Lợi ích của việc loan báo Tin Mừng vẫn còn tồn tại đến ngày nay

Chúa Nhật, 06-01-2019 | 17:26:37

Cộng Hòa Dominica Kỷ niệm Thánh lễ đầu tiên được cử hành tại Châu Mỹ: Lợi ích của việc loan báo Tin Mừng vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Puerto Plata (Agenzia Fides) – Hôm thứ Bảy, ngày 5 tháng 1 năm 2019, Giáo hội Công giáo đã bế mạc các hoạt động kỷ niệm 525 năm Thánh lễ đầu tiên được cử hành tại lục địa châu Mỹ, được tổ chức tại Isabela, Puerto Plata, vào ngày 6 tháng 1 năm 1494.

Hôm thứ Bảy 5/1, khoảng 10 ngàn người đã tham dự Thánh lễ kỉ niệm sự kiện này. Thánh lễ đầu tiên tại châu Mỹ được cử hành vào ngày 6 tháng 1 năm 1494, tại La Isabela, Puerto Plata, bởi linh mục Bernardo Boil, một thành viên trong đoàn tùy tùng trong chuyến đi thứ hai của Christopher Columbus. Hôm thứ Bảy 5/1, cơ hội quan trọng này ghi nhớ một ngày vô cùng đặc biệt trong một sự kiện với sự tham dự của Đức Giám mục phụ tá Địa phận San Salvador, Đức Cha Gregorio Rosa Chávez, đặc phái viên của ĐTC Phanxicô, cùng với một phái đoàn bao gồm Linh mục Carlos Manuel Abreu Frías, Phó Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Dominican, và Linh mục Bernardo Kiwi, linh mục giáo xứ của Giáo phận Puerto Plata.

Theo như một bức thư ngắn được gửi đến Fides thông báo, hoạt động kỷ niệm sẽ được tổ chức trước “Đền thờ của châu Mỹ”, vào lúc mười giờ ngày thứ bảy, ngày 5 tháng 1, nơi mà một cấu trúc đã được thiết lập để chào đón 525 người từ 12 Giáo phận của đất nước. Đức Cha Julio César Corniel Amaro, Giám mục Puerto Plata, thông báo rằng Hội đồng Giám mục Dominican sẽ có mặt tại lễ kỷ niệm và cho hay: “Trong suốt cả năm, Giáo hội tại nước ta đã tự chuẩn bị nhiều hoạt động khác nhau để bế mạc các hoạt động kỉ niệm sự kiện này với Thánh Lễ được cử hành vào ngày hôm nay nhằm ghi nhớ sự kiện trọng đại này”, đồng thời nhấn mạnh rằng Đền thờ của Châu Mỹ hiện là một địa điểm thờ phượng quan trọng, nơi chào đón rất nhiều tín đồ đến hành hương.

“Việc có được ngôi Đền thờ này trong lãnh thổ của Giáo phận này quả là một ân sủng đặc biệt: nơi đây Thánh Lễ đầu tiên được cử hành, với tất cả hàm ý mà nó đòi hỏi, bởi vì nó không chỉ mang đến một bài chia sẻ giáo lý về đức tin cho những người dân bản xứ, mà còn mang đến một nhà truyền giáo vĩ đại hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế, các công việc từ thiện và tôn trọng phẩm giá của sự sống con người. Các nhà truyền giáo Kitô giáo chẳng hạn như Cha Montesinos đã tố cáo việc buôn bán và đối xử tệ bạc của những người Tây Ban Nha đối với những người bản xứ. Ngày nay, chúng ta vẫn hưởng nhờ những lợi ích của việc loan báo Tin Mừng”, Đức Cha Corniel Amaro kết luận.

Minh Tuệ chuyển ngữ

`

Thông tin

Chia sẻ Lời Chúa

Tìm kiếm

Bài giảng- Thánh Lễ

Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp

Facebook

Facebook

Facebook