chúa”, Đức Tổng Giám mục Pierre nói – Ngài đồng thời cũng tập trung vào cách thức Giáo Hội có thể biểu lộ cách mạnh mẽ hơn Lòng Thương Xót ấy cho giới trẻ – những người đã luôn cho thấy tinh thần hăng say và một sự khát khao những cử chỉ đầy quảng đại.

Thượng Hội Đồng sắp tới về giới trẻ và ơn gọi có thể giúp giới trẻ “khám phá kế hoạch mà Thiên Chúa dành cho họ”, và giúp họ nhận thấy “họ có ý nghĩa thế nào” và “họ thuộc về điều gì”, Đức Tổng Giám mục Pierre cho biết.

Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ ngày nay đang có xu hướng xa rời Giáo Hội – Đức Tổng Giám mục Pierre nói thêm. Ngài lưu ý rằng Đức Thánh Cha Phanxicô – khi còn là Hồng Y Bergoglio địa phận Buenos Aires – đã từng ghi nhận một sự “thiếu sự gặp gỡ cá nhân với Thiên Chúa” cũng như thiếu “sự trải nghiệm tôn giáo đích thực” trong giới trẻ.

Sống trong thời đại đầy sự phát triển và thay đổi nhanh chóng, “nhiều người trẻ bị ảnh hưởng bởi cảm thức về sự thay đổi liên tục và không thể có được một sự lựa chọn lâu dài” – Đức Tổng Giám mục giải thích – và điều này có thể được nhìn thấy nơi các chủng viện. 

Hơn nữa, nhiều bạn trẻ đang bị giằng xé giữa xu hướng trở nên những  người trưởng thành độc lập với mong muốn “lệ thuộc” và được trở thành một thành phần của “cộng đồng”, Đức Tổng Giám mục cho biết. Thậm chí nhiều bạn trẻ xăm trổ đầy mình và xâu đầy khuyên trên cơ thể để chứng tỏ rằng “đó là những điều tạo nên cá tính của họ” – Đức Tổng Giám Mục nói- “bởi vì họ muốn lệ thuộc vào một điều gì đó”.

Ngoài ra còn có một hiện tượng “kéo dài tuổi thanh xuân” qua việc thường xuyên bộc bạch mọi thứ trên “các phương tiện truyền thông hiện đại”, giới trẻ “đánh mất sự liên lạc với thực tế” và gia tăng khuynh hướng “lệ thuộc vào những thực tế hư ảo”.

Và mặc dù giới trẻ có tinh thần hăng say và mong muốn trở nên những người quảng đại, đời sống nội tâm của họ “chỉ chú trọng đến những cảm giác và cảm xúc” và họ “thường thiếu sự đào tạo thiêng liêng đích thực”, Đức Tổng Giám Mục cho biết.

Giáo Hội có thể làm gì để có thể tiếp cận các bạn trẻ này?

Người Công Giáo “phải tiếp cận và đồng hành với giới trẻ: tới từng người một, từ một nhận thức về việc thi hành sứ vụ ngôn sứ của mình”, Đức Tổng Giám Mục cho biết. “Trong một môi trường đầy những đổi thay, chính chúng ta là những người phải không ngừng thăng tiến”.

Ngài so sánh sứ mạng của Giáo Hội với tầm nhìn của Đức Thánh Cha Phanxicô như một bệnh viện dã chiến. Như vậy – Đức Tổng Giám mục Pierre nói – Giáo Hội phải là một “bệnh viện lưu động” cung cấp việc sơ cấp cứu ban đầu cũng như chăm sóc khẩn cấp đối với những ai đang cần được cứu chữa, phải bước ra ngoài với những người trẻ để đem lại sự gặp gỡ với Lòng Thương Xót của Thiên Chúa”.

“Điều quan trọng nhất mà một người trẻ cần để có thể cảm nhận được rằng mình đã được Đức Kitô cứu chuộc, đó là phải cảm nghiệm được tình yêu và Lòng thương xót Thiên Chúa cách trực tiếp. Điều này khác với việc đơn giản chỉ nói, ‘Các con đã được cứu độ’”, Đức Tổng Giám mục tiếp tục.

Nếu người Công giáo “giới thiệu Đức Giêsu Kitô” cho giới trẻ và nếu họ gặp gỡ Đức Kitô, họ sẽ cảm nhận được niềm hy vọng, Đức Tổng Giám mục cho biết thêm.

“Sống trong niềm hy vọng này nơi Đức Giêsu Kitô, các bạn trẻ khám phá ra những giấc mơ của họ, nhưng chúng ta phải nhắc nhở họ rằng Thiên Chúa cũng có những kế hoạch và ước mơ riêng đối với họ”.

“Khi một người trẻ cảm nghiệm được niềm vui của sự gặp gỡ với Chúa Giêsu và lãnh nhận những ân sủng từ Thiên Chúa, hoặc thậm chí bị mê hoặc bởi những câu hỏi này nơi tâm hồn, những người trẻ ấy không còn có thể đóng mình vào chân trời của một ơn gọi – dù là ơn gọi để trở thành Linh mục, Tu sĩ, kết hôn hoặc sống độc thân”, Tổng Giám mục kết luận.

Minh Tuệ chuyển ngữ

Tags: , ,

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới