Lời kêu gọi khẩn cấp của ĐTC Phanxicô: ‘Hãy tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại Venezuela’

Thứ Ba, 12-09-2017 | 07:46:12

Trong giờ Kinh Truyền Tin tại Colombia, ĐTC Phanxicô đã lên án tất cả mọi hành vi bạo lực trong đời sống chính trị ở quốc gia láng giềng Venezuela.

“Từ thành phố này, được biết đến như là trụ sở của nhân quyền, tôi kêu gọi việc từ chối tất cả mọi hình thức bạo lực trong đời sống chính trị cũng như giải pháp đối với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hiện nay, vốn ảnh hưởng đến tất cả mọi người, đặc biệt là những người nghèo khổ nhất và những người thiệt thòi nhất trong xã hội”.

ĐTC Phanxicô đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp này cho Venezuela trong giờ Kinh Truyền Tin tại Colombia.

Trong ngày cuối cùng của mình tại quốc gia Nam Mỹ trong chuyến tông du thứ 20 ra nước ngoài, từ ngày 6/9 đến ngày 11/9 năm 2017, ĐTC Phanxicô cho biết Ngài sẽ cầu nguyện cho tất cả mọi quốc gia tại Mỹ Latinh và đặc biệt là quốc gia láng giềng Venezuela.

“Tôi muốn bày tỏ sự gần gũi của tôi tới tất cả mọi công dân nơi quốc gia thân yêu, cũng như tới tất cả những người đã tìm thấy cho mình một nơi chào đón ở đây tại đất nước Colombia này”.

ĐTC Phanxicô cũng nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria cầu bầu cho tất cả những sự khốn khổ của thế giới cũng như cho tất cả mọi con cái của Mẹ.

Trong bài chia sẻ của mình, ĐTC Phanxicô cũng nhắc đến những mẫu gương anh dũng của chị María de Chiquinquirá và Thánh Phêrô Claver, ĐTC Phanxicô chia sẻ rằng gương sáng của các Ngài “mời gọi chúng ta nỗ lực dấn thân để nâng cao phẩm giá cho tất cả anh chị em của chúng ta, đặc biệt là những người nghèo và bị loại trừ khỏi xã hội, những người bị bỏ rơi, những người nhập cư, và những người là nạn nhân của bạo lực và nạn buôn người”.

Dưới đây là bản dịch bài chia sẻ của ĐTC Phanxicô trước và sau giờ Kinh Truyền Tin cùng với đông đảo các tín hữu hiện diện tại Cartagena, Colombia, do Vatican cung cấp:

Trước giờ Kinh Truyền Tin

Anh chị em thân mến,

Ngay trước khi tôi bước vào ngôi Thánh đường này, nơi lưu giữ các Thánh tích của Thánh Phêrô Claver, tôi đã chúc lành cho những viên đá đầu tiên xây dựng hai cơ quan vốn sẽ phục vụ những người hiện đang thiếu thốn nhất, và tôi đã đến thăm nhà bà Lorenza, một người hằng ngày đã chào đón rất nhiều anh chị em chúng ta, đồng thời cho họ ăn uống và khiến họ cảm thấy được yêu thương. Những chuyến viếng thăm này đã khiến cho tôi có được rất nhiều cảm xúc tốt đẹp bởi vì chúng cho thấy rằng tình yêu Thiên Chúa vẫn luôn hiển hiện mỗi ngày như thế nào.

Khi chúng ta cầu nguyện với Kinh Truyền Tin, nhắc nhớ lại Mầu nhiệm Nhập Thể của Ngôi Lời, chúng ta cũng suy ngẫm về việc Đức Maria thụ thai Chúa Giêsu và đưa Người đến với thế gian. Chúng ta ngước nhìn lên Mẹ trong buổi sáng hôm nay với tước hiệu Đức Mẹ Chiquinquirá. Như anh chị em đã biết, trong một thời gian rất lâu, bức ảnh này đã bị bỏ quên, bị phai màu, bị xé rách và đầy những điểm lỗ chỗ đã bị hư hại. Bức ảnh này đã bị xem như một mảnh vải cũ rích, không được người ta tôn kính, và cuối cùng đã bị bỏ đi.

Sau đó, theo truyền thuyết, một phụ nữ khiêm tốn, chị Maria Ramos, và cũng là người sùng kính đầu tiên đối với Đức Trinh Nữ Maria Chiquinquirá, đã nhận thấy một điều gì đó khác lạ nơi bức ảnh Đức Mẹ này. Chị đã có lòng dũng cảm và đức tin khi đặt mảnh vải đã bị lu mờ và rách nát này ở một nơi đặc biệt, sau đó cố gắng phục hồi lại hình ảnh trên bức hình. Chị đã nhìn thấy hình ảnh Mẹ Maria và tôn kính Mẹ, với hình ảnh Mẹ bế Chúa Giêsu trên tay, chị đã làm điều mà trong mắt những người khác cho là đáng khinh rẻ và vô dụng.

Và như vậy, người phụ nữ này đã trở thành gương mẫu cho tất cả những người, theo nhiều cách thức khác nhau, đã tìm cách khôi phục lại phẩm giá cho nhiều anh chị em của chúng ta đã bị đánh mất thông qua nỗi đau nơi những vết thương trong cuộc sống, để khôi phục lại phẩm giá cho những người đã bị loại trừ.

Chị chính là một gương mẫu cho tất cả những ai nỗ lực nhằm cung cấp nơi ăn chỗ ở xứng hợp và đồng thời chăm sóc cho những người hiện đang thiếu thốn nhất. Chị Maria Ramos, trên hết, là một mẫu gương cho tất cả những ai đã liên lỉ cầu nguyện để những người đang phải chịu đau khổ có thể lấy lại được vẻ lộng lẫy của những người con cái Thiên Chúa vốn đã bị cướp mất.

Chúa dạy chúng ta qua những mẫu gương của những người khiêm tốn và những người được xem là không có giá trị. Trong khi Thiên Chúa ban cho chị María Ramos, một người phụ nữ rất đỗi bình thường, được ơn đón nhận bức ảnh Đức Trinh Nữ trong tình trạng hết sức tồi tệ và rách nát, thì Thiên Chúa cũng ban cho Isabel và con trai của chị, Miguel, được ơn trở thành người đầu tiên được chiêm ngắm bức chân dung Đức Trinh Nữ Maria như đã được biến đổi và trở thành y hệt như mới. Họ là những người đầu tiên ngắm nhìn một cách khiêm tốn bức ảnh giờ đây như đã được hoàn toàn đổi mới và đồng thời nhận ra ánh sáng rực rỡ vốn biến đổi và canh tân tất cả mọi thứ. Họ là những người nghèo, những người khiêm tốn, những người chiêm ngắm sự hiện diện của Thiên Chúa, và nơi họ mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa được tỏ lộ một cách rõ ràng nhất. Họ, những người nghèo và có một tâm hồn đơn sơ giản dị, là những người đầu tiên được chiêm ngắm Đức Trinh Nữ Maria Chinquinquirá và họ đã trở thành những sứ giả và những người loan báo về vẻ đẹp cũng như sự thánh thiện của Mẹ.

Trong ngôi Thánh đường này, chúng ta sẽ dâng lời cầu nguyện cùng với Đức Trinh Nữ Maria, người đã tự xem mình là “nữ tỳ của Thiên Chúa”, và Thánh Phêrô Claver, “nô lệ suốt đời của những người da đen” khi Ngài muốn mọi người biết đến khao khát cháy bỏng muốn phục vụ Chúa Kitô và những người nghèo khổ của mình kể từ khi khấn trọng thể. Ngài đã đợi các con tàu từ châu Phi để đến với khu chợ nô lệ tại trung tâm thương mại chính của Tân Thế Giới. Do không thể giao tiếp bằng lời nói do sự khác biệt về ngôn ngữ, Ngài thường thực hiện công việc mục vụ cho những người nô lệ này đơn giản chỉ bằng cách thông qua các cử chỉ rao giảng Tin Mừng. Thánh Phêrô Claver biết rằng tất cả mọi người đều có thể hiểu được thứ ngôn ngữ của tinh thần bác ái và lòng thương xót. Thật vậy, bác ái giúp chúng ta nhận biết chân lý và chân lý đòi hỏi những hành động của tinh thần tương thân tương ái. Hễ bất cứ khi nào Thánh Phêrô Claver cảm thấy khó chịu hay khiếp sợ đối với những người nô lệ, Ngài lại hôn những vết thương của họ.

Thánh Phêrô Claver đã sống một đời sống đơn sơ giản dị đến mức khắc khổ và một đời sống bác ái đến mức anh hùng. Sau khi an ủi hàng trăm ngàn người trong sự lẻ loi cô độc của họ, Thánh Phêrô Claver đã trải qua bốn năm cuối đời trong bệnh tật và bị giới hạn trong một căn phòng chật hẹp trong tình trạng bị mọi người lãng quên.

Thánh Phêrô Claver đã làm chứng bằng một cách thức hết sức cao cả không thể tưởng tượng nổi đối với trách nhiệm và sự quan tâm mà chúng ta cần phải có đối với nhau. Hơn nữa, Thánh nhân đã bị cáo buộc một cách bất công vì đã không thận trọng trong công việc nhiệt tâm của mình và Thánh nhân cũng đã phải đối mặt với những lời chỉ trích mạnh mẽ cũng như sự chống đối dai dẳng từ những người lo sợ rằng sứ vụ của Ngài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc buôn bán nô lệ vốn mang lại nhiều lợi nhuận cho họ.

Nơi đây tại Colombia và trên thế giới, hàng triệu người vẫn đang bị buôn bán như những kẻ nô lệ; họ khẩn cầu lòng thương xót của nhân loại, những khoảnh khắc của lòng thương hại, hoặc họ bỏ trốn bằng đường biển hay đường bộ vì họ đã mất hết tất cả mọi thứ, nhất là phẩm giá cũng như các quyền lợi của họ.

Chị María de Chiquinquirá và Thánh Phêrô Claver mời gọi mỗi người chúng ta phải nỗ lực dấn thân để nâng cao phẩm giá của tất cả các anh chị em của chúng ta, đặc biệt là những người nghèo khổ và những người bị loại trừ khỏi xã hội, những người bị bỏ rơi, những người nhập cư, và những người là nạn nhân của bạo lực và nạn buôn người. Tất cả họ đều có phẩm giá con người bởi vì họ chính là những hình ảnh sống động của Thiên Chúa. Tất cả chúng ta đều được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa và giống với Thiên Chúa, và Đức Trinh Nữ Maria giang rộng cánh tay để ôm lấy mỗi người chúng ta như những đứa con thân yêu của Mẹ.

Giờ đây, chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria để Mẹ có thể giúp mỗi người chúng ta nhận ra diện mạo của Thiên Chúa nơi mỗi những người mà chúng ta gặp gỡ trong thời đại chúng ta.

Kinh Truyền Tin… 

Sau giờ Kinh Truyền Tin

 Anh chị em thân mến,

Tôi hứa sẽ cầu nguyện cho tất cả anh chị em tại tất cả các quốc gia Mỹ Latinh, và cách đặc biệt cho quốc gia láng giềng Venezuela. Tôi muốn bày tỏ sự gần gũi của tôi tới tất cả mọi công dân nơi quốc gia thân yêu, cũng như tới tất cả những người đã tìm thấy cho mình một nơi chào đón ở đây tại đất nước Colombia này. Từ thành phố này, được biết đến như là trụ sở của nhân quyền, tôi kêu gọi việc từ chối tất cả mọi hình thức bạo lực trong đời sống chính trị cũng như giải pháp đối với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hiện nay, vốn ảnh hưởng đến tất cả mọi người, đặc biệt là những người nghèo khổ nhất và những người thiệt thòi nhất trong xã hội. Nguyện xin Đức Trinh Nữ Maria cầu bầu cho tất cả những sự khốn khổ của thế giới cũng như cho tất cả mọi con cái của Mẹ.

Tôi chào đón tất cả những người đã đến đây từ nhiều nơi khác nhau trên toàn thế giới, cũng như tất cả những người đang theo dõi tôi trên các đài phát thanh và truyền hình. Tôi cầu chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa nhật tốt lành. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook

Tin mới